รถยางแตก เคลมประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 2, 2018


รถยางแตก
ล้อรถและยางรถยนต์ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของรถเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นส่วนที่ช่วยให้รถนั้นสามารถวิ่งไปข้างหน้าได้ ซึ่งเมื่อเรารู้ว่าทั้งสองชิ้นส่วนนี้มีความสำคัญมากแล้ว เราก็ไม่ควรที่จะละเลยการดูแล เพราะหากว่าไม่ดูแลให้ดีก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เราเกิดอุบัติเหตุก็ได้ แต่หากว่าเราดูแลเป็นอย่างดีแล้วแต่ก็ยังเกิดเหตุ รถยางแตก ขึ้นมา เราจะทำอย่างไรได้บ้าง และ ประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้หรือไม่?
วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกันในเรื่องของ รถยางแตก เคลมประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่? ว่ามีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ใช้รถทุกคนครับ

รถยางแตกเคลมประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่?

ยางรถยนต์สามารถเคลมได้ แต่มีเงื่อนไขว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น จะต้องมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุเท่านั้น เช่น ขับรถยนต์ตกหลุมแล้วเกิดยางแตก ขับรถบนถนนแล้วมีวัตถุกระเด็นมาโดนยางจนทำให้ยางระเบิด เป็นต้น
แต่หากเป็นกรณีที่เราขับรถอยู่ดีๆ แล้วยางเกิดแตก หรือ ขับรถไปเหยียบถูกตะปูจนทำให้ยางรั่ว เป็นต้น กรณีแบบนี้จะไม่สามารถเคลมประกันได้ โดยพนักงานเคลมจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะสามารถเคลมได้หรือไม่ โดยดูจากลักษณะของแผลที่เกิดขึ้นกับยาง

กรณีที่เคลมได้ จะสามารถเคลมได้เท่าไหร่?

กรณี รถยางแตก นั้น หากพิจารณาแล้วว่ามีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุก็จะสามารถเคลมได้ โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าเสียหายเพียง 50% ของราคายางเท่านั้น เพราะมีเรื่องของค่าเสื่อมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั่นเอง
โดยยางรถยนต์นั้น ถือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเสื่อมได้เองแม้ไม่มีการชน เพราะสามารถสึกหรอได้ตามอายุการใช้งาน

แล้ว ล้อรถยนต์ ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองหรือไม่?

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับล้อรถยนต์ ,ล้อแม็กซ์ นั้น จะได้รับความคุ้มครองเต็มราคา (มูลค่า) ของล้อรถที่เสียหาย
โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องเป็นล้อรถเดิมที่ติดมากับรถตอนซื้อเท่านั้น ประกันภัยรถยนต์ถึงจะรับผิดชอบให้เต็มราคา (มูลค่า)
หากกรณีเรา (ผู้เอาประกันภัย) เกิดนำรถไปเปลี่ยนล้อ เป็นล้อแม็กซ์ใหม่ ซึ่งมีราคาสูงกว่าเดิมมาก กรณีนี้หากเราไม่แจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบ บริษัทประกันมีสิทธิ์ปฏิเสธความคุ้มครอง หรือ ให้ความคุ้มครองเพียงราคามาตรฐานที่ออกจากโรงงานผู้ผลิตเท่านั้น โดยการแจ้งกรณีเปลี่ยนแปลงล้อรถให้บริษัทประกันภัยทราบนั้น ต้องแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้บริษัทประกันภัยรับทราบในการเปลี่ยนแปลงมูลค่าของทรัพย์สินตามความคุ้มครองในกรมธรรม์

ประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ให้ความคุ้มครองในกรณีรถยางแตกนี้บ้าง?

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองในกรณีรถยางแตกนี้
  • ส่วนประกันรถยนต์ชั้น 2+ , 3+ จะให้ความคุ้มครองรถเราให้เฉพาะกรณี “รถชนรถ” เท่านั้น
  • ส่วนประกันรถยนต์ชั้น 2 , 3 จะไม่ให้ความคุ้มครองรถเรา เพราะไม่อยู่ในความคุ้มครอง

หากล้อรถถูกขโมย ประกันภัยจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?

กรณีถูกขโมยหรือเกิดความเสียหายจากการลักทรัพย์นั้น ล้อและยางรถยนต์ถือเป็นส่วนควบและอุปกรณ์ที่จะได้รับความคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ,2 ,2+ โดยความคุ้มครองจะได้ในลักษณะเดียวกับการชนคือ
  • ล้อรถ จะให้ความคุ้มครองเต็มราคา (มูลค่า) ตามสภาพเดิมที่ติดมากับรถในตอนแรก
  • ยางรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองเพียง 50% ของราคา (มูลค่า) ยาง แม้ว่ายางของเรา (ผู้เอาประกันภัย) นั้นจะไม่เคยถูกใช้งานเลยก็ตาม
ซึ่งหากเราจะเคลมยางอันเนื่องมาจากถูกขโมย (ลักทรัพย์) เราจะต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือพนักงานสอบสวนเพื่อให้ลงบันทึกประจำวันก่อน โดยยึดตามหลักกฎหมายคือ ต้องแจ้งที่ท้องที่เกิดเหตุ หรือเข้าใจง่ายๆ คือ ถูกขโมยที่ไหนเราก็ต้องไปแจ้งความที่นั่น
(ขอบคุณข้อมูลจาก: puremindinsurance , insurancethai)
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ไม่อยาก ซ่อมรถ บ่อยๆ ให้หมั่นเช็คสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 8 กลิ่นบนรถยนต์ ที่บอกว่ารถเราผิดปกติแล้วล่ะ
กรณีรถยางแตกนี้ ถือได้ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ของเราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำเลยทีเดียว เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเราต้องไม่ลืมที่จะหมั่นดูแลเอาใจใส่รถของเราให้ดีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของเราเอง รวมถึงการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ ที่เราควรเลือกให้มีความครอบคลุมในส่วนที่ใช้งานเป็นประจำด้วย เพื่อที่เราจะได้มีประกันภัยไว้คุ้มครองดูแลในส่วนของค่าเสียหายของรถและค่ารักษาพยาบาลในตอนเกิดอุบัติเหตุครับ
หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือซื้อประกันภัยรถยนต์สามารถติดต่อเราได้ที่ เบอร์โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน