ผุดโครงการ แก้รถติด “รถชนแล้ว ถ่ายรูปไว้ แยกได้ ไม่ต้องรอ”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 20, 2017


แก้รถติด

เนื่องจากปัญหารถติดที่แก้ไม่หายเสียที ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดโครงการ “รถชนแล้ว ถ่ายรูปไว้ แยกได้ ไม่ต้องรอ” เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการแก้ปัญหาการจราจร

“รถชนแล้ว ถ่ายรูปไว้ แยกได้ ไม่ต้องรอ” โครงการ แก้รถติด

เป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือกันของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือคปภ. และ สมาคมประกันวินาศภัยไทย เพื่อขอความร่วมมือเพื่อใช้ระบบการประกันภัยแก้ไขปัญหาจราจร มีชื่อโครงการว่า “รถชนแล้ว ถ่ายรูปไว้ แยกได้ ไม่ต้องรอ”

แก้รถติด

สาระสำคัญของโครงการ

เพื่อให้รถยนต์ที่มีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่เป็นอุบัติเหตุเล็ก เป็นเหตุให้ทรัพย์สินเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สามารถแยกหรือเคลื่อนย้ายรถยนต์ให้พ้นจากพื้นผิวถนน โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาถึงที่เกิดเหตุ ทำให้อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่กีดขวางทางรถยนต์คันอื่น ๆ ลดการติดขัดของการจราจร โดยใช้การถ่ายรูปรถยนต์และสถานที่เกิดเหตุเอาไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น ก็สามารถแยกย้ายได้ทันที

แนวทางการปฏิบัติ

เมื่อเกิดเหตุขึ้น หลังจากที่ผู้ประสบเหตุแจ้งตำรวจและบริษัทประกันภัย เมื่อบริษัทประกันภัยประเมินสถานการณ์ว่า สามารถแยกได้ ผู้ประสบภัยจำเป็นต้องถ่ายรูปสถานที่เกิดเหตุเอาไว้เป็นหลักฐานให้กับบริษัทประกันภัย โดยมีแนวทางในการปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

1. การถ่ายภาพ ต้องถ่ายภาพระยะไกลหรือมุมกว้าง เพื่อให้เห็นช่องทางการจราจรและสภาพถนน รวมทั้งเห็นตัวรถที่เกิดอุบัติเหตุ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถ เพื่อให้เห็นแผ่นป้ายทะเบียนได้ชัดเจน อย่างละ 1 ภาพเป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ ยังต้องถ่ายภาพระยะใกล้ด้วย เพื่อให้เห็นความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ โดยหากเป็นไปได้ ถ่ายภาพหลาย ๆ มุม ให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อป้องกันการวินิจฉัยที่ผิดพลาดของบริษัทประกันภัยทั้งสองฝ่าย

2. สถานที่จอดรถรอ เมื่อเกิดกรณีที่ตกลงกันไม่ได้ จำเป็นต้องรปเจ้าหน้าที่จริง ๆ ให้ผู้ประสบเหตุทั้งสองถ่ายรูปเอาไว้ ตามข้อ 1. และเคลื่อนย้ายรถทั้งสองฝ่ายไปยังจุดจอดรถ ที่ไม่กีดขวางทางจราจร ทำให้เกิดการจราจรติดขัด เพื่อรอเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยต่อไป กรณีที่รถมีประกันทุกฝ่ายและสามารถตกลงกันได้ สามารถแยกย้ายได้ทันทีหลังจากถ่ายภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การดำเนินการดังที่กล่าวมานี้ ไม่จำเป็นต้องรอพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัย โดยผู้เอาประกันภัยและคู่กรณีซึ่งจะมีประกันหรือไม่ก็ตาม ยอมรับหลักฐานในการถ่ายภาพข้างต้น บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุดังกล่างเองในภายหลัง

นับว่าเป็นแนวทางที่ช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดจากอุบัติเหตุ โดยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ซึ่งหากว่ามีกล้องวีดีโอติดรถยนต์ไว้ ก็จะสามารถใช้เป็นหลักฐานที่ดีขึ้นไปอีกนะคะ ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือแล้ว ยังสามารถช่วยลดราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้ด้วย สาระประกันภัยแบบนี้ยังมีอีกเพียบ คุณผู้อ่านสามารถติดตามอ่านได้ที่ บล็อก ของ MoneyGuru.co.th หรือกด subscribe เพื่อรับข่าวสารดีดีจากเราได้ทุกสัปดาห์ผ่านทางอีเมลค่ะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน