ปาหิน มาโดนรถพัง จะเคลมประกันยังไง?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 12, 2019


ข่าวเรื่องการปาหินก็ยังคงวนเวียนอยู่เรื่อยๆ เพราะพฤติกรรมแย่ๆ ที่มีสาเหตุมาจากความคึกคะนองของคนกลุ่มนึง ซึ่งกลับสร้างความเดือดร้อนถึงชีวิตให้กับผู้อื่นได้ โดยการปาหินใส่รถนั้นนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์อะไรแล้ว แถมยังจะติดคุกเอาได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นอย่าทำเลยนะครับ นอกเรื่อง ใส่ feeling เยอะไปหน่อย เอาเป็นว่าหากคุณประสบกับเหตุการณ์สุดโชคร้ายเช่นนี้ ขับรถมาอยู่ดีๆ มีใครก็ไม่รู้ขว้างหินมาใส่รถของคุณ คราวนี้ใครจะรับผิดชอบค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น แล้วถ้าเกิดเจ็บหนักต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างนี้จะทำยังไงดี วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาช่วยเหลือ และบอกถึงวิธีการเคลมประกันหากโดน ปาหิน มาฝากครับ

ทำยังไรดีเมื่อโดน ปาหิน ใส่

ขับรถมาอยู่ดีๆหินที่ไหนก็ไม่รู้ลอยมาใส่รถของเราจนกระจกหน้าแตก หรือทำให้เกิดความเสียหายของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล่นพิเรนทร์ปาหินมาใส่รถของคุณ หรือ เจอโจรผู้ร้ายปาหินมาใส่รถของคุณเพื่อที่จะทำการปล้นหรืออะไรก็ตามแต่ ให้ตั้งสติเอาไว้ให้ดีและห้ามจอดโดยเด็ดขาด พยายามประคองรถเอาไว้แล้วขับไปจอดในบริเวณที่ปลอดภัย มีผู้คนเยอะๆ ห้ามจอดเมื่อโดนปาหินใส่ทันที เพราะคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่ปาหินใส่รถคุณนั้นมีเจตนาอะไร แต่ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าคงไม่มาดีแน่นอน  ถ้ามาดีคงไม่ปาหินใส่คุณแบบนี้แน่นอนครับ หลังจากนั้นเมื่อคุณหาที่จอดที่ปลอดภัยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปั้มน้ำมันหรือจุดจอดพักรถที่มีผู้คนเยอะๆ ก็ให้รีบโทรแจ้งตำรวจโดยด่วน เพื่อขอความช่วยเหลือและค่อยแจ้งต่อบริษัทประกันภัยต่อไปครับ

หลีกเลี่ยงการถูกปาหินได้อย่างไรบ้าง

  1. วิธีง่ายๆที่จะเลี่ยงอันดับแรกเลยก็คือ พยายามอย่าเดินทางตอนกลางคืนหรือขับไปในบริเวณถนนที่มีความเปลี่ยว หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางตอนกลางคืน ก็ไม่ควรที่จะใช้เส้นทางลัดหรือเส้นทางที่ไม่ค่อยมีผู้คนอาศัยอยู่ เพราะเส้นทางแบบนี้นั้นมักจะเป็นสิ่งที่เอื้ออำนวยต่อแก๊งปาหินที่ซุ่มคอยก่อเหตุอยู่นั่นเองครับ
  2. ไปคนเดียวมันเหงา หาเพื่อนนั่งไปด้วยจะดีที่สุดครับ เพราะถึงแม้เกิดเหตุอะไรขึ้นมาอย่างน้อยมีเพื่อนอยู่ด้วยอีกคนก็จะคอยช่วยเหลือได้บ้าง แถมการมีเพื่อนร่วมทางไปด้วยก็จะคอยช่วยสอดส่องเส้นทางและช่วยระมัดระวังให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้นครับ
  3. หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปเส้นทางที่มืดมากๆ หรือมีไฟทางน้อย แนะนำให้เปิดไฟสูงไปเลยครับ เพื่อทัศนวิสัยที่ดีขึ้น หรือหากมีอะไรมาขวางทางก็สามารถมองเห็นได้ในระยะที่ไกลขึ้นกว่าเดิมครับ
  4. หากเจออะไรที่ผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีรถมอเตอร์ไซค์ขับสวนมาโดยไม่เปิดไฟหน้า ให้สันนิษฐานเอาไว้ก่อนว่าอาจมาไม่ดี ก็ควรจะขับรถให้ช้าลงเพื่อกันเอาไว้ก่อน เพราะหากเป็นคนร้ายที่ปาหินใส่รถจริงๆ การขับรถช้าลงจะช่วยให้แรงหินที่กระแทกต่อตัวรถของคุณเบาขึ้นได้มาก ซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บต่อตัวผู้ขับได้ครับ

ประกันชั้นไหนช่วยได้บ้าง

หากคุณโดนปาหินใส่รถแล้วไม่ได้ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ เตรียมตัวร้องไห้ได้เลยครับ นอกจากประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองความเสียหายที่ครอบคลุมแล้ว ประกันชั้นอื่นๆ ไม่ได้คุ้มครองครอบคลุมในส่วนนี้เอาไว้เลย เพราะประกันชั้นอื่นๆ นั้นจะคุ้มครองก็ต่อเมื่อเหตุรถชนกับรถเท่านั้น และในกรณีปาหินใส่นั้นก็นอกเหนือประเด็นนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นทำประกันชั้น 1 กันเถอะครับ ถึงแม้ว่าเบี้ยประกันจะแพงกว่าประกันภันชั้นอื่นๆ แต่รับรองว่ามีเอาไว้อุ่นใจกว่าแน่นอนครับ

เคลมแล้วเสียค่า Excess หรือไม่

โดยปกติแล้วการเคลมโดยไม่มีคู่กรณีนั้นก็จะต้องเสียค่า Excess เป็นที่แน่นอน แต่หากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมีความชัดเจน เช่น กระจกแตกร้าวอย่างรุนแรง หรือตัวถังบุบเสียหาย อุปกรณ์บนรถมีความเสียหายเกิดขึ้น ในกรณีนี้บริษัทประกันจะทำการเคลมค่าความเสียหายให้โดยที่ไม่ต้องเสียค่า Excess แต่หากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นไม่ชัดเจนแน่นอน หรือไม่มีการแจ้งเคลมในทันทีที่เกิดเหตุ แต่มาแจ้งในภายหลัง แถมยังไม่มีหลักฐานความเสียหายต่างๆ รวมถึงใบแจ้งความเอาไว้ ถ้าเป็นแบบนี้เสียค่า Excess แน่นอนครับ ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์โดนปาหินใส่ควรแจ้งความแล้วแจ้งให้บริษัทประกันรับทราบโดยทันทีเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเองครับ

บาดเจ็บหนักจากโดนปาหินใส่ พ.ร.บ. ช่วยได้

หากโดนปาหินใส่แล้วไม่เกิดการบาดเจ็บทางร่างกายก็ถือว่าโชคดีไป แต่หากเกิดบาดเจ็บขึ้นมาก็สามารถใช้ พ.ร.บ. เคลมได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องรอการพิสูจน์ว่าเป็นฝ่ายถูกหรือผิด โดยบริษัทประกันจะชดเชยให้แก่ผู้ประสบอุบัติเหตุภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้รับคำร้องขอค่าเสียหายต่างๆครับ โดยจะชดเชยค่าเสียหายต่างๆดังนี้

  1. กรณีได้รับบาดเจ็บ จะได้รับค่าชดเชยเป็นค่ารักษาพยาบาลตามจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท
  2. กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าปลงศพและค่าใช้จ่ายจำเป็นในการจัดงานศพ 35,000 บาท
  3. หากเกิดการเสียชีวิตภายหลังจากที่ได้รับการรักษาแล้ว จะได้รับการชดเชยเป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท และค่าปลงศพ จำนวน 35,000 บาท รวมแล้วจะได้รับค่าเสียหายเบื้องต้นไม่เกิน 50,000 บาท

ซึ่งหากใครได้ทำประกันภาคสมัครใจเอาไว้ ก็จะได้รับการชดเชยตามกรมธรรม์ที่ได้รับทำเอาไว้ หรือหากใครที่ทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลเอาไว้ก็สามารถเรียกร้องค่าเสียหายตามกรมธรรม์ได้เลยครับ

การโดนปาหินใส่รถนั้น ถึงแม้ว่าจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ก็ควรที่จะป้องกันตัวเองเอาไว้อยู่เสมอนะครับ พยายามอย่าเข้าไปในจุดที่เสี่ยงที่จะเกิดเหตุเหล่านี้ และที่สำคัญก็ควรที่จะทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ด้วยนะครับ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ดีๆ หรือต้องการเปรียบเทียบเบี้ยประกัน ก็สามารถคลิกเข้ามาที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน