ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม หากรถยนต์เป็นรอยก่อนต่อประกัน - MoneyGuru.co.th

ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม หากรถยนต์เป็นรอยก่อนต่อประกัน


รู้หรือไม่หากรถของท่านเป็นรอยขีดขวน รอบขูดรอยบุบ หรือรอยอะไรก็หากแต่ท่านผู้อ่านไม่เคยเคลมรอยเก่าก่อนที่ประกันรถยนต์จะหมดลง แล้วทำประกันรถยนต์กับเจ้าใหม่ อาจจะเกิดคำถามที่ว่า ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม หากรถยนต์เป็นรอยก่อนต่อประกัน ประกันรถยนต์เจ้าใหม่จะรับเคลมรอยเก่าที่เกิดขึ้นกับตัวรถหรือไม่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาคลายข้อสงสัยนี้กัน

 

ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม หากรถยนต์เป็นรอยก่อนต่อประกัน

ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม-หากรถยนต์เป็นรอยก่อนต่อประกัน

หากรถยนต์เป็นรอยก่อนต่อประกัน ประกันรถยนต์เจ้าใหม่จะรับผิดชอบหรือไม่? เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายๆท่านไม่ทราบเพราะถึงแม้ว่าท่านจะไปทำประกันชั้น 1 ที่มีการบอกข้อมูลที่จะครอบคลุมความคุ้มครองเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวรถยนต์ แต่ไม่ได้หมายความจะคุ้มครองทุกอย่างหากรถของท่านเกิดเป็นรอยก่อนต่อประกัน โดยที่คุณไม่ได้เคลมรอยเก่าก่อนที่จะต่อกับประกันใหม่หากในอนาคตเกิดอุบัติเหตุความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็จะถูกเรียกเก็บค่าซ่อมร่วมกับประกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นการออกค่าเสียหายกันคนละครึ่ง 50:50 เนื่องจากความเสียหายนั้นเกิดขึ้นก่อนที่ประกันภัยให้ความคุ้มครองนั้นเอง

 

หากซ่อมรอยบนรถยนต์เองไม่ได้ จะต้องทำยังไงก่อนต่อประกัน

ในกรณีที่รถยนต์ของท่านเป็นรอยไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ที่ไม่สามารถซ่อมแซมด้วยตนเองแนะนำให้ท่านโทรเรียกเจ้าหน้าที่ประกันจากบริษัทประกันแห่งใหม่ที่ท่านจะไปต่อประกันด้วย มาทำการตรวจสภาพรถโดยละเอียดก่อนการออกกรมธรรม์ เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดูแลตรงนี้ จะตรวจสภาพรถอย่างละเอียดบางครั้งตรวจในจุดที่หลายๆท่านคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ เมื่อตรวจเสร็จจากนั้นก็นำใบตรวจสภาพรถโดยละเอียดนี้ ไปยื่นเรื่องเคลมกับบริษัทประกันเดิมที่คุณมีอยู่ เพื่อทำให้สภาพรถกลับมาเต็ม 100% อีกครั้ง และเมื่อได้ทำการเคลมกับบริษัทประกันเดิมเรียบร้อย ให้นำใบเคลมไปยื่นให้บริษัทประกันที่ใหม่ทราบอีกครั้งหนึ่งว่า รอยต่าง ๆ ที่มีอยู่ก่อนต่อประกันนั้น ได้ทำการเคลมและซ่อมเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทประกันแห่งใหม่จะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสภาพรถยนต์ของท่านอีกครั้งหรือบางกรณีท่านจะให้ถ่ายรูปส่งไปยังบริษัทประกันก็ได้ เพื่อที่ท่านจะได้ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันที่ใหม่แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ต้องกังวนสำหรับการจ่ายค่าซ่อมครึ่งหนึ่งจากรอยที่เกิดขึ้นก่อนความคุ้มครอง

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

หากไม่ทำการแจ้งกับบริษัทประกันใหม่  บริษัทประกันใหม่จะไม่คุ้มครองรอยแผลนั้นเต็ม 100% จริงหรือ

ในกรณีที่ท่านทำการเคลมและซ่อมเรียบร้อยแล้วกับทางบริษัทประกันเก่า ท่านต้องแจ้งบริษัทประกันที่ใหม่ว่า ท่านได้ทำการซ่อมหรือเคลมรอยเก่าไว้เรียบร้อยแล้ว และหากเกิดรอยบริเวณนั้นใหม่อีกครั้ง ทางประกันรถยนต์ใหม่ก็จะรับผิดชอบโดยที่ฝั่งเราจะต้องไม่จ่ายค่าซ่อมครึ่งหนึ่ง  หากท่านไม่ทำการแจ้งกับบริษัทประกันใหม่บริษัจะถือว่ารอยต่างๆ นั้นยังมีอยู่ หากมีอุบัติหตุที่สร้างรอยแผลซ้ำที่เดิม บริษัทประกันที่ใหม่จะไม่คุ้มครองรอยแผลนั้นเต็ม 100% นั้นหมายความว่าท่านจะต้องร่วมจ่ายค่าซ่อมด้วยครึ่งหนึ่งต่อหนึ่งรอยแผลหากมีหลายรอยเราก็ต้องเสียครึ่งหนึ่งทุกรอย ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือหากทำการซ่อมแซมรอยดังกล่าวแล้วอย่าลืมแจ้งต่อบริษัทประกันแห่งใหม่ของท่านให้ทราบโดยเพื่อประโยชน์ต่อตัวท่านเอง

 

ลบรอยแผลเล็กๆ บนตัวรถด้วยตนเองไม่ต้องเคลมประกัน

กรณีที่รถยนต์เป็นแผลเล็กน้อยที่เกิดจาก พวกก้อนหินกระเด็นใส่รถ มีรอยขูดจากกิ่งไม้ หรือเป็นรอยการการเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพอจะซ่อมแซมเองได้ก็ลองทำด้วยตนเองดูก่อนไม่ว่าจะเป็น การใช้สเตคลีน ขัดถูบริเวณที่มีรอยขูด รอยข่วน หรือหากใครไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำด้วยตัวเองได้ก็ลองเข้าไปที่คาร์แคร์ เพื่อให้ช่างที่มีความรู้เขาจัดการให้เพราะหากรอยแผลไม่ลึกมากก็สามารถลบรอยขูด ขีด ข่วน เหล่านั้นให้ออกได้ไม่จำเป็นต้องเอารถยนต์ไปเคลมประกันก็ได้ เพราะเวลาทำเรื่องเคลมจะยุ่งยากและอาจจะไม่ได้ความคุ้มครองในส่วนนั้น ๆ หรือต้องออกค่าใช้จ่ายร่วมด้วยนั้นเอง

 

สุดท้ายนี้ MoneyGuru.co.th ขอแนะนำว่า ก่อนที่ประกันเก่าของคุณจะหมดอายุ ก็ควรที่จะทำเรื่องเคลมรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนตัวรถของคุณกับประกันเก่าให้เรียบร้อยก่อนเป็นดีที่สุดหรือหากกลัวว่าเคลมแล้วไม่มีเวลาไปซ่อมแซมรถ อย่าเพิ่งคิดมากเกินไปเพราะใบเคลมนั้นมีอายุ 6 เดือนถึง 1 ปีนับจากวันที่แจ้งเคลมเลยโดยที่คุณก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายใด ๆ เพราะบริษัทประกันใหม่ก็จะจ่ายค่าซ่อมร่วมกับบริษัทประกันเดิมของคุณครับ ดังนั้น นอกจากจะต้องแจ้งการเคลมกับบริษัทประกันที่ใหม่แล้ว อย่าลืมซ่อมรถที่เป็นรอยก่อนต่อประกันใหม่ด้วยเพื่อความสบายใจนั้นเอง พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand