รถติดแก๊ส ต้องแจ้งบริษัทประกันหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ประกันรถยนต์"

April 16, 2018


รถติดแก๊ส
เราที่ใช้รถเป็นประจำย่อมรู้ดีว่าค่าน้ำมันรถในแต่ละเดือนนั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควรเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บางคนนั้น เลือกที่จะใช้พลังงานทางเลือกอื่นๆ แทนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลง โดยวิธีที่นิยมกันก็คือนำรถไปติดแก๊ส LPG หรือ NGV เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนน้ำมัน ซึ่งส่วนนี้ก็จะช่วยประหยัดเงินของเราไปได้พอสมควร แต่ทว่าการดัดแปลงรถยนต์ให้ใช้แก๊สแทนน้ำมันนั้น ก็มักจะมีคำถามตามมาว่า บริษัทประกันภัยจะให้ความคุ้มครองหรือไม่? ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว  หากใครอยากรู้ว่าติดแก๊สให้รถยนต์นั้นมีผลต่อการทำประกันภัยรถยนต์หรือไม่? ก็ตามมาดูกันได้เลย

รถติดแก๊ส ต้องแจ้งบริษัทประกันหรือไม่?

เมื่อเราได้มีการนำรถไปดัดแปลงรถยนต์ติดตั้งระบบแก๊ส LPG หรือ NGV เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันนั้น เราต้องแจ้งให้ทางบริษัทประกันภัยทราบ ไม่เช่นนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทางบริษัทประกันจะจ่ายค่าเสียหายให้คุณตามกรมธรรม์ปกติที่เราได้ทำไว้เท่านั้น ส่วนค่าเสียหายในส่วนของชุดอุปกรณ์แก๊สนั้นเราจะไม่สามารถเคลมค่าเสียหายได้ ดังนั้นเมื่อเราทำการติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์ก็ให้รีบแจ้งทางบริษัทประกันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ของตัวเราเองครับ

สิ่งที่เราควรทำเมื่อทำการติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์

เพื่อให้รถเรานั้นได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันเราควรรีบทำสิ่งเหล่านี้ทันที เมื่อมีการติดตั้งระบบแก๊สที่รถ
  • รีบส่งเอกสารการติดตั้งแก๊สให้บริษัทประกัน
  • แจ้งกรมขนส่งทางบกว่าเราได้ทำการติดตั้งระบบแก๊สที่รถ
  • ติดตั้งถังแก๊สที่ได้มาตรฐานคุณภาพ มอก.

ขั้นตอนการแจ้งบริษัทประกันเมื่อเราติดตั้งระบบแก๊สที่รถ

  • แจ้งเรื่องผ่านตัวแทน นายหน้า หรือ แจ้งตรงไปยังบริษัทประกันด้วยตนเองก็ได้
  • ส่งเอกสารรายการจดทะเบียนแจ้งเปลี่ยนแปลงประเภทเชื้อเพลิงที่ทำไว้กับกรมขนส่งทางบกไปยังบริษัทประกัน
  • ใบเสร็จค่าติดตั้งอุปกรณ์ชุดแก๊ส (สำคัญมาก ห้ามทิ้งเด็ดขาด)

รถติดแก๊ส เบี้ยจะแพงขึ้นหรือไม่?

ส่วนนี้เราต้องทำความเข้าใจด้วยว่า เมื่อเรามีการติดตั้งระบบแก๊สบนรถยนต์ ก็เหมือนว่าเราได้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มขึ้นมาในรถยนต์อีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งหลังจากเราแจ้งเรื่องการติดตั้งกับทางบริษัทประกันภัยแล้ว เราต้องรอการตอบกลับจากบริษัทประกันว่าจะมีการจะต้องจ่ายเบี้ยประกันเพิ่มหรือไม่ หากต้องมีการจ่ายเพิ่ม ทุนประกันของตัวรถก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน
ซึ่งหากมีการต้องจ่ายเพิ่มก็ให้เราเก็บหลักฐานการชำระเงินไว้ให้ดี ส่วนทางบริษัทประกันก็จะทำการออกเอกสาร สลักหลัง เพื่อเพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์เรา โดยเอกสารส่วนนี้จะใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งติดตั้งระบบแก๊สกับทางบริษัทประกันอีกด้วย หากใครติดตั้งแก๊สแล้วมีการแจ้งกับทางบริษัทประกันอย่างถูกต้องเรียบร้อย ก็สบายใจได้ว่าหากเกิดความเสียหายขึ้นกับชุดอุปกรณ์แก๊สของเรา เราก็จะสามารถเคลมค่าเสียหายในส่วนนี้ได้
หากเป็นกรณีที่เราไม่ได้แจ้งติดตั้งระบบแก๊สกับทางบริษัทประกัน และจ่ายเบี้ยเพิ่มเติม หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น บริษัทประกันจะไม่คุ้มครองความเสียหายระบบแก๊สของรถยนต์เรา แต่จะยังคงให้ความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุอื่นๆตามเงื่อนไขกรมธรรม์เดิม

ประกันภัยประเภทไหนบ้างที่ให้ความคุ้มครอง?

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1,2,2+
ตามเงื่อนไขของประกันประเภทเหล่านี้ จะรับผิดชอบและให้ความคุ้มครองในเกือบทุกกรณีอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุขึ้นเราก็มั่นใจได้ว่าจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันอย่างแน่นอน แต่เราก็ต้องไม่ลืมที่จะแจ้งเรื่องการติดตั้งระบบแก๊สอย่างถูกต้องตามขั้นตอนกับทางบริษัทประกันด้วยนะ เพื่อหลีกเลี่ยงกรณีที่บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมทดแทน หรือให้ความคุ้มครองกรณีความเสียหายเกิดจากระบบแก๊สติดรถยนต์ ซึ่งเราควรที่จะศึกษารายละเอียดส่วนนี้ให้ดีก่อนการตกลงตัดสินใจทำประกันภัย
ประกันภัยรถยนต์ชั้น   3,3+
ความคุ้มครองของประกันภัยสองประเภทนี้ จะไม่คุ้มครองกรณีรถไฟไหม้ ไม่ว่าจะเกิดจากเชื้อเพลิงแก๊สหรือระบบน้ำมันก็ตาม แต่เรา (ผู้ทำประกัน) ก็ต้องมีการแจ้งกับบริษัทประกันภัยเมื่อมีการติดตั้งระบบแก๊สบนรถของเรา เพื่อที่เราจะได้รับความคุ้มครองในส่วนของตัวถังแก๊สและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกิดความเสียหายในกรณีที่เราเป็นฝ่ายถูก
(ขอบคุณข้อมูลจาก : เจ้าพระยาประกันภัย , cpyins)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : รถยนต์ไฟไหม้ ประกันภัยรถยนต์จะคุ้มครองไหม?
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 10 อย่างที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ “ประกันรถยนต์”
หากเราจะติดตั้งระบบแก๊สบนรถยนต์ก็อย่าลืมที่จะดูเรื่องของความปลอดภัยด้วยนะครับ โดยแนะนำให้เลือกใช้บริการจากศูนย์ที่เชื่อถือได้ รวมถึงใช้ชุดอุปกรณ์แก๊สที่ได้มาตรฐานเท่านั้น และหมั่นดูแลรักษาและตรวจสอบอุปกรณ์แก๊สอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจในการขับขี่ของเรานั่นเอง

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน