รถมือสอง ใช้ประกันรถแบบไหนคุ้มสุด

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 4, 2019


ซื้อรถมือสอง

รถมือสองนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่หัดขับ คนที่มีกำลังทรัพย์ไม่มากนัก คนที่นำมาใช้ในการขนส่งสินค้า และเริ่มต้นทำธุรกิจต่างๆ หรือแม้แต่นำรถมือสองมาแต่งต่อ ก็คงจะหันมาใช้ รถมือสอง กันอยู่พอสมควร เนื่องจากราคาไม่ได้แพงมากนัก แต่การจะใช้รถมือสองนั้นก็ควรจะเลือกให้ดี และก็ควรเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถมือสองด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru จึงอยากมาแนะนำวิธีเลือกรถ และประกันภัยรถยนต์สำหรับรถมือสองครับ

รถมือสอง ต้องเช็คประวัติ

ก่อนจะเริ่มตัดสินใจซื้อรถมือสองซักคันก็อย่าลืมเช็คประวัติของรถคันนั้นให้ระเอียดก่อนนะครับว่า มีการเช็คซ่อมบำรุงครั้งล่าสุดมาเมื่อไหร่ มีการเช็คบำรุงตลอดระยะเวลาหรือไม่ และที่สำคัญสุดๆ เลยก็คือ รถคันนี้มีการซ่อมแซม มีการชนหนักๆ มาไหม ถ้ามีการชนมาก็ต้องเช็คว่ามาชนมาส่วนไหน จะเกิดผลในระยะยาวหรือไม่

ซื้อรถมือสองต้องเช็คสภาพรถ

ก่อนตัดสินใจก็ควรที่จะลอง และตรวจสภาพทั้งภายใน ภายนอกให้ละเอียดด้วยนะครับ โดยขั้นแรกลองสตาร์ทรถก่อนเลย และที่สำคัญอย่าลืมทดลองขับดูก่อนนะครับ จะได้รู้อาการของรถว่าเข้าเกียร์ได้ไหม มีการสะดุดหรือไม่ ช่วงล่างยังดีหรือไม่ หลังจากนั้นก็ค่อยมาตรวจเช็คสภาพภายในรถเช่น แอร์รถเย็นดีไหม เบาะปรับนั่งได้ดีไหม รวมถึงระบบไฟต่างๆ ภายในรถด้วย และที่สำคัญอย่าลืมลองขับแล้วเบรคแรงๆ ดูด้วยนะครับ เพราะระบบเบรคนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากเบรคเริ่มไม่ดีก็อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้นะครับ

ประกันรถมือสอง

ซื้อรถมือสองซื้อประกันแบบไหนดี

หลังจากที่เช็คสภาพรถเรียบร้อยแล้ว และเริ่มตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการที่จะซื้อรถมือสองคันไหนดี ขั้นต่อมาก็ควรที่จะเริ่มมองหาประกันภัยรถยนต์เพื่อให้เข้ากับรถมือสองของคุณต่อไปครับ แต่จะซื้อประกันแบบไหนดีนั้นเรามาดูกันต่อไปเลยดีกว่าครับ

  1. ซื้อรถมือสองค่อนข้างใหม่

หากรถมือสองที่คุณกำลังจะซื้อนั้นมีสภาพที่ค่อนข้างใหม่มากๆ หรือเจ้าของรถคันเก่าใช่ได้ไม่นาน และตัดสินใจขายเพราะอยากได้คันใหม่ แนะนำให้ซื้อประกันชั้น 1 ไปเลยครับ เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นรถมือสองก็จริง แต่สภาพรถยังใหม่มากๆ ก็ควรที่จะได้รับความปลอดภัยที่สูงที่สุดเอาไว้ เพื่อคุ้มครองรถของคุณได้อย่างครอบคลุมครับ หรือหากว่าคุณมีงบไม่ค่อยมากนัก และไม่ต้องการเสียค่าเบี้ยประกันที่แพงเกินไปแต่ยังต้องการความคุ้มครองที่ดีเยี่ยมอยู่ ก็แนะนำให้เลือกซื้อประกันภัยชั้น 2+ เอาไว้ก็จะเป็นอะไรที่เหมาะมากๆ ครับ เพราะถึงแม้จะไม่คุ้มครองเท่าประกันชั้น 1 แต่ก็เรียกได้ว่าคุ้มครองแบบคุ้มค่าที่สุดแล้วครับ

  1. ซื้อรถมือสองแต่ไม่ค่อยใหม่มาก

ถึงแม่ว่ารถมือสองที่คุณซื้อมานั้นจะมีสภาพไม่ใหม่มากนัก แต่ก็ควรที่จะมองหาประกันที่คุ้มครองที่ทั่วถึงอยู่นะครับ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาประกันให้กับรถมือสองสภายไม่ใหม่มากก็แนะนำให้ทำประกันชั้น 2+ เอาไว้ก็จะเป็นอะไรที่ดที่สุดครับ เพราะเบี้ยประกันชั้น 2+ นั้นไม่ได้แพงมากนักแต่ได้ความคุ้มครองที่เรียกได้ว่า เป็นน้องๆ ของประกันชั้น 1 เลยนะครับ

  1. ซื้อรถมือสองสภาพค่อนข้างเก่า

หากใครที่ซื้อรถมือสองที่มีสภาพที่ค่อนข้างเก่าพอสมควรก็คงจะไม่ต้องมากังวลเรื่องความปลอดภัยของรถมากนัก ประกอบกับไม่ต้องเสี่ยงกับเหตุโจรกรรมรถมากนัก การที่จะทำประกันชั้น 1 หรือ 2+ นั้นก็อาจจะเป็นอะไรที่เกินตัวไปหน่อยครับ แต่ก็ควรที่จะมองหาประกันที่ให้ความคุ้มครองที่ดีอยู่อย่างประกันชั้น 3+ นั่นเองครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่ประกันชั้น 3+ แต่ก็ให้ความคุ้มครองที่ไม่แพ้ประกันชั้น 2+ เลยนะครับแถมเบี้ยประกันก็ถูกกว่ามากๆ

สำหรับใครที่กำลังมองหารถมือสองซักคันมาใช้ ตอนนี้ก็คงจะหมดกังวลเรื่องการเลือกซื้อรถมือสอง และการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์เพื่อรถมือสองของคุณแล้วนะครับ และถึงแม้ว่าจะรู้แล้วว่าควรเลือกประกันชั้นไหนดีแต่ก็ควรที่จะเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองต่างเอาไว้ด้วยนะครับ งั้นก็อย่ามัวรีรอรีบคลิกมาได้เลย เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ รับรองว่า คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัทชั้นนำในประเทศไทย จาก MoneyGuru ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE)  @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน