เคยสงสัยกันไหมว่าจะ ผ่อนกุญแจ กันไปทำไม?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ประกันรถยนต์"

December 12, 2017


ผ่อนกุญแจ
“ ผ่อนกุญแจ ” หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำนี้ แต่เคยแอบสงสัยกันไหมว่า จะผ่อนกุญแจไปทำไม? และมันคืออะไร?  และใครกันนะที่จะผ่อนกุญแจ? แต่วันนี้จะไม่ต้องสงสัยอีกต่อไป เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน ว่ามีรายละเอียดอย่างไร และทำไมเราถึงต้องรู้ หรือหากไม่เคยได้ยินก็ไม่เป็นไรครับ ศึกษาไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะถือเป็นกรณีที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่ใกล้ตัวเรามากๆ

ผ่อนกุญแจ คืออะไร?

– เป็นคำที่มักใช้เรียกกันในกรณี รถที่ซื้อมาแต่ยังผ่อนค่างวดไม่หมด แล้วเกิด รถสูญหาย หรือ รถถูกขโมย แล้วผู้ซื้อยังคงต้องผ่อนจ่ายค่างวดรถต่อ หรือเรียกง่ายๆ ว่า รถหายแล้วยังต้องผ่อนจ่ายค่างวดต่อ นั่นเอง

ในความเป็นจริง เรายังต้องผ่อนจ่ายค่างวดอยู่ไหม?

– ไม่ต้องผ่อนชำระต่อ เพราะตามประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 567 ระบุไว้ชัดเจนว่า เมื่อ เกิดกรณีรถสูญหาย สัญญาเช่าซื้อจะถูกระงับ การผ่อนค่างวดที่เหลือ ก็ต้องถูกระงับไปด้วย แต่ต้องมีการชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งก็มีการแยกไว้ 2 กรณีดังนี้
1.กรณีมีประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองรถหาย
  • หากประกันภัยรถยนต์คันที่หายของเรานั้น กรมธรรม์ประกันภัยมีความคุ้มครองในส่วนของรถหายอยู่ บริษัทประกันภัยจะต้องทำตามกรมธรรม์คือ ต้องจ่ายค่างวดที่เหลือตามจริงให้แก่ไฟแนนซ์ (ที่ผู้ทำประกันภัยซื้อรถมา)
  • เพิ่มเติม : หากก่อนการเกิดกรณีรถหาย เรา (ผู้ซื้อรถ) มีการค้างค่างวดรถกับไฟแนนซ์ เรายังคงจำเป็นจะต้องจ่ายค่างวดรถที่ค้างอยู่ให้ครบถ้วนด้วย ค้าง 1 งวดก็จ่าย 1 งวดที่ค้าง ค้าง 3 งวด ก็จ่าย 3 งวด โดยนับค่างวดจนถึงวันที่เกิดรถหาย
  • ค่าเสียหายที่ประกันภัยรถยนต์ จะจ่ายให้ไฟแนนซ์ นั้น จะเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งในการจ่ายค่าเสียหายนั้นจะต้องมีการคำนวณว่าเราจ่ายค่างวดมาแล้วเป็นเงินเท่าไหร่ และบริษัทประกันภัยได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ไฟแนนซ์ เป็นเงินเท่าไหร่ ถ้าหากว่า 2 ส่วนนี้ รวมกันแล้วไม่เกินกว่าราคาที่บริษัทประกันต้องจ่าย เรา (ผู้ซื้อรถ) ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องผ่อนจ่ายต่อ
  • แต่หากว่าจำนวนที่ต้องจ่ายเกินกว่าที่่บริษัทประกันต้องจ่าย เรา (ผู้ซื้อรถ) ก็จะต้องผ่อนจ่ายส่วนที่เหลือทั้งหมด ซึ่งส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล โดยศาลจะกำหนดความเสียหายให้ตามสมควร
  • ประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองกรณีรถหายนั้นก็คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1 ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 2 และ ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 2 พลัส โดยประกันชั้นที่ 1 จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายมากที่สุด(ประมาณ 80% ของทุนประกัน) ประกันชั้นที่ 2 และ 2 พลัส นั้นจะให้ความคุ้มครองน้อยกว่าชั้นที่ 1
*** หากสนใจอยากหาข้อมูลและเปรียบเทียบรายละเอียดของประกันภัยรถยนต์ สามารถกดคลิกที่นี่เพื่อไปหาข้อมูลได้เลย >>> MoneyGuru เปรียบเทียบประกันรถยนต์ <<< ***
2.กรณีไม่มีประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองรถหาย
  • หากประกันภัยรถยนต์คันที่หายของเรานั้น กรมธรรม์ประกันภัยไม่มีความคุ้มครองในส่วนของรถหาย เราควรหยุดชำระค่างวดรถและรีบแจ้งให้ไฟแนนซ์ ได้รับทราบเรื่อง
  • จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการที่ไฟแนนซ์ จะฟ้องร้องต่อศาล ดำเนินคดีทางกฏหมายกับเรา (ผู้ซื้อรถ) โดยเรานั้นอาจจะต้องจ่ายเงินส่วนที่เหลือจากการผ่อนชำระค่างวด ตามราคากลางของรถ ณ ปัจจุบันให้กับไฟแนนซ์  โดยจะมีศาลเป็นผู้ไกล่เกลี่ย และคิดจำนวนเงินที่เราต้องจ่าย ซึ่งเราต้องรอให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน
ข้อควรปฏิบัติเมื่อรู้ว่ารถหาย
– เมื่อรู้ว่ารถหายควรรีบแจ้งความทันทีหรือให้เร็วที่สุด เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นก็นำใบแจ้งความไปยื่นให้กับบริษัทประกันที่เราซื้อกรมธรรม์ไว้ รวมถึงนำไปยื่นให้กับไฟแนนซ์ด้วย
(ขอขอบคุณข้อมูลจาก : autoinfo.co.th)
เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็ควรที่จะระมัดระวังในการดูแลรักษารถเราให้มากขึ้นกันนะครับ เพราะว่าเหตุการณ์รถหายคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่ๆ แต่ถึงแบบนั้นก็ทำให้เรารู้ว่า ข้อดีของประกันภัยรถยนต์นั้นมีครอบคลุมในหลายกรณีที่สำคัญๆ อีกด้วย หากมีรถส่วนตัวเราก็แนะนำให้ทำไว้เถอะครับ จะได้อุ่นใจในการขับขี่

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน