วิธีคืนทุนประกันรถยนต์ในกรณีที่รถยนต์ชนหนักจนเหลือแต่ซาก


รู้หรือไม่หากเกิดอุบัติเหตุจนได้รับความเสียหายมากๆจนทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากจนถึงขั้นต้อง ขายซากรถยนต์ จนทำให้ต้องซื้อรถใหม่แล้วเรื่องประกันรถยนต์ที่เราทำละพอจะมี วิธีคืนทุนประกันรถยนต์ในกรณีที่รถยนต์ชนหนักจนเหลือแต่ซาก การคืนทุนประกันจะประเมินอย่างไร ผู้ทำประกันรถจะได้เงินคืนมากน้อยแค่ไหน วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาอธิบายและพูดคุยถึงการขายซากคืนทุนประกัน


ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563


วิธีคืนทุนประกันรถยนต์ในกรณีที่รถยนต์ชนหนักจนเหลือแต่ซาก

วิธีคืนทุนประกันรถยนต์ในกรณีที่รถยนต์ชนหนักจนเหลือแต่ซาก

สำหรับรถยนต์ที่เสียหายโดยสิ้นเชิงจนทำให้ต้องขายซาก  ก่อนอื่นมาทำความรู้จักคำศัพท์ที่ประกันใช้ก่อนนะครับ คำว่า รถเสียหายโดยสิ้นเชิงนั้น ก็คือ รถที่เกิดอุบัติเหตุ หรือรถคันที่เอาประกันนั้น เกิดความเสียหายจนไม่อาจที่ซ่อมกลับมาให้เหมือนเดิมได้ หรือ หากซ่อมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมไม่น้อยกว่า 70% ของมูลค่ารถยนต์ขณะเกิดความเสียหายนั่นเองโดยเราจะยกตัวอย่างเป็นกรณีๆไปดังนี้

รถยนต์ชนหนักแต่ไม่ถึง 70% ประกันรถทำอย่างไร?

กรณีนี้หากรถของคุณได้รับอุบัติเหตุเกิดขึ้นมา แต่บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วว่า ความเสียหายนั้นประเมินแล้วว่าไม่เกิน 70 % หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขั้นตอนต่างๆก็จะเหมือนกันรถชนทั่วๆไป โดยทางบริษัทประกันก็จะเป็นผู้รับผิดชอบในค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด หากท่านผู้อ่านนำรถเข้าไปซ่อมกับอู่ ที่อยู่ในเครื่องของบริษัทประกัน ท่านผู้อ่านก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสำรองจ่ายใดๆ แต่หากท่านผู้อ่านมีความต้องการที่จะนำไปซ่อมอู่ที่ไม่ได้อยู่ในเครื่องบริษัทประกันภัย ท่านผู้อ่านก็จะต้องสำรองค่าเสียหายทั้งหมดไปก่อนนั่นเอง ซึ่งโดยปกติถึงแม้ว่าค่าเสียหายที่ประเมินแล้วไม่ถึง 70% แต่หากความเสียหายมากถึง 40-50% นั้นก็หมายความว่าคุณจะต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อนในจำนวนที่ไม่น้อยเลย ดังนั้นถ้าหากเป็นไปได้ก็แนะนำให้นำรถเข้าไปซ่อมในอู่ที่อยู่ในเครือบริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะเป็นการดีและสะดวกสบายที่สุด

รถยนต์ชนหนักเกิน 70% ของทุนประกัน ประกันรถทำอย่างไร?

หากรถของท่านผู้อ่านเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และทางบริษัทประกันได้ประเมินแล้วว่า รถของท่านมีความเสียหายมากจนมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมจนกลับมาเหมือนเดินมีราคามากกว่า 70% ของทุนประกัน บริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะพิจารณาเพื่อที่จะจ่ายเงินทุนประกันให้แก่คุณ และท่านผู้อ่านที่ได้รับเงินทุนประกันคืนแล้วนั้นก็จะต้องดำเนินการโอนซาก หรือขายซากนั้นให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ หลังจากนั้นก็จะเป็นการสิ้นสุดความคุ้มครองตามกรมธรรม์ทันทีครับ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆเช่น หากคุณซื้อรถยนต์มาในราคา 1 ล้านบาท หลังจากที่ทำประกันภัยรถยนต์แล้วจะได้ทุนประกันอยู่ที่ไม่เกิน 80% ของราคารถ หรือก็คือประมาณ 8 แสนบาท หากรถของคุณได้รับความเสียหายโดนสิ้นเชิงไม่สามารถซ่อมได้จนเป็นเหตุให้ต้องขายซากทิ้ง ท่านผู้อ่านก็จะได้รับเงินจากทุนประกันประมาณ 80% จากราคารถยนต์ประเมิณที่ราคา 1 ล้านบาท หรือท่านผู้อ่านจะได้เงิน 8 แสนบาทนั่นเอง

 

รถยนต์ชนหนักมากซ่อมไม่ไหว ขายซากดีกว่าหรือไม่?

กรณีนี้ถ้าชนหนักมาจริงๆ และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถนั้น ทางบริษัทประกันประเมินแล้วว่าความเสียหายมากกว่า 70% ทางเราแนะนำให้นำรถยนต์ของท่านผู้อ่านไปขายซากเพื่อขอคืนทุนประกันไปจะเป็นการดีที่สุด เพราะว่า เราจะมั่นใจได้ขนาดไหนว่ารถที่ซ่อมมาแล้วการขับขี่จะดีเหมือนเดิมได้ เชื่อว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยว่ารถยนต์ที่เสียหานเกิน 70%  จากกลับมาเหมือนเดิม มันจะไม่คืนทุนหากเราจะนำรถยนต์ที่เป็นซากกลับมาซ่อมให้เหมือนเดิม ดังนั้นสู้ขายซากขอคืนเงินทุนประกันจะเป็นทางออกที่คุ้มค่าที่สุดเพราะอย่างที่บอกอย่างน้อยท่านผู้อ่านสามารถนำเงินส่วนต่างตรงนี้ที่ได้มานั้นไปออกรถคันใหม่จะเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากกว่าไม่ต้องมาเป็นห่วงด้วยว่ารถยนต์ที่ซ่อมเสร็จจะเป็นเหมือนเดิมหรือๆไม่

 

สุดท้ายนี้อุบัติเหตุที่ทำให้ถึงกับต้องขายซากนั้น เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่นอนแต่ก็เพราะอุบัติเหตุนั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเหตุการณ์นั้นจะหนักจะเบามากน้อยเพียงใด ดังนั้นก่อนขับรถยนต์ออกจากบ้านควรที่จะมีสติในการขับรถและการทำประกันรถยนต์เอาไว้นั้นเสามารถช่วยคุณได้ในยามคับขันจริงๆ เพราะฉะนั้นอย่ารีรออีกต่อไปมาทำประกันรถยนต์กันเถอะ คลิกเลยที่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

 

พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand