มอไซค์ ชนแล้วหนี แถมทำกระจกข้างรถยนต์แตก ทำยังไงดี ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 10, 2019


 

เบื่อกันไหมกับเหตุการณ์ถูกสายแว๊น แง๊นๆๆ โพละ!! กระจกข้างแตกแล้วได้แต่หันหน้าไปดู สายตาจ้องมองกันและกัน แล้วเค้าก็แง๊นๆๆๆ แล้วหายลับไปกับตา ส่วนตัวเราได้แต่นั่งมองกระจกข้างที่แตกพร้อมกับน้ำตาที่ไหลรินออกมา โดน ชนแล้วหนี อีกแล้ว รถก็ติด ตามตัวก็ไม่ทัน ได้แต่นั่งทำใจ และช้ำใจอยู่ภายในรถคนเดียว

ซึ่งสถานการณ์อย่างนี้ ใครจะรับผิดชอบ ประกันที่มีจะช่วยเหลือ ช่วยเคลมกระจกข้างอันใหม่ได้ไหม หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือเปล่า วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาช่วยเหลือทุกๆ คนที่ประสบปัญหากับสายแว๊นที่ ชนแล้วหนี กันครับ

ประกันชั้นไหนบ้างที่ช่วยคุ้มครองกรณีชนแล้วหนี

ประกันชั้น 1

ทุกสิ่งทุกอย่างมักจะเป็นเรื่องง่ายๆขึ้นมาทันที เพียงแค่คุณมีประกันชั้น 1 ครับ แล้วทำไมถึงไม่ค่อยยอมจะทำกันนักประกันชั้น 1 เนี้ย ถึงแม้ว่าเบี้ยประกันจะแพงกว่าประกันภัยชั้นอื่นไม่ได้มากมายนักเลย แต่หลายๆคนก็ไม่ค่อยจะยอมทำ ยิ่งเจอเหตุการณ์แบบนี้บอกได้เลยว่าใครที่ทำประกันชั้น 1 นั่งชิลๆรอประกันมาจัดการให้เลยครับ เพราะประกันภัยชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองการชนทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการชนแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีก็ตาม คุณก็จะได้รับความคุ้มครองแบบสบายๆชิลๆ รอพี่ประกันจัดการให้

ประกันชั้น 2+

ถึงแม้ว่าคุณจะทำประกันชั้น 2+ เอาไว้ก็สบายใจได้เช่นกันครับหากเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนีเกิดขึ้น บางคนก็จะบอกว่า อ่าว ไหนว่าคุ้มครองแค่ชนรถชนรถแล้วมีคู่กรณีเท่านั้นถึงจะคุ้มครองไง นั่นก็ใช่ครับแต่ชนแล้วหนี้ก็คุ้มครองเหมือนกันถ้าหากคุณสามารถจดจำป้ายทะเบียนคู่กรณีได้ หรือสามารถแสดงหลักฐานให้กับบริษัทประกันได้ว่าคุณมีคู่กรณีนะแต่เค้าหนีไปแล้ว แค่นี้คุณก็สามารถได้รับความคุ้มครองจากประกันชั้น 2+ ได้แล้วครับ

ประกันชั้น 3+

ถึงแม้จะเป็นประกันชั้น 3+ แต่ก็ไม่ได้ด้อยค่าขนาดนั้นนะครับ ถึงแม้เงื่อนไขในการคุ้มครองของประกันชั้น 3+ จะต้องมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ก็นั้นแหละครับ หากคุณสามารถระบุตัวคู่กรณีได้ จำป้ายทะเบียนคู่กรณีหรือมีหลักฐานให้กับบริษัทประกันภัยได้ คุณก็ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกับประกันชั้น 2+ ครับ

ประกันชั้น 3

ประกันชั้น 3 ที่คุ้มครองน้อยที่สุดและคุ้มครองให้กับคู่กรณีเท่านั้น หากใครที่ทำประกันชั้น 3 ไว้ก็ไม่ต้องคิดมากและทำอะไรให้วุ่นวายมากมายครับ เพียงแค่ควักเงินจ่ายค่าเสียหายเอง แงๆ โดนแง๊นๆใส่แล้วหนีหาย ทำอะไรไม่ได้นอกจากทำใจเพราะประกันชั้น 3 ไม่ได้คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณครับ

ทำยังไงเมื่อถูกชนแล้วหนี

จอดติดไฟแดงอยู่ดีๆ กระจกข้างที่เคยมีหายไปได้ยังไง หากเจอเหตุการณ์แบบนี้มันชั่งน่าปวดหัวใจจริงๆเลยนะครับ นอกจากจะต้องเสียเวลาแล้ว แถมยังขับรถไปไหนไม่ได้อีก กระจกข้างก็พังแล้วจะต้องเคลมประกันยังไงดี ยิ่งโดนชนแล้วหนี้ด้วย หากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้แนะนำให้ตั้งสติไว้ให้ดีแล้วทำตามวิธีเหล่านี้นะครับ

  1. แจ้งตำรวจ

ชนแล้วหนี พี่ทำงี้กับหนูได้ไง ถ้าเจอแบบนี้แจ้งความเลยครับ อย่าปล่อยให้คนผิดลอยนวล ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ เพราะบริษัทประกันภัย เค้าจะขอใบบันทึกประจำวันเอาไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานว่า เกิดเหตุการณ์นี้ที่ไหน อะไรยังไง เพื่อที่จะได้เอาไว้ใช้ในการออกใบเคลมให้กับเราครับ

  1. แจ้งบริษัทประกัน

หลังจากแจ้งตำรวจทำอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาแล้วก็ต้องแจ้งกับบริษัทประกันสิครับ ถ้าไม่แจ้งแล้วใครจะรับผิดชอบกับกระจกมองข้างของเราละครับ สายแว๊นก็แง๊นๆหายไปแล้ว และที่สำคัญจดจำป้ายทะเบียนหรือเตรียมหลักฐานในกล้องหน้ารถของคุณให้กับบริษัทประกันเอาไว้ด้วยนะครับ

โดน ชนแล้วหนี เสียค่าเอ็กเซส (Excess) หรือไม่?

การจะคุณโดนชนแล้วหนีนั้น จะเสียค่าเอ็กเซส (Excess) หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองแล้วครับ หากใครที่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ เมื่อเจอเหตุชนแล้วหนีแบบนี้ หากคุณสามารถจดจำทะเบียนของคู่กรณีหรือมีหลักฐานต่างๆมาแสดงได้ คุณก็จะไม่ต้องเสียค่าเอ็กเซส (Excess) ตามเงื่อนไขของ คปภ.ครับ แต่ถ้าหากคุณจดจำไม่ได้หรือไม่มีหลักฐานใดๆมายืนยันก็จะต้องจ่ายค่าเอ็กเซส (Excess) ส่วนประกันชั้น 2+ และ 3+ หากคุณจำทะเบียนคู่กรณีได้หรือมีหลักฐานยืนยันได้ นอกจากจะไม่ต้องเสียค่าเอ็กเซส (Excess) แล้ว คุณยังได้รับความคุ้มครองซ่อมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย แต่หากจำไม่ได้ก็ซ่อมเองครับ

อย่าลืมนะครับว่า หากเกิดเหตุการณ์โดนรถมอเตอร์ไซค์ชนกระจกแตกหรือได้รับความเสียหาย สิ่งแรกที่ควรทำคือตั้งสติและจดจำป้ายทะเบียนคู่กรณีให้ดี เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองตามประกันภัยที่คุณทำเอาไว้ ไม่จำเป็นต้องโดนมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวชนอย่างเดียวนะครับ แต่หากเจอใครจนแล้วหนีสิ่งที่ควรจำให้ได้ก็คือป้ายทะเบียนคู่กรณีครับ และสำคัญสุดๆ หากใครกำลังมองหาประกันภัยดีๆหรือต้องการเปรียบเทียบเบี้ยประกันก็สามารถเข้ามาเปรียบเทียบได้ง่ายๆ แค่คลิก เข้ามาที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน