รถยนต์ใหม่ จากทั่วโลกที่น่าจับตา ในปี 2017

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

February 14, 2017


รถยนต์ใหม่

ขณะที่ตลาดบ้านเรากำลังเริ่มคึกคักกันตั้งแต่ต้นปี กับการเปิดตัวของ Honda City และ Nissan Note ส่วนในตลาดต่างประเทศความสนใจย่อมอยู่ตรงที่ปี ค.ศ. ลงท้ายด้วยเลขคี่ ซึ่งจะมีงานใหญ่อย่างแฟรงค์เฟิร์ต และโตเกียว มอเตอร์โชว์ นอกเหนืองานที่จัดเป็นประจำ ส่วน รถยนต์ใหม่ จะมีอะไรบ้างนั้น ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

ตลาดรถสปอร์ตคึกคักพอตัว

ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว ที่ตลาดรถสปอร์ตมีผลผลิตใหม่ ๆ ออกมามากมาย และในปีนี้ ก็มีของใหม่เปิดตัวออกสู่ตลาดและวางขายกันมากขึ้น แต่ที่มาแน่ ๆ แล้วคือ Porsche 911 ซึ่งมีการเพิ่มเติมรหัส GTS ออกสู่ตลาด มีขายทั้งตัวถังคูเป้ Targa และเปิดประทุน พร้อมทางเลือกแบบขับหลังหรือขับ 4 ล้อในชื่อ 4GTS และเครื่องยนต์ 6 สูบ 3,000 ซีซี ที่อัพเกรดเรี่ยวแรงอีก 30 แรงม้าจาก 911 Carrera S เป็น 450 แรงม้า

สำหรับใครที่เฝ้ารอรุ่นเปิดประทุนของ LaFerrari ที่ใช้ชื่อว่า Aperta ซึ่งจะส่งมอบให้กับลูกค้ากลางปี 2017 บอกได้คำเดียวว่าไม่ต้องรอ เพราะ Sold Out ไปตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เพื่อนร่วมเครืออย่าง Maserati จะมีการขยับตัวครั้งใหม่กับตัวแทนของ Gran Turismo หรือ GT ด้วยสปอร์ตคูเป้ 2+2 ที่นั่งรุ่นใหม่แกะกล่องที่พัฒนาบนพื้นฐานของต้นแบบที่ชื่อว่า Alfieri วางเครื่องยนต์วี6 เทอร์โบ ที่มีกำลังอยู่ระหว่าง 410-550 แรงม้า

AMG GT 2017

Mercedes-Benz AMG GT 2017

ส่วนทางค่าย Mercedes-Benz นอกจากจะส่งมอบตัวแรงในรหัส AMG GT R แล้ว ก็จะมีการเปิดตัวรุ่นเปิดประทุนของ AMG GT ออกมาด้วย โดยจะมาในแบบ Roadster 2 ที่นั่งและค่าตัวที่เร้าใจแบบสุด ๆ 100,000 ปอนด์ หรือ 4.5 ล้านบาท

ปิดท้ายกับการรีบอร์นของแบรนด์ Alpine จากค่าย Renault ซึ่งว่ากันว่าในปีนี้จะได้ฤกษ์ Kick-off การทำตลาดสักที หลังจากง้างหมัดมานานหลายต่อหลายครั้ง กับผลผลิตในระดับเดียวกับ Porsche 718 Cayman วางเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบ 250 แรงม้า แต่ฝีเท้าจัดไม่เบาด้วยอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 4.5 วินาทีเท่านั้น ส่วนชื่อรุ่นว่ากันว่าจะเป็น A120

SUV ยังเร้าใจอย่างต่อเนื่อง

กลายเป็นตลาดที่ยังมีอัตราการเติบโตในด้านยอดขายที่ไปได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะในยุโรป ซึ่งเดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่าคนจะหันมาขับ SUV กันมากขึ้น โดยในตลาดหลายต่อหลาย Segment เตรียมตัวเปิดตัวรุ่นใหม่ ๆ มากมาย แต่ที่ดูแล้วน่าจะตรงใจกับบ้านเรามากที่สุดคือ การเปิดตัวโฉมใหม่ที่เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของ Nissan Juke

Juke 2017

Nissan Juke 2017

ตามข่าวที่เปิดตัวเผยออกมาในตอนนี้ ว่ากันว่าเราอาจจะได้เห็นหน้าตาของ Juke ใหม่กันในงานอย่างเจนีวา มอเตอร์โชว์ และส่งขายในยุโรปช่วงปลายปี โดยตัวรถจัมากับทางเลือกทั้งแบบ 3 สูบ 1,000 ซีซี เทอร์โบ และ 4 สูบ 1,600 ซีซี โดยที่มีตัวแรงในระดับ 190 แรงม้าที่ยกมาจากบล็อกของ Renaultsport Clio ถูกส่งมาเป็นอีกทางเลือก ส่วนอีกรุ่นเป็นเทอร์โบดีเซล 1,500 ซีซี นอกจาก Juke แบบโมเดลเชนจ์แล้ว Nissan ยังรุกตลาดในกลุ่ม C-Segment ด้วยการปรับโฉมให้กับ Qashqai ด้วย ซึ่งตรงนี้ก็น่าจะส่งผลกระทบต่อการปรับโฉมของ X-Trail ด้วยเช่นกัน ส่วนคู่แข่งอย่าง Mazda CX-5 ที่เผยภาพคันจริงให้เห็นเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็จะเปิดตัวคันจริงในงานที่ดีทรอยต์ จากนั้นจะเริ่มทยอยเปิดตัวตามงานมอเตอร์โชว์ทั่วโลก ก่อนวางขายในปลายปีเดียวกัน

Mazda CX5 2017

Mazda CX5 2017

ทางด้าน Mitsubishi ว่ากันว่าจะมีการเปลี่ยนโฉมให้กับ SUV ขนาดกลางอย่างรุ่น Outlander เพื่อสอดรับกับการแข่งขันในตลาดโลก เพราะรุ่นที่ขายอยู่ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ก็เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว พร้อมกันนั้นก็จะรุกตลาด SUV ในระดับซับคอมแพ็กต์ด้วยผลผลิตที่ต่อยอดในการพัฒนามาจากต้นแบบที่ชื่อว่า eX Concept แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โปรเจ็กต์ทั้งหมดจะได้รับผลกระทบจากการเข้ามาซื้อหุ้นจำนวน 34% ของ Nissan Renault หรือไม่ ต้องติดตามดูสถานการณ์กันต่อไป

ในกลุ่มของแบรนด์ยุโรปนั้นถือว่ามีการเตรียมเปิดตัว SUV กันมากมาย ทั้ง Peugeot กับการส่งรุ่น 5008 ลงขายในขายในตลาด Citroen มากับ C3 Aircross ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นของ SUV แบบซับคอมแพ็กต์ที่พัฒนามาจากรุ่น C3 ใหม่ล่าสุด แต่แตกต่างด้วยการผสมผสานแนวคิดของการนำ SUV และ MPV มารวมกัน และ Renault ก็เป็นการขยับตลาดให้กับผลผลิตที่มีอยู่อย่างรุ่น Captur และ Koleos

รถยนต์ใหม่ จากค่ายสุดหรูก็ไม่น้อยหน้า

ตลาดรถยนต์หรูระดับไฮเอนด์ที่นำทัพโดยบิ๊กทรีของเยอรมนีอย่าง Audi, BMW และ Mercedes-Benz ก็มีผลงานใหม่ๆ เอาไว้รอบรรดาแฟนๆ ด้วยเช่นกัน โดยเริ่มจากค่าย 4 ห่วงที่จะมีการเปิดตัวโฉมใหม่ของ A8 ซึ่งจะเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 4 ของรถยนต์รุ่นนี้ และแทนที่รุ่นปัจจุบันที่ขายมาตั้งแต่ปี 2010

Audi A8 2017

A8 ใหม่จะอิงพื้นฐานการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกจากมาจากต้นแบบรุ่น Prologue ที่เปิดตัวในปี 2014 แต่ไฮไลท์เด็ดคือ การนำระบบขับรถอัตโนมัติ หรือ Autonomous Driving มาใช้เป็นครั้งแรก โดยจะเน้นการขับท่ามกลางรถติดในเมืองที่มีความเร็วไม่เกิน 23 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระของผู้ขับขี่ อีกรุ่นที่จะมากับแบรนด์นี้คือ A6 โฉมใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะเปิดตัวในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกับ E-Class ของ Mercedes-Benz ซึ่งรุ่นใหม่จะพัฒนาบนพื้นตัวถังรหัส MLB และมีน้ำหนักลดลงจากเดิม 100 กิโลกรัม โดยนอกจากจะมีรุ่นธรรมดาแล้วจะมีตัวถังแวกอน และรุ่น Allroad ตามออกมาเป็นอีกทางเลือกด้วย

Mercedes-Benz ปีนี้จะเป็นคิวการเปิดตัวเวอร์ชันสปอร์ตของ E-Class อย่างรุ่น Cabriolet โดยมาพร้อมหลังคาผ้าใบแบบพับเก็บด้วยไฟฟ้า ไม่ใช่หลังคาแข็งพับได้อย่างที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ส่วน S-Class ก็จะมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ เช่นกัน แต่เป็นการปรับโฉมตามอายุตลาด โดยจะเน้นไปที่ชุดไฟหน้าใหม่

BMW Series 3 2017

BMW นอกจากการเปิดตัวโฉมใหม่ของ 5 Series ในรหัส G30 ตอนต้นปีแล้ว ในปีนี้คงหนีไม่พ้นการเปิดตัวโฉมใหม่ของ 3 Series ที่คาดว่าจะมาในช่วงปลายปีในงาน IAA 2017 ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของแบรนด์นี้ในปีนี้เลยทีเดียว และว่ากันว่าจะมีทั้งเวอร์ชันใช้น้ำมันเชื่อเพลิง ไฮบริดแบบเสียบปลั๊ก และไฟฟ้าออกมาวางขายด้วย ทางด้านแบรนด์หรูอื่นๆ ก็มีความเคลื่อนไหนเช่น Jaguar กับการเปิดตัวรุ่นสเตชั่นแวกอนของ XF กับชื่อ Sportbrake พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระที่ว่ากันว่ามีความจุในระดับ 550 ลิตรแบบยังไม่พับเบาะแถวหลังลงมา สำหรับ Porshe เปิดตัวเวอร์ชันสุดแรงของ Panamera กับชื่อ Sport Turismo แต่งสวยและเน้นความสปอร์ตรอบคัน เพื่อเป็นคู่ปรับของพวก Audi RS7 หรือ BMW M6

ในกลุ่มของรุ่นแรงจากตัวพื้นฐานที่มีคิวเปิดตัวขายในปีนี้มีทั้ง Honda Civic Type-R ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากรุ่นต้นแบบที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วกับเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบ 340 แรงม้า ขณะที่ทาง Ford เองก็จะเปิดตัว Focus RS500 ที่เป็นการรีดสมรรถนะให้เหนือจากรุ่น RS ปกติ จนมีกำลังอยู่ที่ 345 แรงม้าค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน