ประกันเปิดปิด กับ ประกันปกติ ต่างกันยังไง

โดย Krit, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 25, 2019


จะซื้อประกันภัยรถยนต์ทั้งทีจะซื้อประกันภัยรถยนต์แบบไหนดีนะ แบบธรรมดาที่จ่ายไปเลยทีเดียวคุ้มครองยาวๆทั้งปี หรือจะซื้อประกันแบบใหม่ที่สามารถเปิดปิดได้ หากไม่ต้องใช้รถก็ปิดเอาไว้ เปิดเมื่อใช้รถยนต์เท่านั้น ซึ่งประกันทั้ง 2 แบบนี้มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันยังไง และเหมาะสมหรือไม่ที่เราจะเลือกใช้ ประกันเปิดปิด แบบนี้ แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำประกันเปิดปิดหรือประกันแบบเติมเงิน กับ ประกันแบบรายปี แบบไหนดีต่างกันยังไง

ประกันเปิดปิด คืออะไร

ประกันรถยนต์เปิดปิดนั้น เป็นประกันภัยรถยนต์แบบใหม่ที่ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ สามารถเลือกเปิดหรือปิดได้เมื่อต้องการใช้ครับ ประกันแบบเปิดปิดแบบนี้ มีชื่อเรียกอยู่มากมายครับ เช่น ประกันรถยนต์แบบเติมเงิน ,ประกันรถยนต์เปิดปิด,ประกันรถยนต์ตามไมล์ ,ประกันรถยนต์แบบชั่วคราว ,ประกันรถยนต์รายวัน หรือ ประกันรถยนต์ระยะสั้น นั่นเองครับ ประกันแบบเปิดปิดนั้นเป็นประกันที่เหมาะกับคนที่ใช้รถน้อย ขับรถไม่ค่อยบ่อย หรือใช้จริงๆเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น โดยการคิดค่าเบี้ยประกันนั้นก็ง่ายๆตามชื่อเลยครับ คิดเบี้ยประกันเมื่อเปิดใช้ความคุ้มครองตามจำนวนเวลาที่ใช้งานจริง และเมื่อเราปิดความคุ้มครองเมื่อจอดรถหรือไม่ได้ใช้งานรถยนต์แล้วก็ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันนั่นเองครับ โดยการจะเปิดหรือปิดนั้นจะให้ความคุ้มครองเมื่อเลือกเปิดใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเท่านั้น และมีแพ็กเกจให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็น ความคุ้มครองแบบ 1เดือน ,3เดือน, 6เดือน และ 12 เดือน โดยมีประกันให้เลือกใช้ตั้งแต่ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ และ ประกันชั้น 3+

การใช้งานประกันภัยรถยนต์แบบเปิดปิด

หลักการใช้งานประกันภัยรถยนต์แบบเปิดปิดนั้นก็ง่ายๆครับ เมื่อเราได้ทำการตัดสินใจว่าจะใช้ประกันแบบเปิดปิดแล้วนั้น หลักจากที่ทำสัญญากับทางตัวแทนแระกันภัยเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทประกันก็จะนำอุปกรณ์สำหรับติดตามพิกัดรถยนต์ของคุณ หลังจากนั้นก็โหลดแอปพลิเคชั่นของบริษัทประกันมาลงบนโทรศัพท์ของเราให้เรียบร้อย เมื่อคุณได้ลงชื่อเข้าใช้งานเรียบร้อยแล้ว คุณก็ต้องเปิดบูลทูธตลอดเวลาเมื่อต้องการใช้ พร้อมกับเปิดใช้งานเพื่อเริ่มต้นนับเวลาความคุ้มครองในขณะขับรถ และกดปุ่มปิดเมื่อเลิกใช้งานรถยนต์ครับ

ความคุ้มครองของประกันเปิดปิด

สำหรับความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์แบบเปิดปิดนั้น ก็ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกับประกันภัยรถยนต์แบบรายปีหรือแบบทั่วไปนั่นเองครับ โดยประกันแบบเปิดปิดนั้นก็มีให้เลือกความคุ้มครองตั้งแต่ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น2+ และประกันชั้น 3+ ครับ ส่วนในความคุ้มครองในกรณีรถหาย หรือ ไฟไหม้ ของประกันชั้น 1 และประกันชั้น 2+ นั้นก็ยังคงให้ความคุ้มครองอยู่เช่นเดิมครับ ถึงแม้ว่าในขณะที่เกิดเหตุนั้นคุณจะไม่ได้เปิดแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้งานตามความคุ้มครองก็ตามครับ

ข้อดีของประกันภัยรถยนต์เปิดปิด

  1. บริษัทประกันภัยรถยนต์สามารถหาตำแหน่งของคุณได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากว่าภายในรถของคุณนั้นได้ติดตั้งระบบ GPS ที่ระบุพิกัดรถยนต์ของคุณเอาไว้อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว
  2. ค่าเบี้ยประกันที่ถูก คิดเงินตามจริงตามที่คุณได้ใช้
  3. ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชั่น ง่ายๆแค่ปลายนิ้วคุณ
  4. สามารถเช็คระยะเวลาในการคุ้มครองที่ยังสามารถใช้ได้อยู่ตลอดเวลา
  5. ต่อประกันก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้เลย

ข้อเสียของประกันภัยรถยนต์เปิดปิด

  1. การคุ้มครองนั้นจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณเปิดใช้งานเท่านั้น หากคุณขับรถไปแล้วไม่ได้เปิดใช้งานความคุ้มครอง เมื่อเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็จะไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายต่างๆจากบริษัทประกันได้ครับ
  2. ยังคงมีตัวเลือกไม่มากนัก เพราะยังมีบริษัทประกันภัยที่ให้บริการประกันภัยรถยนต์แบบเปิดปิดนี้ไม่แพร่หลายมากนัก

คุณเหมาะกับประกันภัยรถยนต์แบบไหน

  1. แบบรายปี

หากคุณเป็นคนที่ใช้รถบ่อย ต้องเดินทางอยู่เป็นประจำ ต้องขับรถไปทำงานในทุกๆวัน แนะนำให้ซื้อประกันแบบจ่ายครั้งเดียว คุ้มครองตลอดทั้งปีจะดีกว่าครับ เพราะคุณจะได้ไม่ต้องมาคอยวุ่นวายในการเปิดและปิดใช้ความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ หรือต้องมาห่วงหน้าพะวงหลังว่า เอ๊ะ!! เราเปิดใช้ความคุ้มครองไปแล้วหรือยังนะ ระยะเวลาในการคุ้มครองนั้นจะหมดเมื่อไหร่ ซึ่งถ้าหากใช้รถบ่อยๆแบบนี้ใช้แบบรายปีไปเลย จะได้ขับขี้ได้อย่างสบายใจตลอดทั้งปีไปเลยครับ

  1. แบบเปิดปิด

หากคุณใช้รถไม่บ่อยมากนัก ใช้รถเพียงแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่จะจอดมากกว่าเอามาขับหรือเป็นคนที่มีรถอยู่หลายๆคัน การซื้อประกันภัยรถยนตืแบบเปิดปิดนั้นก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากกว่าครับ แต่ต้องห้ามลืมวันหมดอายุหรือระยะเวลาที่เหลือในการคุ้มครองรถยนต์ของคุณเอาไว้ให้ดีด้วยนะครับ

ตอนนี้ก็คงจะหายข้องใจและคงมีคำตอบในใจตัวเองแล้วนะครับว่า คุณควรใช้ประกันแบบไหนกันแน่ ซึ่งการเลือกใช้ประกันนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณครับ ถึงแม้ว่าคุณจะใช้รถไม่บ่อยมากนักก็สามารถใช้ประกันแบบรายปีได้นะครับ หากใครที่สนใจเลือกดูประกันภัยรถยนต์แบบรายปี ก็สามารถเข้าเช็กราคาและเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ที่ถูกใจคุณได้ที่ MoneyGuru.co.th  หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์