สำหรับรถคันเก่งของท่านหากเมื่อใช้ไปได้สักระยะนึงเรื่องอะไหล่เสียหรือเสื่อมสภาพคงเป็นเรื่องปกติทำให้หลายๆท่านมีความจำเป็นต้องซ่อมแซมเปลี่ยนชิ้นส่วนเพื่อให้รถยนต์คันโปรดของท่านกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง  แต่จะดีกว่าไหมหากทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ที่แต่ละครั้งค่าใช้จ่ายหลายๆบาทโดยเฉพาะเมื่อท่านจะต้องเปลี่ยนอะไหล่ชุดใหญ่ ทำให้โอกาสที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลักหมื่นไปสนถึงแสน ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีที่จะทำให้ท่านประหยัดเงินมากขึ้นอย่างการทำ ประกันอะไหล่รถยนต์ เพราะบางครั้งรถเกิดเสียขึ้นมากระทันหันโดยไม่คาดคิด หากไม่ได้วางแผนสำรองเงินเผื่อเอาไว้ อาจเกิดเงินตึงมือ เกิดความกังวลใจในการแบกรับภาระในส่วนนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย…

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ประกันอะไหล่รถยนต์ คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันอะไหล่รถยนต์

ก่อนคือเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า ประกันอะไหล่รถยนต์คืออะไร สำหรับ ประกันอะไหล่รถยนต์ นั้นเรียกได้ว่าเป็นประกันภัยเพิ่มเติมจากประกันรถยนต์ แต่จะทำหน้าที่ประกันอะไหล่รถยนต์แทน โดยจะให้ความคุ้มครองอะไหล่รถยนต์ที่บกพร่องเสียหายจากการใช้งานตามปกติ ที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนั้นกรมธรรม์ประกันอะไหล่รถยนต์จะให้ความคุ้มครองชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ ที่ไม่อยู่ในการรับประกันภัยจากผู้ผลิตรถและไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ในหลายประเทศ ดังเช่น หากอะไหล่รถยนต์ของท่านเสียหาย ตั้งแต่ระบบ เกียร์ไปจนถึงเครื่องยนต์ ที่ไม่ได้เกิดจากการถูกชนจนเสียหายจากอุบัติเหตุบนท้องถนน กรมธรรม์ประกันอะไหล่รถยนต์จะคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ในส่วนนี้ โดยปกติค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์

ตัวอย่างราคาอะไหล่รถยนต์ ชิ้นส่วนไหนราคาเท่าไหร่

อะไหล่แต่ละชิ้นส่วนมีราคาต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการใช้ขับเคลื่อนรถยนต์มากน้อยแค่ไหน และขึ้นอยู่กับประเภท หรือ รุ่นรถยนต์ด้วย เช่น

 • Honda Accord ราคาโดยประมาณของชิ้นส่วนอะไหล่ของรถยนต์คือ  ระบบเกียร์ 30,000 – 150,000 บาท กลไกเครื่องยนต์ 140,000 – 180,000 บาท ชุดเพลา ราคา 20,000 – 50,000 บาท เป็นต้น

ประกันอะไหล่รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันอะไหล่รถยนต์

 • เพลาขับหน้าและท้าย
 • กลไกเครื่องยนต์
 • ระบบเกียร์ (อัตโนมัติ ธรรมดา และ CVT)
 • ระบบไฟฟ้า
 • ระบบระบายความร้อนเครื่องยนต์
 • ระบบเบรก
 • ระบบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงและควบคุมมลภาวะ
 • ระบบเชื้อเพลิง
 • ชิ้นส่วนไฮเทค
 • ระบบบังคับเลี้ยว
 • ระบบกันสะเทือนหน้าและหลัง

การเคลมอะไหล่รถของบริษัทประกันภัย

คุณสามารถแจ้งเคลมประกันที่รู้ใจและส่งเอกสารหลักฐานดังต่อไปนี้ ภายใน 30 วันนับจากวันที่เกิดความเสียหาย โดยค่าใช้จ่ายของตัวเอง

 1. แบบฟอร์มการเรียกร้องความเสียหาย
 2. สำเนาบัตรประชาชนของผู้เอาประกันภัย
 3. สำเนาใบคู่มือจดทะเบียนรถยนต์
 4. สำเนาบัตรรับประกันของผู้ผลิตรถยนต์ (ถ้ามี)
 5. เอกสารอื่นตามที่บริษัทต้องการตามความจำเป็น

สำหรับการเครมส่วนมากท่านจะต้องไปเคลมที่อู่ในโครงการ ส่วนเรื่องอะไหล่ โดยปรกติ รถหลายปี ตั้งแต่ 5 ปีไปแล้ว จะเปลี่ยนอะไหล่ไม่ของแท้ถอด (เชียงกง) หรือไม่ก็อะไหล่เทียมจากไต้หวัน เพราะประกันถือว่า อะไหล่มันมีค่าเสื่อมนั้นเอง ดังนั้น ถ้าอยากได้แท้ ต้องแจ้งตั้งแต่แรก แล้วคุณยอมจ่ายส่วนต่างค่าอะไหล่ไปครับ โดยท่านสามารถเลือกเอาได้และสามารถเจรจาได้

ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจอยู่แล้ว ควรต้องมีประกันอะไหล่อีกหรือเปล่า

ประกันอะไหล่รถยนต์

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ มีจุดประสงค์เพื่อให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากรถยนต์ ประกันความเสียหาย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์ เช่น รถหาย ไฟใหม้ น้ำท่วม และ ความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ และมีความเสียหายแก่ชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก และผู้เอาประกัน ส่วนประกันอะไหล่ คุ้มครองการซ่อมแซมรถ หรือ เปลี่ยนอะไหล่ที่เกิดจากการใช้งานตามปกติ เมื่อมีชิ้นส่วนรถเกิดเสีย ประกันจะเข้ามาช่วยจ่ายค่าซ่อม และ ค่าอะไหล่ ให้คุณหมดหว่งเรื่องซ่อมรถที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ดังนั้น หากมีทั้งประกันรถยนต์ และ ประกันอะไหล่รถยนต์ คุณก็คลายกังวลกับค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ขณะใช้รถ ใช้ถนน เมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์เข้ามาคุ้มครองชีวิตและทรัพยสินของคุณและคู่กรณี ในขณะเดียวกันเมื่อรถเสีย ต้องซ่อม เปลี่ยนอะไหล่ ประกันอะไหล่รถก็เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้คุณได้ ถือว่าได้รับความคุ้มครองปลอดภัยรอบด้านนั้นเอง

สำหรับท่านไหนที่กำลังมองหาประกันซักตัวก็ลองเลือกแนวทางที่คุณต้องการและชื่นชอบดูนะครับ แต่หากใครไม่อยากยุ่งยากและต้องการมองหาประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดให้กับตัวเองก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่  MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือท่านสามารถดูตัวอย่างวิธีสมัครประกันกับ MoneyGuru ได้ดังนี้

วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์กับทางMoneyGuru

วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาถูกแค่ 7,800 บาท

ท่านผู้ที่สนใจ สมัครงานเพียงคลิกที่ลิงค์นี้ สมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1  หรือกดที่รูปภาพด้านบนจากนั้นกรอกข้อมูลดังต่อไปนี้

วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาถูกแค่ 7,800 บาท

เมื่อเข้ามาที่หน้านี้ ให้ท่านผู้อ่านทำการกรอกข้อมูลรถยนต์ของท่าน ตามรูปตัวอย่างด้านบน จากนั้นกดดำเนินการต่อ

วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาถูกแค่ 7,800 บาท

หลังจากท่านกรอกข้อมูลรถยนต์แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือให้ท่านผู้อ่านทำการกรอกข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับตามรายละเอียดด้านบน เมื่อกรอกครบแล้วกด ตกลง

วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาถูกแค่ 7,800 บาท

จากนั้นให้ท่านผู้อ่านเลือกประกันรถยนต์ที่ท่านจะทำ โดยดูจากชื่อบริษัทประกันที่มุมขวาจากนั้น กดซื้อเลย

วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาถูกแค่ 7,800 บาท

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น จากนั้นก็แค่รอพนักงานติดต่อกลับ