ภัยพิบัติธรรมชาติ ประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

June 29, 2017


ภัยพิบัติธรรมชาติ

ภัยพิบัติธรรมชาติ ที่หลากหลายเกิดขึ้นทั่วโลกตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นพายุ แผ่นดินไหว หรือคลื่นสึนามิ นี่เป็นเพียงบางส่วนของภัยธรรมชาติใหญ่ ๆ ที่เราเห็นผ่านข่าวต่าง ๆ ดังนั้น เมื่อคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ คุณก็จะต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ของภัยธรรมชาติต่าง ๆ ด้วย โดยส่วนใหญ่ผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์ จะมีกรมธรรม์ที่ครอบคลุมการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนและการโจรกรรม แต่จะไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติ

ภัยธรรมชาติเหล่านั้น สามารถทำลายล้างตึกรามบ้านช่อง หรือเมื่อทั้งเมืองให้หายไปได้ภายในพริบตา แล้วรถยนต์คันจ๊อยของคุณจะเหลือรอดอะไร ถ้าหากเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่มาจริง ๆ ซึ่งภัยพิบัติเหล่านี้ ไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ว่ามันจะเกิดขึ้นมาเมื่อใด ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่อยู่ในโซนของแผ่นดินไหวเหมือนประเทศญี่ปุ่น หรืออยู่ในโซนที่มีพายุเกิดขึ้นบ่อยเหมือนสหรัฐอเมริกา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนไทยจะรอดเงื้อมือของธรรมชาติไปได้ ดูอย่างคราวสึนามิทางภาคไต้ของเราสิ ไม่มีคำเตือนใด ๆ บอกให้พวกเรารู้ กว่าจะรุ้ตัวก็เมื่ออันตรายประชิดตัวแล้ว

ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ ไม่ได้เกิดจากคนด้วยกันเท่านั้น แต่ภัยธรรมชาติต่าง ๆ นั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน แล้วคำถามคือประกันภัยรถยนต์แบบไหนบ้างล่ะ ที่ครอบคลุมภัยพิบัติทางธรรมชาติ MoneyGuru.co.th มีคำตอบ

น้ำท่วม

น้ำท่วมสามารถทำลายรถยนต์ได้หลายพันคันในแต่ละปี โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ แทบจะหาพื้นที่ที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมไม่ได้เลย และเนื่องด้วยกรุงเทพฯ นั้นมีแม่น้ำหลายแห่ง จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว ดังนั้น การทำประกันภัยเรื่องน้ำท่วมเอาไว้ จึงเป็นอะไรที่ปลอดภัยกว่า เพราะทันทีที่น้ำท่วมเกินล้อรถยนต์ของคุณ ก็หมายความว่าที่จอดรถของคุณอยู่ในจุดที่เป็นอันตรายร้ายแรงแล้ว ดังนั้น เตรียมตัวเสียเงินเอาไว้ได้เลย หากคุณไม่ทำประกันรถยนต์ ประกันที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องน้ำท่วมนั้น มีอยู่ในประกันชั้น 1 ซึ่งถือเป็นประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองมากที่สุด และแน่นอน มีราคาแพงที่สุดด้วยเช่นกัน หากคุณคิดว่าประกันชั้น 1 นั้นมีความคุ้มครองที่เกิดความจำเป็นสำหรับคุณไปเสียหน่อย ประกันชั้น 2+ ของบริษัทประกันภัยบางแห่ง ก็มีความครอบคลุมในเรื่องน้ำท่วมด้วยเช่นกันค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: เมื่อเกิดเหตุการณ์แปลก ๆ เหล่านี้ ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

ไฟไหม้

เหตุไฟไหม้เป็นเหตุที่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้นมากกว่าเหตุน้ำท่วมเสียอีกนะคะ เพราะไฟไหม้นั้นอาจจะทำให้รถระเบิด และสามารถที่จะทำให้เราเสียชีวิตได้เลย นอกจากเหตุไฟไหม้รถจากการเกิดอุบัติเหตุแล้ว การที่ไฟไหม้บ้านหรือไฟไหม้ป่าก็อาจจะทำให้รถเราที่อยู่ใกล้ ๆ พลอยไหม้ตามไปด้วยได้เช่นกัน ซึ่งหากคุณคิดว่าสถานที่อยู่อาศัยของคุณมีความเสี่ยงเรื่องไฟไหม้ การทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณมาก ๆ โดยเพื่มความคุ้มเรื่องความเสียหายจากไฟไหม้เข้าไปด้วย ซึ่งประกันที่ครอบคลุมเรื่องไฟไหม้นั้น แน่นอน ประกันชั้น 1 ซึ่งอย่างที่เราบอกไว้ข้างต้น เป็นประกันที่ครอบคลุมความคุ้มครองมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีประกันชั้น 2 และ 2+ ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับไฟไหม้ด้วยเช่นกัน

อุกกาบาต หรือเศษซากกระสวยอวกาศ

อยู่ไต้ฟ้าอะไรก็เกิดขึ้นได้ วันดีคืนดีมีอุกกาบาตหรือเศษซากกระสวยอวกาศ ตกลงมาทับรถคุณจนหายไปทั้งคัน จะหาใครที่ไหนมารับผิดชอบคงไม่มี เพราะเป็นเรื่องที่เกิดจากธรรมชาติและคราวซวยสุดยอดของคุณล้วน ๆ แต่ถ้าคุณทำประกันชั้น 1 เอาไว้ รับรองว่าเคลมได้แน่นอนค่ะ เพราะประกันชั้น 1 นั้นครอบคลุมภัยพิบัติจากธรรมชาติทุกชนิด

แผ่นดินไหว

อีกหนึ่งภัยธรรมชาติที่มักเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทย ในรอบ 40 ปี มีการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ ๆ ขึ้นกว่า 40 ครั้งเลยทีเดียว นี่ยังไม่นับรวมแผ่นดินไหวเบา ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดในประเทศไทย และแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ประเทศไทยที่ส่งผลกระทบถึงประเทศไทยนะคะ ถึงแม้ว่าแผ่นดินไหวจะไม่ใช่ภัยพิบัติหลัก ที่สร้างความรุนแรงเสียหายในประเทศไทยมากนัก แต่ขึ้นชื่อว่าภัยธรรมชาติก็ต้องมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นเป็นธรรมดา กันเอาไว้ดีกว่าแก้จะดีกว่าค่ะ ซึ่งประกันภัยรถยนต์ที่สามารถคุ้มครองรถที่เสียหายจากการเกิดแผ่นดินไหวคือ ประกันชั้น 1 นั่นเอง

ดินโคลนหรือภูเขาถล่ม

สำหรับดินโคลนถล่ม เป็นภัยธรรมชาติที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนแบบนี้ โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติค่อนข้างสูง ยังมีภูเขา ป่าไม้ล้อมรอบที่อยู่อาศัย หรือแม้แต่คนที่เดินทางออกต่างจังหวัดบ่อย ก็ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นกัน ยิ่งสมัยนี้ มีการตัดไม้ทำลายป่ากันมาก ภูเขามากมายกลายเป็นภูเขาหัวโล้น หากเกิดดินโคลนถล่มขึ้นมา ไม่มีต้นไม้คอยลดทอนจากหนักให้กลายเป็นเบาด้วยแล้ว ความเสี่ยงยิ่งพุ่งสูงขึ้นมาก หากรถของคุณเสียหายจากดินโคลนถล่ม จะไปเรียกร้องให้ใครรับผิดชอบก็คงไม่มี ดีไม่ดี ดินโคลนอาจจะถล่มตอนที่คุณกำลังเดินทาง ยิ่งอันตรายเข้าไปอีก ดังนั้น หากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงที่จะเจอกับดินโคลนถล่ม ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้อุ่นใจกว่านะคะ เพราะประกันชั้น 1 นั้น ครอบคลุมความคุ้มครองเรื่องดินโคลนถล่ม และภัยธรรมชาติอื่น ๆ ด้วย

วิธีในการได้รับการคุ้มครองจาก ภัยพิบัติธรรมชาติ เหล่านี้

มันคงจะดี หากคุณสามารถป้องกันตัวเองและรถยนต์จากภัยพิบัติทางธรรมชาติเหล่านั้นได้ทั้งหมด แต่การซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 อาจจะทำให้คุณได้รับของความคุ้มครองมากกว่า เพราะถ้าคุณมีความคุ้มครองจากภัยพิบัติทางธรรมชาติเหล่านั้น รถของคุณก็จะได้รับการคุ้มครองจากความเสียหายเรื่องน้ำท่วม ไฟไหม้ และภัยธรรมชาติอื่น ๆ ที่เรากล่าวไว้ข้างต้นด้วย ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะคะ นอกจากประกันภัยรถยนต์จะครอบคลุมความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติแล้ว ประกันภัยรถยนต์ยังครอบคลุมเรื่องการโจรกรรมและความเสียหายจากสัตว์อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง และอาจจะเกิดเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ ก็ควรที่จะซื้อประกันภัยชั้น 1 เอาไว้จะดีที่สุด

อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังสนใจซื้อความคุ้มครองที่ครอบคลุมเพิ่มเติมดังกล่าว คุณก็สามารถโทรหาเรา MoneyGuru.co.th ได้ทันทีที่เบอร์ 02 653 0020 เรามีประกันรถยนต์จากกว่า 40 บริษัทให้คุณเลือกในที่เดียว ง่าย สะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลาอันมีค่าของคุณได้เป็นอย่างมาก

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน