ยางรถเสื่อม ภัยเงียบที่ต้องเช็คให้ดีก่อนขับรถไกล

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

December 2, 2019


ยางรถเสื่อม

ยางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการขับเคลื่อนตัวรถยนต์ และยางแต่ละชนิด แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป หากใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ และมียี่ห้อหน่อย ก็ย่อมมีความน่าเชื่อถือในการที่คุณจะเลือกนำมาใช้ด้วยนะครับ แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ เพราะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอะไรขนาดนั้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถ จากระยะเวลาที่ทำให้ ยางรถเสื่อม ก็ปล่อยผ่าน ไม่ให้ความสำคัญที่จะไปเปลี่ยน แต่จริงๆ แล้วยางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เลย เพราะขับรถอยู่ดีๆ ยางอาจระเบิดก็เป็นได้ ดังนั้นควรตรวจดูด้วยว่ายางเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง และยังใช้งานได้อีกแค่ไหน ทั้งนี้หากใครไม่แน่ใจ ว่า จะเช็คเบื้องต้นอย่างไร วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจ พร้อมคำแนะนำในการดูว่ายางนั้นเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง?

การตรวจเช็ค ยางรถยนต์เบื้องต้น

ตรวจเช็ค ยางรถเสื่อม ง่ายๆ ด้วยสะพานยาง

เคยได้ยินคำว่าสะพานยางกันบ้างหรือไม่ครับว่ามันคืออะไรและทำงานกันยังไง จริงๆ แล้วเจ้าสะพานยางนั้นมีอยู่บนยางทุกๆ เส้นอยู่แล้วนะครับ ซึ่งเจ้าสะพานยางนั่นก็จะมีลักษณะเป็นสันนูนคล้ายสะพาน ที่เชื่อมร่องดอกยางให้ติดกัน ซึ่งเราสามารถเช็คดูได้ง่ายๆ ว่ายางรถยนต์ของเรานั้นเสื่อมแล้วหรือยังก็ดูง่ายๆ จากเจ้าสะพานยางนั่นเองครับ โดยดูว่าถ้าหากดอกยางรถของเรานั้นอยู่ในระดับเดียวกันกับตัวสะพานยางแล้ว ก็แนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้เลยครับ เพราะหน้ายางไม่เหลือแล้วและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้นะครับ

ตรวจเช็คความผิดปกติของตัวยาง

ยางรถยนต์นั้นมีอายุการใช้งานของมันอยู่แล้วนะครับ ซึ่งพอใช้ไปนานๆ เข้ายางก็เริ่มที่จะเสื่อมสภาพไปตามการเวลาและการใช้งาน เพราะฉะนั้นคุณจึงควรตรวจสอบดูรอบๆ ตัวยางรถยนต์ด้วยว่า เริ่มมีรอยแตกรอยร้าวเกิดขึ้นมาแล้วหรือยัง ถ้าหากพบเห็นว่ายางของคุณนั้นเริ่มมีรอยแตกหรือร้าว ต้องรีบเปลี่ยนยางทันทีห้ามฝืนใช้ต่อเด็ดขาด เพราะอาจเป็นสาเหตุให้ยางระเบิดได้

เปลี่ยนยางรถ

ยางบวมหรือไม่?

อาการยางบวมนั้นส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเกิดขึ้นมาจากการใช้งานของคุณนั่นเองครับ เพราะอาการยางบวมนั้นมักจะเกิดขึ้นจากการที่คุณขับรถไปตกหลุม หรือได้รับแรงกระแทกมาหนักจนทำให้ยางรถยนต์ของคุณนั้นเกิดอาการบวมเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าหากตรวจพบว่ายางมีลักษณะ บวม ปูด นูน ออกมาจากปกติ แนะนำให้รีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่ไปเลยครับ หากยังฝืนใช้ต่อไปอาจจะทำให้ยางระเบิดขึ้นได้ครับ

เนื้อยางแข็งกระด้าง

เชื่อหรือไม่ครับว่ายางรถยนต์นั้นมีส่วนสำคัญต่อระยะเบรคของรถยนต์ของคุณด้วยนะครับ โดยทั่วไปแล้วยางใหม่ๆ นั้นจะมีหน้ายางที่นุ่ม นิ่ม การเบรค หรือการเข้าโค้งก็ดีตามคุณสมบัติของยางรถยนต์เหล่านั้น แต่พอใช้ไปซักระยะเวลานึง ยางเริ่มหมดอายุ หน้ายางก็จะเริ่มแข็งขึ้นไปตามลำดับครับ การเบรค การเข้าโค้งก็จะเริ่มไม่ดีเหมือนเก่า เบรคเริ่มมีเสียงดังและระยะเบรคก็จะเริ่มไม่ดีเหมือนเดิมจนอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ครับ วิธีการตรวจเช็คก็สามารถทำได้ง่ายๆ เลยครับโดยใช้เล็บมือลองจิกลงบนหน้ายาง ถ้าหากว่าจิกลงไปแล้วไม่ทิ้งรอยเล็บแสดงว่าหน้ายางหมดอายุแล้ว ทางที่ดีก็ควรจะเริ่มมองหายางเส้นใหม่ได้แล้วนะครับ

เช็คง่ายๆ แค่ดูอายุของยาง

ของทุกสิ้งทุกอย่างย่อมมีวันหมดอายุของมันนะครับ ไม่เว้นแม้แต่ยางรถยนต์ ซึ่งคุณสามารถตรวจเช็ดดูได้ง่ายๆ เลยนะครับว่ายางรถยนต์ของคุณมีอายุประมาณเท่าไหร่แล้ว โดยดูได้จากวงรีที่มีเลข 4 หลักอยู่บนตัวยาง ซึ่งตัวเลข 4 ตัวนี้ มีความหมายที่บอกเอาไว้ดังนี้ครับ  2 หลักแรกจะบอกถึงสัปดาห์ที่ผลิตในปีนั้น (1 ปีมี 52 สัปดาห์) และเลข 2 หลักถัดมา บอกปี คศ. ที่ผลิต ยกตัวอย่างเช่น บนตัวยางมีเลข 4019 นั่นก็หมายถึง ผลิตในช่วงสัปดาห์ที่ 40 หรือประมาณเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 นั่นเองครับ และโดยปกตินั้นยางรถยนต์จะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 5 ปี ซึ่งก็หมายความว่า หากคุณใช้ยางรถยนต์จนมีอายุใกล้ พฤศจิกายน 2023 ก็ควรจะเริ่มเปลี่ยนยางใหม่ได้ครับ

เห็มไหมครับว่าการตรวจเช็คยางรถยนต์ด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย คุณสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวคุรเองง่ายๆ  ซึ่งหากยางรถยนต์ของคุณเริ่มเสื่อมสภาพแล้วก็ควรเปลี่ยนเส้นใหม่ไปเลยจะดีที่สุด

เรื่องประกันรถยนต์ ช่วยอะไรเกี่ยวกับยางรถยนต์ได้บ้าง?

ทั้งนี้หากยางรถยนต์ของคุณเกิดแตก หรือระเบิดก่อนเวลาอันควร หรือเกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ คุณก็สามารถเคลมกับประกันรถยนต์ได้ด้วย โดยที่คุณจะออกค่าใช้จ่ายเพียง 50% และทางประกันรถยนต์ก็จะออกให้อีก 50% นั่นเอง แต่ในกรณีที่ยางระเบิดจากการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ ประกันรถจะมีการพิจารณา และมีโอกาสที่จะไม่อนุมัติการเคลมด้วยนะครับ … เรื่องนี้ต้องระวังให้ดีเลย

การทำประกันภัยรถยนต์นั้นมีความสำคัญขนาดไหน ขนาดยางแตก ยางระเบิดก็สามารถเคลมได้เลย เพราะฉะนั้นอย่าช้าดีกว่า ถ้ารถของคุณไม่มีประกัน ทำประกันภัยรถยนต์ให้อุ่นใจกันเถอะ คลิกเข้ามาเลยที่  ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ กับ MoneyGuru แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน