รถทดแทนระหว่างซ่อม สบายหายห่วงเพราะประกันรถยนต์!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 9, 2016


รถทดแทนระหว่างซ่อม

แน่นอนว่าการเกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้รถเราเสียหาย เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น แม้ว่าเราจะมีประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองเต็มรูปแบบก็ตาม เพราะเมื่อเราต้องเอารถไปเคลมหรือนำรถไปซ่อมหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ ระหว่างนั้นก็จะทำให้เราไม่มีรถใช้ ทำให้จะไปทำงานก็ไม่สะดวกเหมือนเดิม เสาร์-อาทิตย์ จะขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ไม่ได้ เพราะรถอยู่อู่ซ่อม มีแต่ปัญหาตามมามากมาย แต่ต่อไปนี้เราจะไม่เจอกับปัญหาไม่มีรถใช้ระหว่างซ่อมอีกต่อไป เพราะมีบริษัทประกันภัยรถยนต์บางแห่งเขามี รถทดแทนระหว่างซ่อม ให้ ส่วนรายละเอียดเรื่อง รถทดแทนระหว่างซ่อม จะมีอะไรบ้างนั้น ก็ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

บริการรถทดแทนระหว่างซ่อมคืออะไร?

บริการรถทดแทนระหว่างซ่อมนั้น บริษัทประกันภัยบางแห่งจะให้สิทธิ์นี้กับเราในกรณีเมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายถูกเท่านั้นนะคะ ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วเราเป็นฝ่ายผิด เราก็จะไม่มีสิทธิ์ได้บริการรถทดแทนระหว่างซ่อมนี้ค่ะ นอกจากนี้ หากใครที่กลัวว่ารถทดแทนระหว่างซ่อมของแต่ละบริษัทจะมีน้อย ก็ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะแต่ละบริษัทที่มีบริการนี้เขามีรถทดแทนรองรับลูกค้าอย่างเรา ๆ ที่เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นฝ่ายถูกแน่นอนค่ะ

จะได้รับสิทธิ์ใช้รถทดแทนระหว่างซ่อมฟรีกี่วัน?

หากเราเกิดอุบัติเหตุ เป็นฝ่ายถูก แล้วต้องนำรถเข้าไปซ่อม เราจะได้รับสิทธิ์ใช้รถทดแทนทันทีตามวันที่นำรถเข้าซ่อมจริง ไม่รวมระยะเวลารอการจัดซ่อม สำหรับประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 บริษัทประกันภัยบางแห่งเช่นบริษัทนวกิจประกันภัย จะให้สิทธิ์เราใช้รถทดแทนสูงสูด 10 วัน/การเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง และประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 พิเศษ และ 3 พิเศษ จะได้รับสิทธิ์ใช้รถทดแทนสูงสุด 7 วัน/การเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง โดยเราจะได้รับคูปองที่มีระยะเวลาในการใช้บริการภายใน 30 วันหลังจากวันที่ออกคูปองค่ะ

สามารถเลือกรถเช่าเป็นรถประเภทใดได้บ้าง?

กรณีที่รถคันที่เราทำประกันภัยเป็นรถเก๋งทั่วไป เราสามารถเลือกรับรถเช่าขนาดเครื่องไม่เกิน 1,500 cc. แต่หากรถเราเป็นรถกระบะ สามารถเลือกรับรถเช่าเครื่องไม่เกิน 2,500 cc. ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทที่มีบริการรถทดแทนนะคะ

ขั้นตอนการรับรถเช่าเป็นอย่างไร?

เมื่อเราได้รับสิทธิ์ใช้รถทดแทนระหว่างซ่อมแล้ว เราจะต้องทำการนัดหมายจองรถล่วงหน้ากับทางบริษัทเช่ารถ โดยแสดงใบขับขี่ในวันรับรถ พร้อมวางมัดจำการเช่ารถ ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขการให้บริการของบริษัทเช่ารถค่ะ และบริษัทประกันภัยรถยนต์ของเราจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเช่ารถให้ตามสิทธิ์ที่เราได้รับเอง และหากเราต้องการยกเลิกการจองรถ เราจะต้องแจ้งให้บริษัทเช่ารถทราบล่วงหน้า 24 ชั่วโมงนะคะ

ถ้าเราไม่อยู่ในพื้นที่ให้บริการของบริษัทเช่ารถ เราจะรับบริการอย่างไร?

กรณีที่เราได้รับสิทธิ์ใช้บริการรถทดแทน แต่เราอยู่นอกพื้นที่ให้บริการของบริษัทเช่ารถ บริษัทที่เราทำประกันรถยนต์ก็จะชดเชยเป็นเงินสดให้เราวันละไม่เกิน 500 บาท ตามจำนวนวันที่เราได้รับสิทธิ์ค่ะ

ว้าว บริการรถทดแทนระหว่างซ่อมเป็นบริการที่ดีจริง ๆ เหมาะกับคนใช้รถอย่างเรา ๆ กันมากเลยนะคะ เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน รถเราจะถูกนำไปซ่อมเมื่อไรเราก็ไม่รู้ การทำประกันกับบริษัทที่มีรถทดแทนแบบนี้ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน