รู้หรือไม่? ทำ ประกันซ่อมอู่ ไว้ ก็สามารถซ่อมห้างได้เหมือนกัน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 20, 2019


ประกันซ่อมอู่

รู้หรือไม่ครับว่า ผู้ที่ทำ ประกันซ่อมอู่ เอาไว้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องซ่อมอู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วคุณสามารถเลือกซ่อมห้างได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันครับ

ประกันซ่อมอู่ กับ ประกันซ่อมห้าง คืออะไร

ก่อนจะไปเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง อยากซ่อมห้างและเลือกซ่อมอู่เอาไว้ มาทำความรู้จักกับความหมายของการซ่อมห้างและซ่อมอู่กันก่อนครับ ว่า 2 อย่างนี้ต่างกันยังไง

  1. ประกันซ่อมอู่

การซ่อมอู่นั้นคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น รถยนต์ของคุณก็จะถูกส่งซ่อมในอู่รถทั่ว ๆ ไปนั่นเองครับ ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณีนั้นก็คือ อู่ในเครือบริษัทประกัน คือหากแถวบ้านคุณมีอู่ในเครือประกันอยู่ก็สามารถนำเข้าไปซ่อมได้เลย โดยค่าใช่จ่ายต่าง ๆ นั้นทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนการซ่อมอู่นอกเครือประกันก็คือ หากคุณมีอู่ที่รู้จักกันหรือมีความเชื่อมั่นในการทำงาน แต่อู่นี้อยู่นอกเครือข่ายของบริษัทประกันภัยที่คุณถือกรมธรรม์อยู่ คุณจำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายในการซ่อมไปก่อน จากนั้นต้องนำใบเสร็จไปติดต่อบริษัทประกันเพื่อรับเงินคืนนั่นเองครับ

  1. ประกันซ่อมห้าง

การซ่อมห้างนั้นไม่ได้หมายความว่า ต้องเอารถไปซ่อมที่ห้างสรรพสินค้านะครับ แต่คือการเอารถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งการซ่อมศูนย์นั้นจะมีความน่าเชื่อถือกว่าซ่อมอู่ว่า อะไหล่ที่ได้นั้นเป็นของแท้แน่นอน ไม่ต้องกลัวเรื่องย้อมแมวขาย เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วทางโชว์รูมหรือศูนย์บริการนั้นจะมีเก็บสำรองเอาไว้อยู่แล้ว และมีการดูแลโดยช่างผู้ชำนาญเฉพาะทาง เช่น ถ้าเครื่องเสียก็ใช้ช่างเครื่องซ่อม ซ่วงลางเสียก็ใช้ช่างที่ชำนาญด้านช่วงล่าง เป็นต้น ดังนั้นงานที่ออกมาจึงมั่นใจได้ว่ามีคุณภาพที่ดี แถมยังมีการรับประกันการซ่อมให้ด้วยหากซ่อมไปแล้วรถยังมีปัญหาในภายหลัง แต่ต้องไม่เกินในระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้นะครับ

มีประกันซ่อมอู่ อีก 1 วิธีในการประหยัดค่าเบี้ยประกัน

การเลือกทำประกันภัยรถยนต์โดยการเลือกซ่อมอู่นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเพราะว่า ราคาของเบี้ยประกันภัยรถยนต์นั่นเองครับ เพราะมีราคาเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันแบบซ่อมห้างอยู่พอสมควร อีกทั้งความคุ้มครองต่าง ๆ ระหว่างประกันซ่อมห้างกับซ่อมอู่นั้น แทบจะไม่แตกต่างกันเลย ทำให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถ มีความเสี่ยงอุบัติเหตุน้อย เลือกที่จะทำประกันซ่อมอู่มากกว่า เพื่อประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์นั่นเอง

จะส่งซ่อมห้างอย่างไร เมื่อเรามีประกันซ่อมอู่อยู่

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วนะครับว่า ถึงแม้ว่าคุณจะทำประกันแบบซ่อมอู่เอาไว้ แต่คุณก็สามารถนำรถยนต์ของคุณไปซ่อมห้างได้ครับ ถือว่าไม่ผิดกฎใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่หลังจากเกิดอุบัติเหตุก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่ประกันว่าต้องการจำนำรถยนต์เข้าซ่อมที่ศูนย์บริการ จากนั้น เจ้าหน้าที่ศูนย์จะทำการประสานงานกับบริษัทประกันของคุณเพื่อแจ้งค่าซ่อมรถที่ประเมินเอาไว้ต่อไป

ซ่อมอู่

มีประกันซ่อมอู่แต่อยากเอาไปซ่อมห้างเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มไหม

เชื่อว่าสิ่งนี้คงจะเป็นอะไรที่ทุก ๆ คนต้องการคำตอบเป็นแน่ ว่าหากเรามีประกันแบบซ่อมอู่อยู่แล้ว จะเอารถไปซ่อมห้างนั้นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มไหม ก็ตอบแบบตรงไปตรงมาเลยครับว่า เสียเงินแน่นอนครับ ถ้าไม่อย่างนั้นจะมีประกันแบบซ่อมห้างที่มีเบี้ยประกันที่แพงกว่าซ่อมอู่ทำไมละครับ ประเด็นสำคัญคือ เนื่องจากบริษัทประกันจะรับผิดชอบเฉพาะจำนวนที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น หากมีส่วนต่างคุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบพิ่มเติมเอง โดยบริษัทประกันภัยจะติดต่อคุณเพื่อแจ้งยอดส่วนต่างที่คุณจะต้องจ่ายก่อน หากคุณรับทราบและยินดีที่จะจ่ายก็สามารถดำเนินการซ่อมได้เลย

ตัวอย่างเช่น ความคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์ของคุณตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์อยู่ที่ 20,000 บาท แต่หากเอารถไปซ่อมที่ศูนย์ แล้วศูนย์บริการประเมินราคาค่าซ่อมเอาไว้ที่ 25,000 บาท คุณก็จะต้องจ่ายส่วนต่างค่าซ่อม 5,000 บาทด้วยตัวเอง โดยที่บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบเพียงแค่ 20,000 บาทเท่านั้นครับ

ทั้งนี้ ในการจ่ายค่าซ่อมรถยนต์นั้น จะแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี คือ

  1. คุณออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วยตัวเองไปก่อนแล้วแล้วค่อยไปขอเคลมคืนบางส่วน
  2. ศูนย์บริการประสานงานกับบริษัทประกันภัยรถยนต์เรียบร้อย จากนั้นให้คุณจ่ายแค่ส่วนต่างครับ

นี่เป็นอีก 1 เคล็ดไม่ลับในการประหยัดเบี้ยประกันรถยนต์จาก MoneyGuru.co.th ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เนื่องจากค่าเบี้ยประกันสำหรับกรมธรรม์ซ่อมห้างกับซ่อมอู่นั้น แตกต่างกันประมาณ 5,000 – 10,000 บาทเลยทีเดียว ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณไปได้เป็นอย่างมาก แต่ขอเน้นย้ำอีกทีนะครับว่า การเลือกประหยัดค่าเบี้ยประกันด้วยวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถสูง มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุน้อย จึงจะเรียกได้ว่าเป็นการประหยัดอย่างแท้จริง หากใครที่สนใจเลือกดูประกันภัยรถยนต์ซ่อมอู่ ก็สามารถเข้าเช็กราคา และประกันภัยรถยนต์ที่ถูกใจคุณได้ที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน