“มือใหม่หัดขับ” ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงสงกรานต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 8, 2015


TH_DrivingTipsSongkran_blogช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ ผู้ที่เพิ่งหัดขับรถใหม่ๆ อาจกำลังวางแผนขับรถกลับบ้านเกิดเป็นครั้งแรกเพื่อที่จะได้ไปใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวและพบปะเพื่อนฝูงที่อาจไม่ได้เจอกันมานาน
แน่นอนว่าการเดินทางไกลๆ แบบนี้อาจทำให้ “มือใหม่หัดขับ” หลายคนกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างนี้ เราจึงมีข้อแนะนำมาฝากครับ

1. ศึกษาเส้นทางให้ดี

คุณควรตรวจสอบและศึกษาเส้นทางให้ดีก่อน โดยสามารถดูได้จากแผนที่ เว็บไซต์ต่างๆ หรือจะถามจากเพื่อนที่เคยเดินทางไปยังจุดหมายเดียวกันก็ได้ และควรเลือกเส้นทางที่ปลอดภัยมากกว่า กล่าวคือ เลือกเส้นทางที่ถนนไม่อยู่ในสภาพชำรุด ไม่คดเคี้ยวจนเกินไป เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แม้บางเส้นทางอาจใช้เวลาในการเดินทางกว่า แต่ถ้าหมายถึงความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่น้อยกว่า และการไปถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ ยังไงก็คุ้ม

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การขับรถด้วยสภาพร่างกายที่พร้อม ไม่อ่อนเพลีย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้ง่วงนอน เช่น ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือทานยาที่ทำให้ง่วงอย่างยาแก้แพ้ เป็นต้น เพราะหากคุณง่วงนอน ความสามารถในการควบคุมยานพาหนะก็จะลดลง และอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

3. ไม่ขับเร็วจนเกินไป

โบราณเขาว่า ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม ดังนั้น การขับรถด้วยความเร็วที่ไม่สูงมาก ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ถึงบ้านที่ที่คนที่คุณรักรออยู่เสียหน่อย ด้วยความที่ช่วงเทศกาลนี้ เป็นช่วงที่จะมีการใช้รถใช้ถนนกันมาก ทั้งผู้ที่ขับรถและผู้ที่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ดังนั้น ความเร็วที่ไม่สูงนักจะทำให้คุณควบคุมรถได้ดีขึ้น และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้ทันท่วงทีขณะขับรถ และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน แถมยังประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก

4. ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการยกโทรศัพท์ขึ้นมาคุยขณะขับรถถือว่าผิดกฎหมาย แต่บางคนแม้จะไม่คุยโทรศัพท์ แต่ก็มีมือถือไว้ไม่ห่างเพื่อแชทเวลารถจอดหน้าไฟแดง จริงอยู่ที่บางแยกไฟแดงจะนานมาก แต่ถึงอย่างนั้น การยกมือถือขึ้นมาแล้วก้มหน้าแชทก็ทำให้คุณใจวอกแวกและเสียสมาธิในการขับรถต่อไปได้เหมือนกัน ดังนั้น หากจะพูดคุยกับใครผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำเวลาจอดรถทานข้าวหรือแวะปั๊มน้ำมันดีกว่านะครับ

5. เตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ในรถ

คุณควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน เช่น ยางอะไหล่ ไฟฉาย ไขควง เป็นต้น เก็บไว้ในรถ และเรียนรู้วิธีการใช้งานล่วงหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น คุณจะได้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ นอกจากนี้ คุณก็ควรมีเบอร์โทรศัพท์จำเป็นต่างๆ ไว้กับตัวด้วย เช่น เบอร์ของบริษัทประกันรถยนต์ เป็นต้น อีกอย่างที่สำคัญคือ อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วมีผู้บาดเจ็บ
อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนส่วนมากเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คนมีแนวโน้มที่จะ “เมาแล้วขับ” ดังนั้น ผู้ที่เป็น มือใหม่หัดขับ ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการขับรถ ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นนี้ และขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพนะครับ
สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประกันรถยนต์เพื่อคุ้มครองตัวคุณ คนที่คุณรัก และรถของคุณ สามารถเปรียบเทียบประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศไทยได้ที่ MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน