เพิ่งโดนชนจน “รถพังยับ” ทำไงต่อดี?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 24, 2015


TH_TotaledCar
หากคุณกำลังหาเหตุผลดีๆ สักข้อที่จะลงทุนกับการซื้อประกันรถยนต์สำหรับยานพาหนะของคุณ ลองคิดถึงผลที่จะเกิดหลังจากการประสบอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนนดูสิครับ
นึกดูนะครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น แล้วคุณรอดชีวิตออกมาได้อย่างมหัศจรรย์ แม้จะมีอาการเจ็บนิดๆ มึนหน่อยๆ อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรบาดเจ็บรุนแรง และคุณก็โชคดีสุดๆ ที่ไม่มีคนอื่นได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่ข่าวร้ายก็คือ รถคันที่คุณเก็บหอมรอมริบเพื่อซื้อมาเป็นปีๆ หรือผ่อนยังไม่หมด กลายสภาพเป็นกองเหล็กที่แทบไม่เหลือเค้าของความเป็นรถเลยด้วยซ้ำ เรียกง่ายๆ ว่า “รถพังยับ” นั่นเอง
ถึงจุดๆ นี้แล้ว คุณคงจะถามตัวเองว่า “แล้วฉันจะทำอย่างไรดี?”

หากไม่มีประกันรถยนต์

โดยปกติแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะได้รับเงินคืนทั้งหมดจากรถที่พังยับ ถึงแม้คุณจะทำให้รถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่รถคันนั้นก็จะไม่มีวันฟื้นคืนกลับมาในสภาพเดิม เพราะอาจมีปัญหาทางโครงสร้างหรือตัวเครื่องยนต์ไปเรื่อยๆ ตลอดหลายปีที่ใช้ หรืออาจมีปัญหาที่ซ่อนตัวและเมื่อถึงเวลาที่พบก็สายเกินแก้ไปเสียแล้ว
เมื่อไม่มีประกันรถยนต์ ค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่เกิดจากความเสียหายจากการถูกชนจะตกเป็นความรับผิดชอบของคุณเพียงผู้เดียว แต่นึกดูนะครับว่า ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น เงินก้อนนี้คงจะถูกนำไปใช้กับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอื่นๆ มากกว่า เช่น ค่าใช้จ่ายในบ้าน หรือการออมเงิน
การจ่ายเงินค่าซ่อมรถเองอาจจะไม่เลวร้ายเท่าไรหากเป็นการซ่อมเล็กๆ น้อยๆ เช่น กันชนมีรอยบุบ แต่กรณีของรถที่พังยับ คุณอาจมีตัวเลือกน้อยกว่านั้น ส่วนมากแล้ว ถ้าไม่ยกเครื่องใหม่ ก็ต้องหารถใหม่มาแทนรถที่ถูกชนจนพังยับเยิน
การต้องซื้อรถคันใหม่มาแทนอาจเป็นเรื่องยากหากสภาพการเงินของคุณไม่เอื้ออำนวย ในขณะเดียวกัน การเสียเงินซ่อมรถที่พังเกินเยียวยาอาจไม่คุ้มค่าก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี ทั้งสองตัวเลือกมีผลเหมือนกันก็คือ คุณจะต้องเสียเงินหลายหมื่นหลายแสน หรือกระทั่งเป็นหนี้ก็เป็นได้

เมื่อมีประกันรถยนต์

หากคุณมีประกันรถยนต์ชั้น 1 การจะจัดการกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจะทำได้ง่ายขึ้นในกรณีรถของคุณได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องผ่านขั้นตอนบางอย่างก่อน
ทันทีหลังจากการชน สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์ที่คุณทำไว้และเขียนใบเคลม ตัวแทนบริษัทประกันของคุณจะฟังสิ่งที่คุณบอก รวมถึงสิ่งที่ตำรวจเขียนในรายงานพิจารณาและตรวจสอบความเสียหายของรถ เมื่อพวกเขาประเมินราคาเรียบร้อยแล้ว บริษัทประกันจะมอบเงินให้คุณเป็นจำนวนตามทุนประกันที่ระบุในกรมธรรม์
จำนวนเงินที่บริษัทประกันจะมอบให้นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ส่วนมากจะดูจากความเสียหายที่เกิดขึ้นและความคุ้มครองที่ระบุในกรมธรรม์ของคุณ สาเหตุของอุบัติเหตุก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน หากประกันรถยนต์ของคุณคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากคนขับ แล้วคุณเป็นคนทำผิดเอง คุณก็จะได้รับเงินคืนแน่นอน
อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้นะครับ ว่าคุณจะไม่ได้รับเงินที่เสียไปจากรถที่พังเต็มจำนวน แม้ในกรณีที่บริษัทประกันของคุณมอบเงินทุนประกันให้คุณในการหารถมาใช้ใหม่
แทนที่จะให้ “เงินคืนเต็มจำนวน” ซึ่งก็คือ ราคารถของคุณที่ซื้อมาแต่แรก บริษัทประกันจะจ่ายให้โดยคำนึงถึงค่าเสื่อมราคาก่อนจะเกิดอุบัติเหตุ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทั้งรถทั้งเงินเลยใช่ไหมล่ะครับ?
ปกป้องตัวคุณเองด้วยประกันรถยนต์ชั้น 1 นะครับ ใช้ MoneyGuru.co.th เพื่อ เปรียบเทียบประกันรถยนต์จากผู้ให้ประกันรถยนต์ชั้นนำทั่วประเทศและเลือกกรมธรรม์ที่เหมาะสมกับรถและงบประมาณของคุณมากที่สุดนะครับ!

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน