สถานที่ซ่อมรถ เรื่องที่ต้องดู ก่อนซื้อประกันรถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

February 23, 2017


สถานที่ซ่อมรถ

คุณผู้อ่านคะ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์กับบริษัทไหน อย่าลืมดูเรื่อง สถานที่ซ่อมรถ กันด้วยนะคะ ซึ่งต้องดูประกันรถประเภทที่มีความคุ้มครองรถยนต์ ผู้เอาประกันกรณีชนควบคู่กันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชนกับรถยนต์ด้วยกัน หรือเป็นการชนกับสิ่งที่ไม่ใช่ยานพาหนะ ซึ่งก็คือประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+ และ 3+ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

สามารถเลือก สถานที่ซ่อมรถ ได้ว่าจะซ่อมห้างหรือซ่อมอู่

กรณีที่ทำประกันภัย ประเภทที่มีความคุ้มครองรถยนต์ผู้เอาประกันด้วย คุณสามารถเลือกได้ว่าจะซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ซ่อมห้างก็หมายถึงซ่อมในศูนย์รถยนต์ ที่ยี่ห้อของเราให้บริการ ส่วนซ่อมอู่ก็คือ ซ่อมตามอู่รถยนต์ทั่วไป ซึ่งก็แบ่งเป็นอู่ในและอู่นอกอีก อู่ใน ก็คืออู่ในเครือของบริษัทประกันที่เราทำประกันรถยนต์อยู่ ในกรณีมีการเคลมคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงิน อู่กับบริษัทประกันจะไปเคลียร์กันเอง ในขณะที่หากเป็นอู่นอกที่ไม่ได้อยู่ในเครือของบริษัทประกัน คุณต้องสำรองจ่ายเงินค่าซ่อมไปก่อน แล้วจึงนำใบเสร็จค่าซ่อมมาเบิกจากบริษัทประกันอีกทีหนึ่ง

ข้อดีข้อเสียของการซ่อมห้างและซ่อมอู่

สำหรับค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของกรณีซ่อมห้าง จะแพงกว่าซ่อมอู่อยู่พอสมควร ดังนั้น เมื่อต้องซื้อประกันก็ควรพิจารณาเรื่องข้อดีข้อเสียของการซ่อมห้างและซ่อมอู่เอาไว้ด้วย ข้อดีของการซ่อมห้าง ก็คือ งานซ่อมจะได้มาตรฐาน เพราะช่างซ่อมเป็นผู้เชี่ยวชาญมีอะไหล่รองรับ มั่นใจว่าอะไหล่เป็นของแท้ ส่วนข้อเสียของการซ่อมห้างนอกจากค่าเบี้ยแพงแล้ว ต้องรอคิวนานมากและศูนย์รถยนต์บางยี่ห้อก็ไม่มีครอบคลุมในทุกพื้นที่ของประเทศ

ส่วนข้อดีการซ่อมอู่ คือ เบี้ยประกันถูกกว่า มีอู่ซ่อมรถให้เลือกมากมาย ถ้าเป็นคนรู้จักแนะนำหรือเป็นเพื่อนกันก็หายห่วง ยิ่งหากอู่อยู่ใกล้บ้านยิ่งสบาย เวลาที่ใช้บริการการซ่อมจะน้อยกว่าซ่อมศูนย์ ส่วนข้อเสียของการซ่อมอู่ก็คือ เรื่องของอะไหล่ที่ต้องเช็คให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจมีการใช้ของปลอมได้ คุณภาพของงานอาจไม่มาตรฐานขึ้นอยู่กับแต่ละอู่ และช่างแต่ละคนค่ะ

ซ่อมห้าง

ข้อดี

 • หากรถคุณเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ ซ่อมห้าง จะมีอะไหล่ใหม่รับรองให้คุณมากกว่า ขณะที่ซ่อมอู่ อาจจะหาอะไหล่ไม่ได้ และต้องรอสั่ง
 • อะไหล่ที่ได้ เป็นของแท้แน่นอน อุ่นใจ เพราะสั่งตรงจากโรงงานรถยนต์ยี่ห้อเดียวกับรถยนต์ของคุณ
 • หากรถคุณมีปัญหาเฉพาะภายในเครื่องยนต์ อู่ศูนย์จะเชื่อใจได้มาก เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะประจำอยู่ งานส่วนมากจะเนี้ยบ ได้มาตรฐาน

ข้อเสีย

 • ราคาแพงกว่า และหากคุณเลือกซ่อมอู่ แต่พอเอาเข้าจริง ต้องการซ่อมห้าง คุณต้องจ่าย “ค่าส่วนต่าง” เพิ่มด้วย
 • ระยะเวลานานกว่ามาก ตั้งแต่การรอคิวที่นานมาก และการซ่อมก็ใช้เวลานานกว่า
 • บางจังหวัด บางสถานที่ ก็ไม่มีศูนย์บริการ จึงอาจมีปัญหาที่การเข้าถึง

ซ่อมอู่

ข้อดี

 • ส่วนใหญ่คนเลือกซ่อมอู่ใกล้บ้าน รู้จักกัน เพื่อนแนะนำ จึงคุยง่าย หาง่าย สะดวก
 • เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่าซ่อมศูนย์มาก
 • มีตัวเลือกให้คุณเลือกเยอะ
 • ไม่ต้องรอนานเหมือนซ่อมห้าง บางที วันสองวัน คุณก็ได้รถแล้ว!

ข้อเสีย

 • หากซ่อมเสร็จ และเกิดปัญหา ซ่อมอู่ บางทีจะไม่รับผิดชอบแก้ไขให้
 • อาจโดนโกงเรื่องอะไหล่ ใช้ของปลอม ใช้ของถูก ใช้ของใช้แล้ว อันนี้ต้องดูให้ดี ถ้าดูไม่ดี ก็แย่หน่อย
 • ถ้าเลือกอู่ดี เป็นคนรุ้จัก มีคนแนะนำมา งานก็อาจจะเนี้ยบ แต่ถ้าเลือกไม่ดี งานอาจจะไม่เนี้ยบก็ได้

ควรเลือกซื้อประกันที่มีอู่ในเครือที่ครอบคลุมทุกจังหวัด

หากการซื้อประกันรถยนต์ระบุเป็นการซ่อมอู่ แต่ภายหลังหากเกิดกรณีเคลมและต้องส่งซ่อม ก็ยังสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นซ่อมห้างได้ โดยคุณจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างที่ทางบริษัทประกัน จะเป็นคนประเมินค่าใช้จ่ายมาให้ค่ะ การเลือกซื้อประกันรถยนต์ในส่วนของอู่ซ่อมรถนั้น ควรเลือกซื้อกับบริษัทประกันที่มีอู่ซ่อมในเครือที่ครอบคลุมทุกจังหวัด และมีจำนวนอู่ให้เลือกมากพอสมควร สิ่งสำคัญก็คือ อู่ควรเป็นอู่ที่ได้มาตรฐาน โดยบริษัทประกันต้องมีขั้นตอนในการคัดเลือกอู่ เข้ามาอยู่ในเครือที่สามารถอธิบายให้กับลูกค้าได้ด้วย

บางกรณีที่ลูกค้ามีอู่ซ่อมที่มีคนแนะนำ รู้จักคุ้นเคยอยู่แล้ว หรืออยู่ใกล้บ้าน ก็อาจเข้าไปสอบถามจากอู่ก็ได้ว่าอยู่ในเครือของบริษัทประกันใดบ้าง แล้วก็ค่อยมาพิจารณาเลือกซื้อประกันกับบริษัทประกันภัยอีกที ถือเป็นการได้รับฟีดแบ็กจากอู่ในเรื่องของบริษัทประกันไปด้วยค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน