รถชนสัตว์ จะเคลมประกันได้ไหม ใครต้องรับผิดชอบ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 25, 2017


รถชนสัตว์
อุบัติเหตุบนท้องถนนใช่ว่าจะเกิดขึ้นแต่เพียงกับยานพาหนะเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นรั้ว กำแพง ถนน หรือแม้กระทั่งสัตว์ ซึ่งหากชนอะไรที่ไม่มีชีวิตก็คงไม่ลำบากลำบนเท่าไหร่ แต่ถ้า รถชนสัตว์ ที่เป็นสิ่งมีชีวิตนี่สิ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จะต้องรับผิดชอบอะไรแบบไหน แล้วจะเคลมประกันได้หรือไม่? MoneyGuru.co.th มีรายละเอียดมาฝากกันในวันนี้แล้ว

ประกันชั้นใดคุ้มครองบ้าง

ในกรณีที่รถชนกับสัตว์นั้น สัตว์จะถือเป็นทรัพย์สินของบุคคลภายนอก เท่ากับว่าอุบัติเหตุครั้งนั้น มีความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกเกิดขึ้น ซึ่งมีเพียงประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมในส่วนนี้ หากเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่น ๆ จะไม่มีความคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอกแต่อย่างใด หรือถ้ามีก็จะมีเงื่อนไขกำหนดไว้ ว่าต้องเป็นอุบัติเหตุกับยานพาหนะด้วยกันเท่านั้น จึงจะได้รับความคุ้มครอง

หากสัตว์ที่ชนไม่มีเจ้าของ

หากรถยนต์ของคุณมีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะได้รับความคุ้มครองและได้รับการดูแลการซ่อมแซมรถยนต์ของคุณ ตามที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ แต่หากคุณมีประกันภัยชั้นอื่น ๆ อาจจะเรียกได้ว่าดวงซวยเสียหน่อย เพราะจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ คุณจะต้องเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยหากคุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ไม่ได้ขับรถด้วยความประมาท มีหลักฐานประกอบยืนยัน เช่น ภาพจากกล้องหน้ารถ ก็จะได้รับการงดเว้นไม่มีประวัติเสีย ๆ ในการขับรถ ซึ่งจะส่งผลต่อค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปด้วย
ในส่วนกรณีค่ารักษาพยาบาลสัตว์นั้นประกันภัยรถยนต์จะไม่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ก็คงต้องขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่า จะพาสัตว์ที่ถูกชนนั้นไปรักษาพยาบาล หรือจะปล่อยให้นอนพะงาบ ๆ รอความตายอยู่ข้างถนนอยู่อย่างนั้น

หากสัตว์ที่ชนมีเจ้าของ

ในกรณีที่ชนกับสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของ ตามกฎหมายไม่ถือว่าเป็นความผิดของรถยนต์ และผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีความจำเป็นจะต้องรับผิดชอบ จ่ายค่าเสียหายให้แก่เจ้าของสัตว์เลี้ยงแต่อย่างใด หากผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีเจตนาในการชน ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ “ถนนไม่ใช่ที่ทางสำหรับสัตว์ เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงอยู่บนถนน ไม่ควรปล่อยสัตว์เลี้ยงออกที่สาธารณะโดยไม่ควบคุมหรือควบคุมไม่ได้” นั่นทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงกลับเป็นฝ่ายที่มีความผิด ที่ปล่อยปละละเลยสัตว์เลี้ยง ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงออกมาเดินอยู่ตามถนนหนทางที่เป็นอันตราย และเจ้าของจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณด้วย
อย่างไรก็ตาม หากคุณมิได้มีเจตนาในการขับรถชนสัตว์แต่จากรูปการณ์คุณเป็นฝ่ายผิด คุณจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยง เว้นเสียแต่คุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบให้แทน เนื่องจากสัตว์เลี้ยงถือเป็นทรัพย์สินของบุคคลภายนอกนั่นเอง นอกจากนี้ หากว่าเจ้าของสัตว์มีหลักฐานชัดเจน เช่น ภาพจากกล้องวงจรปิด ว่าผู้ขับขี่รถยนต์จงใจขับรถชนสัตว์จริง ๆ ผู้ขับขี่รถยนต์จะถือว่ามีความผิดตาม พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. ๒๕๕๗ หรือที่เรียกติดปากกันว่า พรบ. คุ้มครองสัตว์ และอาจจะเป็นคดีความมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
และนี่คือรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับกรณีการขับรถชนกับสัตว์ ที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยชั้น 1 นั้น มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมที่สุด รวมไปถึงการขับ รถชนสัตว์ นี้ด้วย แม้ว่าจะเป็นประกันภัยที่มีราคาแพงที่สุด แต่ก็นับว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว หากลองคำนวณดูให้ดีการเสียค่าเบี้ยประกัน อาจจะน้อยกว่าค่าซ่อมรถและค่ารักษาพยาบาลของสัตว์เสียด้วยซ้ำไป หากคุณผู้อ่านท่านใดที่ปัจจุบันไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และสนใจจะเปลี่ยนมาเป็นชั้น 1 สามารถคลิกเปรียบเทียบราคาได้เลยที่ MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน