วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 6, 2020


สำหรับท่านผู้อ่านที่มีรถยนต์แทบทั้งหมดจะซื้อหรือทำประกันรถยนต์อยู่แล้วนอกเหนือจากประกันพ.ร.บ. ภาคบังคับ ที่ต้องซื้อเพราะหากไม่มีท่านก็ไม่สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้เท่ากับว่ารถส่วนใหญ่จะมีประกัน 2 ประเภทคุ้มครองอยู่แต่น้อยท่านที่จะเข้าใจถึง สิทธิ์เรียกสินไหมทดแทน ดังนั้นวันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักขั้นตอน วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์ เพื่อเป็นการเข้าใจสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะเรียกร้องค่าเสียหายจากประกันอย่างไรดี

 

วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์

วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์

ก่อนอื่นเรามาคำความเข้าใจกับคำว่า ค่าสินไหมทดแทน คำนี้ในกฎหมายแปลว่า :ค่าชดเชยความเสียหายที่จ่ายให้กับผู้เสียหายจากการถูกละเมิด ตัวอย่าง เช่น นายชาติชายขับรถชนนายเป็นเอก จนได้รับบาดเจ็บและจักรยานยนต์ของนายเป็นเอกก็พังทั้งคันนายชาติชายต้องชดใช้ค่ารถจักรยานยนต์ที่พัง และต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลหรือจ่ายค่าทำขวัญแก่นายเป็นเอก เงินดังกล่าวถือเป็นค่าสินไหมทดแทนทั้งสิ้น ดังนั้น การเรียกร้องและชดใช้ค่าสินไหมแต่ละข้อก็ควรให้อยู่บนพื้นฐานของเหตุผลและความเป็นไปได้ เพราะจะทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายไม่เสียเวลาในการเจรจาต่อรอง อะไรที่สมควรได้ก็รักษาสิทธิ์ของตน แต่ก็ให้พอเหมาะพอควร ไม่มากมายเกินไปจนอีกฝ่ายไม่สามารถจ่ายได้ ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายต่างประนีประนอมกันด้วยเหตุผล ทุกอย่างก็จะจบลงได้ด้วยดี

 

วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์

รูปภาพจากสำนักงานกิจการยุติธรรม

พรบ. ต่างจากประกันรถยนต์อย่างไร ?

พรบ.นั้นจะคุ้มครองเฉพาะผู้ประสบภัยเท่านั้น ไม่ได้ให้ความคุ้มครองใด ๆ กับตัวรถยนต์เลย หากคุณเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคุณอาจจะมีค่าชดเชยมาช่วย ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลของคุณและคู่กรณี แต่หากรถยนต์ของคุณเสียหายจำต้องซ่อม หรือที่แย่กว่านั้น รถยนต์เสียหายพังยับ ไฟไหม้ หรือจมน้ำไปทั้งคัน อาจจะส่งผลให้คุณต้องผ่อนซากรถต่อไปจนกว่าจะครบกำหนดสัญญากับไฟแนนซ์ แค่พูดถึงก็ไม่สนุกแล้วใช่ไหมล่ะ รถชนเกือบตายยังต้องมาจ่ายหนี้ก้อนโตอีก เหตุผลข้อนี้นี่เองที่ทำให้ประกันรถยนต์เข้ามามีบทบาทสำคัญ

 

ประกันรถยนต์ คืออะไร ช่วยอะไรคุณได้บ้าง ?

ประกันรถยนต์นั้นจะเข้ามาช่วยคุ้มครองความเสียหายที่เกินขึ้นกับตัวรถยนต์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าคุ้มครอง “หนี้” ที่คุณมีในการผ่อนรถยนต์นั่นแหละ อย่างที่บอกไปถ้ารถชนจนพังยับเยิน คุณจะได้ไม่ต้องรับภาระผ่อนซากรถยนต์ต่อไปให้ช้ำใจ และที่สำคัญประกันรถยนต์ยังมีความคุ้มครองอีกมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองสูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ภัยธรรมชาติ การก่อการร้าย มีวงเงินประกันตัวผู้ขับขี่หากเกิดเหตุเป็นคดีอาญา และที่สำคัญมีวงเงินค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมจากวงเงินที่คุ้มครองโดยพรบ.อีกด้วย (ที่มีวงเงินคุ้มครองเบื้องต้นเพียง 30,000 บาทต่อคนเท่านั้นเองนะ) หากคุณบาดเจ็บหนักค่ารักษาพยาบาลแพงมาก ทำประกันรถยนต์เอาไว้คุณจะได้ไม่ต้องมาเป็นหนี้ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มไปอีกยังไงล่ะ

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

ขั้นตอนการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัย

 

เมื่อเกิดอุบัติเหตุให้ท่านใช้สิทธิเรียกร้องค่าสินไหมจากประกัน พ.ร.บ. ก่อน

ประกัน พ.ร.บ. รถยนต์ คือ ประกันภาคบังคับที่รถทุกคันต้องทำเพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคล (ไม่คุ้มครองทรัพย์สินใดๆทั้งสิ้น) ที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุ โดยไม่คำนึงถึงว่าบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุเหล่านั้นจะเป็นผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่กฎหมายจะให้ความคุ้มครองต่อตัวคู่กรณีและผู้เอาประกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบของเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนดโดยมีวงเงินคุ้มครอง ดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 80,000 บาท ต่อคน กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 300,000 บาท ต่อคน
  • เงินชดเชยรายวัน (ผู้ป่วยใน) ไม่เกิน 200 บาท ต่อวัน (ระยะเวลารวมไม่เกิน 20 วัน)
  • วงเงินความคุ้มครองต่อครั้ง ไม่เกิน 5,000,000 บาท

เมื่อใช้สิทธิ์จาก พ.ร.บ. แล้ว ค่อยใช้สิทธิเรียกค่าเสียหายกับประกันภัยภาคสมัครใจ

ประกันภัยภาคสมัครใจ เป็น ประกันภัยทุกประเภทที่ท่านทำเพิ่มจากประกัน พ.ร.บ. รถยนต์  โดยความคุ้มครองของประกันภัยภาคสมัครใจจะมีตั้งแต่จะดูแลความรับผิดต่อบุคคลภายนอก บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าสินไหมทดแทนให้แก่บุคคลภายนอก ถ้าผู้เอาประกันภัยเป็นฝ่ายที่ต้องรับผิดตามกฎหมาย โดยคุ้มครองทั้งความรับผิดต่อความบาดเจ็บ เสียชีวิต บุคคลภายนอกที่ได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้จะรวมทั้งบุคคลที่อยู่ภายนอกรถยนต์คันเอาประกันภัยนั้น และบุคคลภายนอกที่โดยสารอยู่ในหรือกำลังขึ้น หรือกำลังลงจากรถยนต์คันเอาประกันภัย โดยจะคุ้มครองเฉพาะจำนวนเงินค่าเสียหายส่วนที่เกินกว่าจำนวนเงินสูงสุดตามกรมธรรม์คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ แต่จะไม่คุ้มครองผู้ขับขี่รถยนต์คันเอาประกันภัยในขณะเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งคู่สมรส บิดา มารดา บุตร ลูกจ้างในขณะปฏิบัติงานของผู้ขับขี่ เพราะไม่ถือเป็นบุคคลภายนอก ด้านอุบัติเหตุส่วนบุคคล จะคุ้มครองความบาดเจ็บจากอุบัติเหตุของผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารรถยนต์คันเอาประกันภัย หากความบาดเจ็บทำให้บุคคลนั้นเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร หรือทุพพลภาพชั่วคราว โดยบริษัทประกันภัยจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้ ด้านค่ารักษาพยาบาล ประกันจะทำการคุ้มครองความบาดเจ็บจากอุบัติเหตุของบุคคลที่อยู่ในรถยนต์คันที่ทำประกันภัย หากเกิดความบาดเจ็บทำให้บุคคลนั้นต้องรับการรักษาพยาบาล บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่ารักษาพยาบาล ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าผ่าตัด ค่าโรงพยาบาล ตามจำนวนเงินที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้

 

ทำไมเราถึงต้องทำประกัน พ.ร.บ. กับประกันภาคสมัครใจในบริษัทเดียวกัน

สำหรับปัญหาของการทำประกัน พ.ร.บ. กับประกันภาคสมัครใจคนละบริษัท ปัญหานี้เกิดจากเวลาจ่ายค่าสินไหมต้องให้บริษัทประกันที่ออกประกัน พ.ร.บ.จ่ายก่อน หลังจากนั้นบริษัทที่ออกประกันภาคสมัครใจจึงจะจ่ายสินไหมได้ ทำให้การรับเงินล่าช้า ซึ่งถ้าทำประกัน พ.ร.บ. กับประกันภาคสมัครใจบริษัทเดียวกันจะส่งผลให้เดินเรื่องสะดวกและต่อเนื่องนั้นเอง ทำให้ท่านผู้อ่านไม่ต้องยื่นเอกสารหลายรอบหรือรอบเล่าเรื่องราวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ทำให้ท่านสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยได้ง่ายกว่า เร็วกว่าดังนั้นฟังธงไปเลยว่า ควรทำประกัน พ.ร.บ. กับประกันภาคสมัครใจในบริษัทเดียวกัน

 

MoneyGuru จัดโปรใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : http://bit.ly/2wkmc1E  ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ไม่ต้องใช้บัตรเคติด ช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 50% สนใจทักมาที่ โทร. 02-653-0020  *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10%

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน