ประเภทประกันรถยนต์ เลือกให้คุ้มค่า เหมาะสม และโดนใจ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

February 2, 2017


ประเภทประกันรถยนต์

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเภทของประกันภัยว่ามีอะไรบ้าง ประกันภัยรถยนต์ประเภทไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด? ควรเลือกประกันภัยรถยนต์แบบไหนที่ดีที่สุดคุ้มที่สุด? ประกันภัยรถยนต์นั้นมีหลายประเภทด้วยกัน การคุ้มครองของแต่ละประเภทนั้นก็จะแตกต่างกันไปด้วยค่ะ ดังนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำความรู้เรื่องการเลือก ประเภทประกันรถยนต์ ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองมาฝากค่ะ

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 หรือประกันชั้น 1 นั้น จะความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด ถ้าหากเปรียบเทียบกับประกันภัยชั้นอื่น ๆ เพราะว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองทั้งเรื่องรถสูญหาย หรือความเสียหายต่อตัวรถยนต์จากอุบัติเหตุทุกกรณี ไม่ว่าจะบุคคลภายนอกมาทำความเสียหายแก่รถของคุณ คุณไปทำความเสียหายต่อรถของคุณเองก็ตาม ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังคงให้ความคุ้มครองรถของคุณทุกกรณีเลยค่ะ ดังนั้น ประกันภัยประเภทนี้จึงเป็นรูปแบบประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานของรถหลากหลายประเภท ดังต่อไปนี้

รถใหม่ป้ายแดง รวมถึงรถที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี ด้วยความเป็นรถใหม่จึงเป็นรถที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมีโอกาสหายมากกว่ารถเก่า ๆ อีกทั้งด้วยความใหม่อีกเช่นกันที่ทำให้ผู้ขับขี่ยังไม่มีความคุ้นเคยในการใช้งานหรือการบังคับควบคุมรถขณะขับขี่ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนแต่เป็นความเสียงของรถใหม่ป้ายแดงทั้งสิ้นค่ะ

ผู้ขับขี่มือใหม่ จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นรถคันใดก็ตาม จะใหม่หรือนานแล้ว ถ้าหากว่ามีมือใหม่หัดขับมาเป็นผู้ขับขี่แล้ว รถคันนั้นจะมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นมาก ๆ เพราะด้วยความเป็นมือใหม่ทำให้ไม่ชิน การทำประกันภัยชั้น 1 นั้นจึงถือว่าเหมาะสมกับผู้ขับขี่มือใหม่มากที่สุดค่ะ

รถที่ใช้งานหนัก เรื่องความเสี่ยงของรถแต่ละคันไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวผู้ขับขี่หรือตัวรถเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานด้วย หากรถของคุณใช้งานหนัก วิ่งทางไกลมาก ๆ หรือใช้เป็นประจำทุก ๆ วัน ย่อมส่งผลให้มีค่าความเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น รถที่ใช้งานหนักกว่าจึงต้องการความคุ้มครองที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน อีกทั้งเสี่ยงเรื่องความสึกหรอของรถอีกด้วย

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองรองลงมา โดยยังคงได้รับความคุ้มครองหากเป็นกรณีที่รถสูญหาย หรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟไหม้ค่ะ แต่จะต่างจากประกันภัยชั้น 1 ตรงที่ไม่มีความคุ้มครองในส่วนของความเสียหายทั่ว ๆ ไป ซึ่งโดยประกันภัยประเภท 2 พลัส นั้นเหมาะกับผู้ที่มีความชำนาญในการชับชี่รถยนต์ และเหมาะกับรถที่ใช้งานเป็นประจำแต่จอดในพื้นที่เสี่ยง รถที่ไม่มีที่จอดในที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด เช่น จอดไว้หน้าบ้าน หรือผู้ที่อาศัยอยู่บ้านตึกแถว ซึ่งจำเป็นต้องจอดรถริมถนน เช่น รถของผู้ที่มีอาชีพค้าขาย หากไม่อยากทำประกันภัยชั้น 1 คุณสามารถทำประกันภัยประเภท 2 พลัสไว้ ก็ถือว่าตอบโจทย์กับการใช้ง่ายรถยนต์ค่ะ และหากเกิดอุบัติเหตุชนกับรถคู่กรณีก็ยังคงได้รับความคุ้มครองสำหรับความเสียหายในส่วนนี้อีกด้วยค่ะ

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3+

เป็นประกันภัยที่จะให้ความคุ้มครองเฉพาะความเสียหายสำหรับทรัพย์สินของคู่กรณี และความเสียหายของตัวรถ เฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นจากการชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น โดยจะไม่คุ้มครองการสูญหายหรือการถูกไฟไหม้ของรถยนต์ รวมถึงไม่คุ้มครองความเสียหายทั่ว ๆ  ไป ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ประกันภัยประเภท 3+ นั้นจึงเหมาะกับรถประเภทต่างดังนี้

รถเก่าที่มีอายุเกิน 7 ปีขึ้นไป ถึงแม้ว่ารถจะมีอายุการใช้งานที่นานหรือเก่า แต่ก็ต้องมีการคุ้มครองจากการทำประกันภัย แม้ว่าความคุ้มครองสำหรับตัวรถอาจไม่จำเป็นก็ตาม แต่การใช้งานโดยทั่วไปก็อาจสร้างความเสียหายให้กับคู่กรณีหรือบุคคลภายนอกได้ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ

รถที่ใช้งานเป็นประจำ แต่ไม่มีความเสี่ยงเรื่องสถานที่จอดรถ การนำรถไปใช้งานบนท้องถนนเป็นประจำนั้นย่อมมีความเสี่ยงไม่น้อยที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น ถึงแม้จะระวังแค่ไหนก็ตาม ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้รถใช้อาจขับขี่รถด้วยความไม่ระมัดระวังจนทำให้เกิดความเสียหายแก่รถคันอื่น 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ธรรมดาและ 3 ธรรมดา

ประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ เป็นประกันภัยธรรมดาซึ่งคนไม่นิยมกัน เพราะว่าจะไม่คุ้มครองความเสียหายของรถคันเอาประกันภัย หากเกิดอุบัติเหตุ แม้จะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยมีคู่กรณีก็ตามค่ะ ถ้าเมื่อนำความคุ้มครองของประเภท 2 พลัส หรือ 3 พลัส มาเปรียบเทียบแล้ว ถือว่าคุ้มค่ากว่ามากกับค่าเบี้ยที่จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย แต่ได้ความคุ้มครองที่เพิ่มมากขึ้น 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับประเภทประกันภัยรถยนต์ต่าง ๆ คุณสามารถเลือกประเภทของประกันภัยรถยนต์กันได้ตามความเหมาะสมจากการใช้งานได้เลยนะคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … หรือหากคุณสนใจประกันรถ คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน