รถยนต์ป้ายแดงหากถูกชน เคลมประกันรถได้ไหม

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

May 22, 2021


สำหรับรถยนต์ป้ายแดงหากเกิดกรณีการเฉี่ยวชนเกิดขึ้น ซึ่งหากใครยังไม่รู้กฎในการใช้ รถป้ายแดง และการเคลมประกันภัยรถยนต์รถใหม่ป้ายแดงนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการใช้รถป้ายแดงยังไงให้ถูกกฎหมาย และตอบคำถามที่ว่า รถยนต์ป้ายแดงหากถูกชน เคลมประกันรถได้ไหม 


วิธีสมัครสินเชื่อไม่ต้องมีคนค้ำสู้ภัยโควิจากธ.ก.ส. รายละ 1 หมื่น ปลอดดอกเบี้ย 6 เดือน


รถยนต์ป้ายแดงหากถูกชน เคลมประกันรถได้ไหม

รถยนต์ป้ายแดงหากถูกชน เคลมประกันรถได้ไหม

รู้หรือไม่…รถยนต์ใหม่ป้ายแดงนั้นสามารถใช้ได้อย่างจำกัด เพราะป้ายแดงนั้นเป็นป้ายที่ทางกรมขนส่งให้ไว้เพื่อที่แสดงว่า รถคันนี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการนั่นเองครับ จึงทำให้รถป้ายแดงนั้นมีกำหนดระยะเวลาในการใช้ตามเพียงแค่ 30 วันเท่านั้น โดยที่กรมขนส่งได้กำหนดให้ระยะเวลาเพียงแค่ 30 วันนับจากวันที่ออกรถ หรือเมื่อใช้ไปในระยะทางไม่เกิน 3,000 กม. นั้นก็เพื่อที่คุณจะได้ไปเปลี่ยนเป็นป้ายขาวและหากใครที่ใช้ป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ ก็จะมีความผิดในฐานหลีกเลี่ยงภาษี  หรือที่เรียกกันว่า ”ลากป้ายแดง” นั่นเองหรือบางคนไม่อยากจะเสียภาษี หรือต้องการเลี่ยงภาษี ก็อาจจะลากป้ายยาวกันเป็นปีๆ เลย แต่นั้นมีความผิดนะครับ และมีโทษปรับสูงถึง 10,000 บาท

รถยนต์ป้ายแดงมีเวลากำหนด

  • หากใครที่มีความชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และต้องการใช้ป้ายแดงไปนานๆ ควรคิดใหม่ เพราะการขับรถป้ายแดงนั้นมีกฎยุ่งยากมากมายที่ทำให้คุณไม่มีอิสระในการใช้ชีวิต เพราะตามกฎหมายแล้วนั้น รถยนต์ป้ายแดงจะสามารถขับได้เพียงแค่ตอน 6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น แค่นั้นเอง แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก จึงมีการอนุโลม และขยายระยะเวลาให้คุณสามารถใช้ได้จนถึง 20.00 น. นอกจากนี้หากท่านไหนที่กำลังจะนำรถใหม่ป้ายแดงขับเที่ยว อาจจะคิดผิดได้ เพราะรถใหม่ป้ายแดงนั้นสามารถขับได้ในจังหวัดที่ระบุเอาไว้บนตัวป้ายเพียงเท่านั้น ซึ่งหากคุณขับรถป้ายแดงเพื่อไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็เท่ากับว่าคุณทำผิดกฎหมาย แต่กฎหมายก็สามารถอะลุ่มอล่วยให้อยู่บ้าง เพราะหากคุณมีความจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องใช้รถป้ายแดงในการเดินทางข้ามจังหวัด ก็จะต้องทำเรื่องขอ และได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน พร้อมทั้งมีหลักฐานรวมถึงเอกสารพร้อมลายเซ็นต์ของนายทะเบียนด้วย และยังต้องลงบันทึกรายการในคู่มืออย่างละเอียดอีกด้วย ซึ่งหากคุณไม่ขออนุญาตารใช้รถนอกเขตจดทะเบียน  และไม่ลงบันทึกการใช้รถ หากถูกตำรวจเรียกตรวจขึ้นมาก็จะมีความผิด และมีโทษปรับสูงถึง 10,000 บาทเลย

ขับรถยนต์ป้ายแดงเคลมประกันได้ไหม

  • การขับรถป้ายแดงนั้นเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะกังวลใจกันอย่างยิ่ง  และมักจะมีคำถามต่างๆ มากมายเกิดขึ้นเกี่ยวกับการเคลมประกันภัยรถยนต์รถป้ายแดง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นหากคุณขับรถป้ายแดงไปเฉี่ยวชนที่ไหน  หรือแม้แต่ขับชนประตูบ้าน ชนรั้วบ้าน  หรืออะไรก็ตามแต่ ท่านก็ยังสามารถเคลมประกันได้เช่นเดิมและรถใหม่ป้ายแดงนั้น ส่วนใหญ่ก็จะมาพร้อมกับประกันภัยชั้น 1 อยู่แล้ว ซึ่งหากคุณเกิดขับเฉี่ยว หรือมีใครขับมาชนรถของท่าน ก็สามารถแจ้งเคลมกับประกันภัยรถยนต์ได้เลย แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วยเช่น การระบุผู้ขับขี่ การระบุอู่ที่ใช้ซ่อม  หรือความเสียหายส่วนแรก ล้วนมีผลต่อการแจ้งเคลมทั้งสิ้น…

ตอนนี้ก็คงจะคลายกังวลกันบ้างกับการใช้รถป้ายแดง ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นหากท่านสามารถเปลี่ยนเป็นป้ายขาวได้เร็วเท่าไหร่ นั้นจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าตัวท่านเองมากกว่า เพราะการใช้รถป้ายแดงนั้นมีข้อจำกัดยุ่งยากมากมาย ส่วนใครที่ใช้รถมาซักพักแล้วไม่ชื่นชอบในประกันภัยรถยนต์ที่มีอยู่  หรือกำลังจะต่อประกันในปีที่ 2 ก็สามารถคลิกเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งเปรียบเที่ยบประกันภัยรถยนต์ที่ถูกใจคุณได้ง่ายๆ ที่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

พิเศษวันนี้ moneyguru ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 5% พร้อมบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพื่อรับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

ส่วนลดทำประกัน

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน