รถถูกขโมย ต้องทำอย่างไรบ้าง? และประกันภัยให้ความคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ประกันรถยนต์"

August 13, 2018


รถถูกขโมย
พวกเราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำย่อมรู้ดีว่า การมีรถซักคันนั้นมีความเสี่ยงต่างๆ มากมาย ทั้งอุบัติเหตุจากการขับขี่ ทั้งความปลอดภัยในการจอดรถ รวมถึงความเสี่ยงอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะการจอดรถนั้นถือว่าสำคัญมากๆ เพราะในหลายๆ ครั้งที่พวกเราคนขับไม่ได้ระวังให้ดี แล้วนำรถไปจอดในพื้นที่เสี่ยงเกิดเหตุ รถถูกขโมย จนเป็นเหตุให้เกิด รถหาย ขึ้นมาได้ เรียกว่าตอนจอดรถอยู่ครบ กลับมาดูอีกรถหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ไม่มีเหลือแม้แต่เงา มีเพียงอากาศและความว่างเปล่าให้เราเท่านั้น ซึ่งหากใครเจอกับเหตุการณ์นี้ก็คงปวดใจไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเหตุไม่คาดฝัน ต่อให้ป้องกันมากขนาดไหนก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับเราได้เช่นกัน ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำข้อมูลในส่วนของ กรณี รถถูกขโมย ต้องทำอย่างไรบ้าง? และประกันภัยให้ความคุ้มครองหรือไม่ มาฝากกัน เพื่อให้พวกเราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำได้เป็นข้อมูลไว้ เผื่อกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริงๆ จะได้รับมือได้ถูกครับ

รถถูกขโมย ต้องทำอย่างไรบ้าง?

1.ตั้งสติให้ดี

เข้าใจได้ว่าหากใครประสบกับเหตุไม่คาดฝันแบบนี้ ก็คงอาจจะสติแตกหรือควบคุมอารมณ์ให้มั่นคงได้ยาก แต่เชื่อเถอะว่าหากเกิดเหตุนี้ขึ้นมาสิ่งแรกที่เราควรทำคือควบคุมสติเราให้ดีและพยายามควบคุมอารมณ์ให้มั่นคงด้วย เพื่อที่เราจะได้ค่อยๆ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไปเรื่อยๆ จนผ่านพ้นปัญหาไปด้วยดีนั่นเอง

2.ติดต่อบริษัทประกันหรือไฟแนนซ์ทันที

หากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างกรณี รถถูกขโมย ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซด์ ก็ตาม สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ  โทรแจ้งบริษัทประกันภัยที่เราทำประกันไว้ , โทรแจ้งไฟแนนซ์ที่เราผ่อนรถอยู่ เพื่อแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นให้ทราบและดำเนินการในลำดับต่อไป

3.แจ้งความที่โรงพัก

หลังจากโทรแจ้งบริษัทประกันหรือไฟแนนซ์แล้ว สิ่งที่เราควรทำในลำดับต่อไปก็คือ ไปแจ้งความที่โรงพัก เพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ให้ตำรวจช่วยสืบเสาะหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายและตามหารถของเราที่หายไป โดยเราต้องค่อยๆ เล่าลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด เพราะข้อมูลส่วนนี้ทางคุณตำรวจจะใช้ในการสืบหาคนร้ายนั่นเอง รวมถึงเพื่อเอาหลักฐานมาประกอบในการติดต่อขอดำเนินการเรื่องเคลมประกันกับทางบริษัทประกันภัย

4.ติดต่อกับทางบริษัทประกันภัยรถยนต์อีกครั้ง

หากเรานั้นทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 2 และ 2+ เอาไว้ก็ขอให้สบายใจได้เลยว่า มีความคุ้มครองในกรณีนี้รถหาย รถถูกขโมยนี้อยู่ โดยครั้งนี้ให้เราเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยละเอียดกับทางบริษัทประกัน เพื่อที่บริษัทประกันจะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ จากนั้นเมื่อตรวจสอบแล้วว่าเกิดเหตุขึ้นจริงทางบริษัทประกันก็จะทำเรื่องจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับเรา ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ที่เราทำไว้ครับ โดยจะไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนเกินกว่าที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ (ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับทางบริษัทประกันภัยแต่ละแห่งด้วยว่าจะมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง) ซึ่งเราควรศึกษารายละเอียดส่วนนี้ให้ดีตั้งแต่ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยด้วยครับ เพราะถือว่าสำคัญมากๆ เลยทีเดียว

5.ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องรถหายให้ช่วยกระจายข่าวสาร

ยุคนี้ถือว่าข่าวสารต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย ถึงการกระจายข่าวสารต่างๆ ก็สามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคงจะเป็นการดีหากว่าเราทำการขอความร่วมมือจากสื่อหรือช่องทางต่างๆ ในการช่วยกระจายข่าวสาร เพื่อช่วยตามหารถของเรา ซึ่งอาจจะส่งผลให้เราได้รับรถคืนไวขึ้นก็เป็นได้ครับ
ตัวอย่างเช่น
 • จ.ส. 100 – โทรเบอร์ 1137
 • ศูนย์วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน สวพ.91 – โทรเบอร์ 1677
 • สายด่วนรถหาย – โทรเบอร์ 1192
 • แจ้งรถหายโทร – โทรเบอร์ 1599

รถถูกขโมยประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองหรือไม่?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 2 และ 2+ นั้นให้ความคุ้มครองในกรณีรถหายหรือ รถถูกขโมยนี้ ว่าแล้วเราก็มาดูกันอีกทีดีกว่าว่าประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนให้ความคุ้มใครองอะไรบ้าง
 • ประกันรถยนต์ชั้น 1
  • ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมรถคู่กรณี + ซ่อมรถเรา+ กรณีรถชน + กรณีรถหาย + กรณีรถไฟไหม้
 • ประกันรถยนต์ชั้น 2+
  • ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมรถคู่กรณี + ซ่อมรถเรา+ กรณีรถชน (เฉพาะรถชนรถเท่านั้น) + กรณีรถหาย + กรณีรถไฟไหม้
 • ประกันรถยนต์ชั้น 2
  • ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมรถคู่กรณี + กรณีรถหาย+ กรณีรถไฟไหม้  แต่จะไม่ซ่อมรถเรา
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3+
  • ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมรถคู่กรณี + ซ่อมรถเรา+ กรณีรถชน(เฉพาะรถชนรถเท่านั้น) ไม่คุ้มครองกรณีรถหายและกรณีรถไฟไหม้
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3
  • ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมรถคู่กรณี แต่จะไม่ซ่อมรถเรา รวมถึงไม่คุ้มครองกรณีรถหายและกรณีรถไฟไหม้อีกด้วย
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 5 เทคนิคป้องกัน รถโดนขโมย ที่เราควรทำอย่างสม่ำเสมอ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : ปกป้องตัวเองจากการโดน “ขโมยรถ” ทำได้อย่างไร?
จะเห็นได้ว่าประกันภัยรถยนต์นั้นช่วยให้เราใช้รถใช้ถนนได้อย่างอุ่นใจมากขึ้นเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครมีรถก็ตัดสินใจดูดีๆ นะครับ ว่ารถของเรานั้นเหมาะกับประกันภัยรถยนต์แบบไหน เพราะประกันภัยรถยนต์นั้นมีอยู่มากมายหลายประเภทและหลายราคา และความคุ้มครองให้เราสามารถเลือกได้ตรงกับความต้องการของเราให้มากที่สุดได้ครับ
หากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน