รถยนต์ไฟไหม้ ต้องทำอย่างไร ประกันคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 15, 2017


รถยนต์ไฟไหม้

เราเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านคงไม่เคยคิดถึงเรื่องเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ของคุณ ไม่ว่าจะขณะที่คุณอยู่ในรถหรือรถยนต์จอดอยู่เฉย ๆ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่มีทางเกิดขึ้นกับคุณแน่นอน จึงไม่เคยคิดเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อนเลย แต่ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้แม้ว่าคุณจะไม่ประมาทก็ตาม MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอวิธีปฏิบัติเมื่อ รถยนต์ไฟไหม้ ว่าคุณจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้ปลอดภัยและรอดพ้นจากอันตราย

รถยนต์ไฟไหม้ ต้องทำอย่างไร

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเผยว่า รถส่วนใหญที่เกิดไฟไหม้เป็นรถยนต์ที่ติดตั้งระบบก๊าซ LPG หรือ NGV ที่ไม่ได้มาตรฐานและขาดการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี รถเก่าที่มีอายุการใช้งานมานาน และรถที่ผ่านการปรับแต่งสภาพและใช้อะไหล่ที่ไม่มีคุณภาพ หรือคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน ขณะที่รถใหม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน หากคุณไม่ดูแลรักษาสภาพเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ
หากเกิดเหตุไฟไหม้ขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่บนท้องถนน สิ่งแรกที่ต้องทำคือตั้งสติให้มั่น ลดความเร็วลงและพยายามนำรถเข้าจอดข้างทาง เมื่อรถจอดสนิทให้ปิดสวิตช์เพื่อตัดการทำงานของระบบก๊าซ พร้อมทั้งดับเครื่องยนต์ทันที หากมีเปลวไฟออกมาจากกระโปรงรถ ให้ปลดสลักฝากระโปรงและใช้ถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นเข้าไปทางช่องกระโปรงรถที่แง้มไว้ ที่สำคัญคืออย่าเปิดอ้าฝากระโปรงในทันที เพราะอาจจะได้รับอันตรายจากเปลวไฟ และทำให้ไฟลุกลามได้รวดเร็วขึ้น เมื่อไฟเริ่มสงบ ให้ใช้ถุงมือหรือผ้ารองมือในการเปิดฝากระโปรง ป้องกันความร้อนที่ฝากระโปรงรถลวกมือ และฉีดพ่นเคมีดับเพลิงให้ทั่วห้องเครื่องจนมั่นใจว่าไฟดับสนิทแล้วจริง ๆ จึงค่อยถอดขั่วแบตเตอรี่ออกป้องกันไฟประทุขึ้นมาอีก

กรณีีที่คุณไม่มีถังดับเพลิงเคมีติดรถยนต์ไว้ หรือไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ให้รีบออกห่างจากรถที่เกิดเหตุไฟไหม้โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการได้รับอันตรายหากรถยนต์เกิดระเบิดขึ้น จากนั้นให้รีบโทรแจ้ง เหตุด่วนเหตุร้าย 191 หรือศูนย์รับแจ้งเรื่องดับเพลิง 199 หรือสายด่วยนิรภัย 1784 

วิธีป้องกันเหตุ รถยนต์ไฟไหม้

วิธีป้องกันไฟไหม้รถยนต์นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ควรตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน เติมน้ำหม้อน้ำในระดับที่กำหนด เช็กท่อน้ำมันเชื้อเพลิงให้มีสภาพที่ดี ต้องไม่มีรอยรั่วไม่มีเศษวัสดุติดในหม้อน้ำและท่อยาง สายไฟต่าง ๆ ต้องไม่มีรอยขาด ไม่มีรอยน้ำมันรั่วซึม ปรับตั้งสายพานมีความตึงตามค่าที่กำหนดเอาไว้  และหากสังเกตว่ากระโปรงหน้ารถมีคราบเขม่าดำเกาะ รวมถึงตรวจสอบใต้ท้องรถหากมีรอยน้ำมันหยด แสดงว่าเครื่องยนต์ทำงานไม่สมบูรณ์ อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้น ควรรีบส่งเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบถึงสาเหตุให้แน่ชัด
นอกจากนี้ หมั่นสังเกตว่าน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซหากลดลงอย่างรวดเร็วหรือไม่ ได้กลิ่นเหม็นไหม้ของยางหรือพลาสติก กลิ่นก๊าซรั่ว เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ หากมีให้รีบนำรถไปตรวจสอบและซ่อมแซมทันที และที่สำคัญที่สุด จัดเตรียมถังดับเพลิงเคมีขนาดเล็กไว้ด้านข้างคนขับ เพื่อสามารถหยิบมาใช้ได้ทันที ในกรณีที่เกิดเหตุขึ้นกลางทาง

ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

ในส่วนของความคุ้มครองไฟไหม้รถยนต์นั้น แน่นอนว่าประกันรถยนต์ประเภท 1 จะครอบคลุมความคุ้มครองนี้อยู่แล้ว นอกจากนี้ ประกันรถยนต์ประเภท 2+ และ 2 ก็มีความคุ้มครองไฟไหม้ด้วยเช่นกัน โดยบริษัทประกันภัยจะชดใช้ค่าเสียหายสินไหมทดแทน เมื่อรถยนต์เกิดความเสียหายจากกรณีไฟไหม้ ไม่ว่าจะมีสาเหตุเกิดจากตัวรถยนต์เอง หรือไฟไหม้อันเป็นผลสืบเนื่องจากสาเหตุใด ๆ ก็ตาม โดยแบ่งการชดใช้ออกเป็น 2 กรณี คือ
1. กรณีรถยนต์เสียหายสิ้นเชิง 
นิยามของคำว่า “เสียหายสิ้นเชิง” นั้นคือ รถยนต์ได้รับความเสียหายจนไม่อาจจะซ่อมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้อีกต่อไป หรือเสียหายเกินกว่า 70% ของมูลค่ารถยนต์ในขณะที่เกิดเหตุไฟไหม้ บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าเสียหายเต็มจำนวน 100% ของทุนประกันที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ โดยทุนประกันของประกันชั้น 1 นั้นจะสูงสุดไม่เกิน 80% ราคารถยนต์ (ราคากลาง) หากเป็นรถยนต์ใหม่ ส่วนทุนประกันในปีต่อจะถูกลดลงตามค่าความเสื่อมราคาปีละ 10% ในขณะที่ทุนประกันสำหรับประกันชั้น 2+ และ 2 จะอยู่ที่ 100,000 บาทถึงสูงสุด 500,000 บาท (ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัย)
2. รถยนต์ได้รับความเสียหายบางส่วน
บริษัทประกันภัยอาจเลือกซ่อมรถ หรือเปลี่ยนรถยนต์ให้กลับมามีสภาพเดิมได้ (รวมทั้งอุปกรณ์ของรถยนต์นั้นด้วย) หรือจะเลือกชดใช้เงินเพื่อทดแทนความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นก็ได้ ขึ้นอยุู่กับการตกลงกันของบริษัทประกันภัย และผู้เอาประกันเจ้าของรถยนต์คันที่เกิดเหตุ
เพราะเหตุการณ์รถยนต์ไฟไหม้นี้สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่มีอะไรแน่นอน ดังนั้น ควรเลือกทำประกันรถยนต์เอาไว้ดีกว่านะคะ หากเกิดเหตุขึ้นมา จะได้ไม่ต้องสูญเสียรถยนต์ไปฟรี ๆ ไม่ต้องรับภาระไฟแนนซ์ที่ยังผ่อนไม่หมด เพราะมีค่าสินไหมจากประกันรถยนต์เข้าไปช่วยในส่วนนี้นั่นเอง หากคุณผู้ัอ่านท่านใดสนใจ สามารถเข้าไปเปรียบเทียบเราคาประกันรถยนต์ที่ MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ มีประกันภัยดี ๆ จาก 40 บริษัทประกันชั้นนำทั่วประเทศไทยให้คุณเลือก ด้วยเครื่องมือเปรียบเทียบราคาที่ใช้งานง่ายมาก ๆ ประหยัดเวลาไปได้เยอะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน