รถไม่มีประกัน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นใครต้องจ่าย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

February 26, 2018


รถไม่มีประกัน
ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุก็คงไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรอกใช่ไหมครับ แต่ว่าเราที่ใช้รถใช้ถนนกันอยู่เป็นประจำคงเข้าใจกันดีว่า การใช้รถกับการเกิดอุบัติเหตุนั้นถือได้ว่าเป็นของคู่กันเลยทีเดียว ซึ่งว่าไปก็เหมือนไม่น่าเชื่อนะครับ เพราะต่อให้เราขับรถอย่างระมัดระวังมากขนาดไหนก็ตามก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นอยู่ดี ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายนั่นเอง
โดยปกติแล้วการใช้รถยนต์นั้นก็มีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่เราต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว เช่น ค่าบำรุงรักษาตามระยะทาง ค่าซ่อมแซมความเสียหายตามอายุการใช้งาน เป็นต้น และนอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายอีกหนึ่งอย่างที่หลายๆ คนเลือกที่จะมองข้าม หรือไม่เลือกให้ดีๆ นั่นก็คือ ประกันภัยรถยนต์ เพราะเห็นว่า หากเราขับรถอย่างระมัดระวังก็คงไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างแน่นอน
แต่อย่างที่เรากล่าวไว้ในตอนแรกว่า การใช้รถใช้ถนนนั้นต่อให้เราระมัดระวังมากขนาดไหนก็ตามก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นเสมอ เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากรถคันอื่นก็เป็นได้  วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีข้อเตือนใจสำหรับคนที่ใช้รถใช้ถนนกันอยู่เป็นประจำ เกี่ยวกับเรื่อง รถไม่มีประกัน หรือ เลือกซื้อประกันภัยไม่เหมาะสมกับการใช้งานของเราเอง มาฝากกัน เพื่อที่พวกเราจะได้รู้ถึงความสำคัญของการมีประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราเอง

รถไม่มีประกัน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นใครต้องจ่าย

กรณีรถเราไม่มีประกันภัยรถยนต์แล้วเกิดอุบัติเหตุรถชน

หากว่ารถเรานั้นไม่มีประกันภัยรถยนต์ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น นี่คือสิ่งที่เรา (ผู้ขับขี่ หรือ เจ้าของรถ) จะต้องเจอครับ

ค่าซ่อมรถคู่กรณี

– หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วเราเป็นฝ่ายผิด นี่คือสิ่งแรกที่จะต้องเจอ ก็คือ ค่าซ่อมแซมรถคู่กรณี นั่นเอง โดยเรา (ผู้ขับขี่ หรือ เจ้าของรถ) จะต้องเป็นผู้จ่ายค่าซ่อมแซมรถให้กับคู่กรณีตามที่คู่กรณีเรียกร้องหรือตามการประเมินของอู่ที่คู่กรณีให้มาประเมินความเสียหาย รวมถึงเรายังไม่มีที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยในการเจรจาต่อรองอีกด้วย
ซึ่งตรงข้ามกับการที่เรามีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือที่เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ประกันภัยรถยนต์ ประเภท 1, 2+, 3+, 2 และ 3 ที่จะเข้ามาดูแลค่าซ่อมแซมรถของคู่กรณีให้กับเรา โดยค่าเสียหายที่จะคุ้มครองจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
ลองคิดเล่นๆ ดูว่าหาก รถเราไม่มีประกัน แล้วเกิดไปชนกับรถใหม่ป้ายแดงที่มีความคุ้มครองแบบซ่อมห้าง โดยที่เราเป็นฝ่ายผิด ค่าใช้จ่ายที่จะตามมาหลังจากเกิดอุบัติเหตุจะมากขนาดไหน และคุ้มไหมกับเราอยากประหยัดเงิน โดยไม่ยอมซื้อประกันภัยรถยนต์มาคุ้มครองส่วนนี้

ค่าชดเชยกรณีมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

– กรณีมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุนั้น จะมี พ.ร.บ. รถยนต์ ที่รถยนต์ทุกคันต้องมีให้ความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่แล้ว แต่บางครั้งอาจจะไม่เพียงพอกับอุบัตเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลให้เราอาจจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนที่เกินมาเอง หากเป็นจำนวนน้อยๆ ก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นจำนวนมากๆ แล้วเราไม่สามารถจ่ายได้ ก็อาจจะเดือดร้อนให้เราต้องไปหยิบยืมเงินจากคนอื่นเพื่อมาจ่ายส่วนนี้จนอาจจะเป็นหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาเลยก็ได้
คงจะดีกว่าถ้าเราวงเงินคุ้มครองและช่วยรับผิดชอบในส่วนนี้มากขึ้น โดยประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจต่างๆ นั้น จะดูแลในส่วนนี้ให้ หากว่าเราได้ทำการซื้อประกันภัยรถยนต์ไว้ โดยความคุ้มครองที่ผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้รับ จะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ที่เราได้ทำไว้

ค่าความเสียหายต่อทรัพย์สินอื่นๆ

– กรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุชนกับสิ่งอื่นๆ เช่น ทรัพย์สินสาธารณะต่างๆ ทรัพย์สินของทางราชการ เป็นต้น หากว่ารถเราไม่มีประกัน เรา (ผู้ขับขี่ หรือ เจ้าของรถ) ก็จะต้องเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งหากชนเข้ากับตัวอย่างทั้งสองที่เรายกมานั้นรับรองได้ว่า ค่าเสียหายนั้นไม่ใช่น้อยๆ อย่างแน่นอน ซึ่งหากเราลองเอามาเปรียบเทียบกับราคาประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจแล้ว เรียกได้ว่า สามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 ได้หลายปีเลยทีเดียว

ค่าประกันตัวกรณีถูกควบคุมตัว

– กรณีนี้เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วเราเป็นฝ่ายผิดอันอาจจะส่งผลให้เราต้องถูกควบคุมตัว กรณีที่รถเราไม่มีประกันภัยรถยนต์ เรา (ผู้ขับขี่ หรือ เจ้าของรถ) ก็จะต้องเป็นผู้จ่ายค่าประกันตัวเองทั้งหมด  แต่หากว่ารถเรานั้นได้มีการทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็จะมีความคุ้มครองในส่วนนี้ด้วย ซึ่งส่งผลให้ทางประกันจะเป็นประกันตัวให้เรานั่นเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประเภทประกันรถยนต์ เลือกให้คุ้มค่า เหมาะสม และโดนใจ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ความคุ้มครองค่ารักษา พยาบาล กับประกันรถยนต์
(ขอบคุณข้อมูลจาก : roojai)
จะเห็นได้ว่าสิ่งที่เราต้องจ่ายในกรณีที่ใช้รถแบบไม่มีประกันภัยนั้น ค่อนข้างที่จะมีราคามากกว่า ค่าเบี้ยประกันรถยนต์เสียอีก ซึ่งหากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็คงพอจะเข้าใจได้ถึงความสำคัญของประกันภัยรถยนต์กันแล้วนะครับ ว่าจะช่วยเราได้มากขนาดไหนเมื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้น
อย่าปล่อยให้ความคุ้มครองดีๆ ต้องหลุดลอยไป หากสนใจที่จะเปรียบเทียบหรืออยากได้ข้อมูลประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจสามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. MoneyGuru.co.th ยินดีให้บริการ หรือ คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน