สิ่งที่ มือใหม่หัดขับรถ ควรรู้ไว้เกี่ยวกับการ “เคลมประกันรถ”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์"

December 5, 2017


มือใหม่หัดขับรถ
มือใหม่หัดขับรถ กับการที่เกิดอุบัติเหตุรถชน ถือเป็นสิ่งที่แยกจากกันได้ค่อนข้างยาก เพราะขึ้นชื่อว่า มือใหม่หัดขับรถ ก็อาจจะมีพลาดกันได้ เพราะขนาดคนที่ขับมานานๆ ก็ยังเกิดอุบัติเหตุได้ และด้วยเหตุนี้รถยนต์ทุกคันบนท้องถนนก็จะมีการทำประกันภัยรถยนต์ เพื่อไว้คุ้มครองในตอนเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ซึ่งประกันภัยรถยนต์นี่แหล่ะที่จะเป็นตัวช่วยให้มือใหม่หัดขับ ขับรถได้อย่างมั่นใจมากขึ้น เพราะว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็จะมีความคุ้มครองค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ หรือเรียกกันเข้าใจง่ายๆ ว่า เคลมประกันรถยนต์ได้นั่นเอง
แต่การเคลมประกันรถยนต์นั่นก็มีขั้นตอนและเงื่อนไขที่มือใหม่หัดขับทั้งหลายต้องทำความเข้าใจให้ดีเพื่อประโยชน์ของตัวเราผู้ขับขี่ครับ และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มีข้อควรจำง่ายๆ เกี่ยวกับการเคลมประกันรถมาฝากเหล่ามือใหม่หัดขับกัน อยากรู้ว่าจะมีอะไรบ้างก็ตามมาดูกันได้เลย

สิ่งที่มือใหม่หัดขับรถ ควรรู้ไว้เกี่ยวกับการ “เคลมประกันรถ”

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่ควรรู้ว่า การเคลมประกันรถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

1.เคลมสด

คือ การที่เรา (ผู้ทำประกัน) แจ้งให้ทางตัวแทนบริษัทประกัน เข้ามาตรวจสอบความเสียหาย ณ ที่เกิดอุบัติเหตุ โดยที่ผู้เสียหายจากอุบัติเหตุยังรออยู่ที่เกิดเหตุ ซึ่งการเคลมแบบนี้ เมื่อตัวแทนบริษัทประกันมาถึงและมีการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวข้อง จากนั้นตัวแทนก็จะออกเอกสารการนำรถเข้าซ่อมให้กับเรา (ผู้ทำประกัน) เพื่อที่เราจะได้นำเอกสารนี้ไปทำเรื่องเคลมกับทางศูนย์บริการหรืออู่ เพื่อที่จะนำรถไปซ่อมครับ

2.เคลมแห้ง

การเคลมแห้งโดยปกติแล้วมักจะเป็นการเคลมโดยที่ไม่มีคู่กรณี เช่น ถอยรถชนกับต้นไม้บริเวณหน้าบ้านแล้วรถเราเกิดมีรอยบุบ มีรอยขูดขีดที่ตัวรถเนื่องจากการเฉี่ยวชน เป็นต้น ซึ่งการเคลมในกรณีนี้ เราจะต้องเช็คในกรมธรรม์ของเราให้ดีว่ามีความคุ้มครองส่วนนี้หรือไม่ หากมีความคุ้มครองเรามีความจำเป็นต้องการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยหรือเปล่า เมื่อเราเช็คจนเข้าใจดีแล้วว่าประกันรถเรามีความคุ้มครองส่วนนี้  ก็ให้เราทำการโทรแจ้งตัวแทนประกันเพื่อตรวจสอบว่า เราจะนำรถเข้าไปเคลมที่ศูนย์บริการหรืออู่ไหนได้บ้าง หลังจากนั้นก็นำรถไปแจ้งเรื่องกับฝ่ายรับแจ้งเรื่องที่ศูนย์บริการ ที่ตัวแทนประกันบอกมาได้เลยครับ แต่หากเป็นการนำรถไปเข้าซ่อมที่อู่ เราควรจะเตรียมเอกสารต่างๆ ไว้ให้พร้อม เช่น ใบขับขี่ กรมธรรม์ประกันภัย สำเนาทะเบียนรถ เป็นต้น เพื่อความรวดเร็วในการรับบริการครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เคลมประกัน อะไรคือ “เคลมแห้ง/สด”?
โดยปกติแล้วเมื่อเราซื้อรถใหม่ ทางผู้ขายรถก็มักจะมีการแนะนำให้เราทำประกันภัยรถยนต์กับผู้ขาย ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทที่แนะนำก็จะเป็นบริษัทคู่ค้ากับทางผู้ขาย ดังนั้นเพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเราเอง เราควรที่จะลองเปรียบเทียบรายละเอียดต่างๆของประกันดูก่อนการตัดสินใจ เพื่อที่เราจะได้รับความคุ้มค่ามากที่สุดในการจ่ายเงินเพื่อซื้อประกันภัยรถยนต์
นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับการเคลมประกันรถ ที่มือใหม่หัดขับต้องเรียนรู้อีกมากมาย เช่น ค่าเสียหายส่วนแรก จะเป็นเงินที่เรา (ผู้ทำประกัน) จะต้องจ่ายให้กับทางตัวแทนบริษัทประกันเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น (ยกเว้นกรณีระบุไว้ในกรมธรรม์ว่าไม่ต้องจ่าย) ซึ่งกรณีที่จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก เช่น ไม่สามารถบอกได้ว่ารถถูกเฉี่ยวชนเมื่อไหร่ หรือ ไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคู่กรณีเลย เป็นต้น
แต่ก็ยังมีประกันบางประเภทที่คุ้มครองค่าเสียหายได้อย่างครอบคลุมซึ่งจะเหมาะกับมือใหม่หัดขับรถมากๆ ก็คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่จะคุ้มครองในทุกกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่ก็ตาม รวมถึงความเสียหายอื่นๆ ก็คุ้มครองในทุกกรณี เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มือใหม่หัดขับทั้งหลายก็คงพอจะรู้กันแล้วใช่ไหมว่า ประกันภัยรถยนต์ที่เราควรจะลงทุนซื้อเพื่อมาคุ้มครองเราในขณะขับรถบนท้องถนนนั้นเป็นประกันประเภทไหน หากรู้แล้วอยากจะลองหาข้อมูลและลองเปรียบเทียบดูก่อนการตัดสินใจ ส่วนนี้ MoneyGuru.co.th สามารถช่วยได้เพียงแค่กดที่รูปเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ที่ด้านท้ายบนความนี้ ก็จะสามารถเข้าหาข้อมูลและเปรียบเทียบประกันได้ง่ายๆ ครับ
ด้วยที่เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นมีก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้กล้องติดรถยนต์มีราคาไม่แพง ส่งผลให้เกิดการติดกล้องที่หน้ารถกันอย่างแพร่หลาย เพื่อไว้ใช้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งส่วนนี้หากเกิดอุบัติเหตุและเรามีการบันทึกภาพจากกล้องไว้และใช้เป็นหลักฐานได้ บริษัทประกันก็จะมีส่วนลดพิเศษค่าเบี้ยประกันให้กับเรา (ผู้ทำประกัน) อีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีเรื่องของกรณีต่างๆ ระหว่างเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เช่น กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแต่ไม่มีผู้ผิดโดยชัดเจน กรณีเราไม่ใช่ฝ่ายผิดในอุบัติเหตุ กรณีเราเป็นฝ่ายผิดในอุบัติเหตุ กรณีเกิดการชนแล้วหนี เป็นต้น ซึ่งกรณีต่างๆ เหล่านี้ก็จะมีขั้นตอนการจัดการที่แตกต่างกันไปอีก ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : 6 ข้อควรรู้เรื่อง “เคลมประกัน” รถยนต์

เคลมประกันสามารถทำได้กี่ครั้ง?

ปกติแล้วการเคลมประกันรถจะทำได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ขอเพียงให้อยู่ในข้อกำหนดที่ระบุในกรมธรรม์ที่เราทำไว้ แต่หากเราเคลมบ่อยๆ ในหนึ่งรอบปีการทำประกัน  ค่าเบี้ยประกันในปีต่อไปของเราอาจจะสูงขึ้นเพราะเรามีประวัติขับขี่ที่ไม่ค่อยดีนั่นเอง
ดังนั้นมือใหม่หัดขับรถก็ควรอยู่บนความไม่ประมาท ตั้งใจขับรถให้ถูกต้องตามกฎจราจร ไม่ใช่มีประกันภัยแล้วจะชนเท่าไหร่ก็ได้ เพราะที่จริงแล้วการมีประกันภัยรถยนต์นั้นเป็นเพียงตัวช่วยเรื่องความคุ้มครองค่าเสียหายเท่านั้น แต่หากเป็นการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ประกันก็ไม่ได้ช่วยคุ้มครองเราให้ฟื้นคืนชีพกลับขึ้นมาได้นะครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน