รถใช้ระหว่างซ่อม บริการจากประกันรถยนต์ช่วยให้ชีวิตไม่ติดขัด

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 29, 2019


คงไม่มีใครที่อยากจะให้รถแสนรักของตัวเอง ที่ตั้งใจเก็บเงินอดออมซื้อมาต้องเกิดริ้วรอยขีดข่วน หรือต้องมานั่งซ่อมจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่แล้วใช่ไหมครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุขึ้นมาก็ต้องมาเสียเวลาเคลม ส่งซ่อม ซึ่งจะต้องทำให้คุณต้องพรากจากรถอันแสนรักของคุณไป แถมยังทำให้ต้องลำบากในการเดินทางไปไหนมาไหนอีก ทำให้เบื่อหน่ายกับเหตุการณ์แบบนี้แน่นอน แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาบอกข้อมูลจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ และการขอยืม รถใช้ระหว่างซ่อม ซึ่งถือเป็นจุดขายของประกันรถยนต์อีกอย่างนึงที่หลาย ๆ คนไม่เคยรู้เลยในการเลือกประกันรถยนต์

ค่าขาดประโยชน์คืออะไร

เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นจนทำให้คุณต้องนำรถส่งเคลม คุณก็จะสามารถเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการที่คุณไม่สามารถใช้งานรถยนต์ของคุณได้ครับ แต่คุณจะต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้นนะครับ ซึ่งค่าขาดประโยชน์นี้หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้หรือมองข้ามความสำคัญตรงนี้ไป ทำให้เสียผลประโยชน์ในข้อกฎหมายส่วนนี้ไปได้ครับ ซึ่งค่าขาดประโยชน์นี้ก็จะคิดคำนวนจากค่าเดินทางโดยขนส่งสาธารณะในชีวิตประจำวันของคุณ ในระยะเวลาที่รถยนต์ของคุณต้องเข้าซ่อมอยู่ ซึ่งสามารถเรียกร้องจากบริษัทประกันของคู่กรณีได้ครับ ตามที่ คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) กำหนดให้ประกันรถยนต์จะต้องจ่ายค่าขาดประโยชน์จากการไม่ได้ใช้รถไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาทต่อวัน โดยจะมีอัตราค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถยนต์เป็น 3 กลุ่ม ตามนี้ครับ

  1. รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท
  2. รถยนต์รับจ้างสาธารณะขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 700 บาท
  3. รถยนต์ขนาดเกินกว่า 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 1,000 บาท

รถใช้ระหว่างซ่อม ของดีที่คู่ควร

รถใช้ระหว่างซ่อม นั้นเป็นการบริการของบรัษัทประกันภัย ที่จะมีให้กับลูกค้าที่ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ใช้ในระหว่างที่รถยนต์ของคุณเข้าซ่อมและไม่สามารถใช้งานได้ครับ ซึ่งการบริการเหล่านี้มักจะให้กับลูกค้าประกันรถยนต์ที่เป็นฝ่ายถูก หรือหากคุณเป็นฝ่ายผิดก็อาจจะได้รับสิทธิ์ในส่วนนี้เช่นกัน แต่ระยะเวลาในการใช้ก็อาจจะได้น้อยกว่าครับ ในการให้บริการในส่วนนี้จะมีหรือไม่มีอยู่ในแพ็คเกจประกันภัยรถยนต์ก็ได้ ตามแต่นโยบายของแต่ละบริษัทประกันภัยครับ หากไม่มีรวมในแพ็คเกจคุณก็สามารถซื้อเพิ่มเติมได้ด้วย โดยค่าเบี้ยประกันก็จะเพิ่มขึ้นไปเล็กน้อย

รถใช้ระหว่างซ่อมใช้ได้กี่วัน

เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ ท่านก็อาจจะสงสัยว่า แล้วอย่างนี้เราสามารถขอยืมรถใช้ระหว่างซ่อมได้กี่วัน แล้วมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างหรือไม่ เริ่มรับสิทธิ์การขอยืมรถใช้ระหว่างซ่อมได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ จริง ๆ แล้วคุณสามารถใช้สิทธิ์ในการขอยืมรถใช้ระหว่างซ่อมได้ทันทีเลยครับ ตามวันที่เรานำรถเข้าไปซ่อม โดยที่ไม่รวมกับระยะเวลาในการซ่อมครับ และระยะเวลาในการใช้บริการรถใช้ระหว่างซ่อมนั้นก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์ครับ

ตัวอย่างบริษัทประกันรถยนต์ที่ให้สิทธิ์รถใช้ระหว่างซ่อม

  1. ทิพยประกันภัย

มีบริการรถให้ใช้ระหว่างซ่อมให้ใช้ฟรี 7 วัน ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก และ ฟรี 3 วัน ในกรณีที่เป็นฝ่ายผิด

  1. วิริยะประกันภัย

มีบริการรถใช้ระหว่างซ่อมให้ใช้ฟรี 20 วัน ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก

  1. นวกิจประกันภัย

มีบริการรถใช้ระหว่างซ่อมให้ใช้ฟรี 10 วัน สำหรับประกันชั้น 1 และต้องเป็นฝ่ายถูก และมีบริการรถใช้ระหว่างซ่อมให้ใช้ฟรี 7 วัน สำหรับประกันชั้น 2+, 3+ ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนน และใช้บริการกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ควรจะรู้เอาไว้ เผื่อว่าคุณจะได้ไม่เสียสิทธิ์และผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับครับ และที่สำคัญหากคุณต้องการใช้รถระหว่างซ่อมก็ควรตรวจสอบกับบริษัทประกันภัยของคุณด้วยนะครับว่า มีบริการให้ยืมรถใช้ระหว่างซ่อมหรือไม่ เพราะนี่เป็นเพียงการบริการเสริมของแต่ละบริษัทประกันเท่านั้น และหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์หรือต้องการเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MoneyGuru.co.th ได้เลยครับ หรืออีกช่องทางที่รวดเร็วกว่าคือ LINE แอดมาได้เลยที่ @MoneyGuruThailand เรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำคุณอยู่ตลอดเวลาครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน