ประกันระบุชื่อ กับไม่ระบุชื่อ แตกต่างกันอย่างไร อันไหนดีกว่ากัน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 3, 2019


เคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์แบบ ประกันระบุชื่อ ผู้ขับขี่ กับ ไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ กันไหม ใครที่มองข้ามเรื่องพวกนี้ บอกเลยว่า พลาดมาก! เพราะจริง ๆ แล้ว ถึงประกันภัยทั้ง 2 อย่างนี้ จะมีข้อแตกต่างกันอยู่ไม่มากนัก แต่ในยุคเศรษฐกิจเงียบ ๆ แบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ดังนั้น เรื่องของการระบุชื่อผู้ขับขี่ตอนที่ซื้อประกันรถยนต์ เป็นสิ่งที่ทำให้ประหยัดเบี้ยประกันกว่า

ซึ่งประกันทั้ง 2 แบบนี้ แตกต่างกันยังไง แล้วเวลาเคลมประกันจะมีปัญหาอะไรไหม หากทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับ แต่คนที่ขับไม่ได้เป็นชื่อที่ระบุเอาไว้ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาอธิบายความต่างของประกันทั้ง 2 แบบนี้ให้หายข้องใจกันครับ

ประกันภัยแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับ

ประกันภัยรถยนต์ธรรมดาทั่วไปนั่นแหละครับ เป็นประกันภัยที่มีมาตั้งแต่เนินนานมาแล้วและปัจจุบันนี้ก็ยังมีใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยมอยู่จนทุกวันนี้ ประกันภัยประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ โดยไม่ได้ใส่ใจว่าใครจะเป็นผู้ขับรถยนต์คันนั้น บริษัทประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองครับ

ประกันระบุชื่อ ผู้ขับ

เป็นประกันภัยประเภทหนึ่งที่พัฒนาขึ้นมาจากประกันภัยแบบไม่ระบุตัวผู้ขับนั่นเองครับ ประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับนั้น ถือว่าเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่า ถ้าหากคุณใช้รถยนต์คันนั้นเพียงคนเดียว หรือใช้เพียงแค่คนในครอบครั้วเท่านั้น เนื่องจากว่าการทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับขี่ จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันด้วย แต่จะมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับอายุของผู้ขับครับ

การทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับนั้น บริษัทประกันภัยจะให้คุณระบุชื่อผู้ขับได้มากที่สุด 2 คนครับ หรือหากคุณขับเพียงแค่คนเดียวก็ใส่เพียงชื่อคุณคนเดียวก็ได้ครับ การคิดคำนวนเบี้ยประกันนั้นจะใช้ผู้ขับที่มีเกณฑ์ความเสี่ยงสูงในการขับขี่เป็นตัวคำนวนเบี้ยประกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้มีการกำหนดเกณฑ์ความเสี่ยงและได้รับส่วนลดตามเกณฑ์อายุ ดังนี้ครับ

(1) อายุเกิน 50 ปีขึ้นไป เสี่ยงน้อยสุด ได้รับส่วนลดมากสุดถึง 20%

(2) อายุ 36-50 ปี ได้รับส่วนลด 15%

(3) อายุ 25-35 ปี ได้รับส่วนลด 10%

(4) อายุ 18-24 ปี เสี่ยงมากสุด ได้รับส่วนลดน้อยสุดเช่นกัน เพียงแค่ 5% เท่านั้น

ประกันชั้นไหนทำประกันแบบระบุตัวผู้ขับได้บ้าง

หากใครที่กำลังสนใจทำประกันแบบระบุตัวผู้ขับขี่เพื่อต้องการส่วนลดเบี้ยประกัน แต่ไม่อยากทำประกันภัยชั้น 1 ก็อาจจะต้องใจสลาย เพราะการทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับขี่แบบนี้มีให้เพียงเฉพาะประกันภัยชั้น 1 เท่านั้น และการทำประกันแบบระบุตัวผู้ขับนั้น จะต้องเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลเท่านั้น คือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์โดยสารส่วนบุคคล และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล รถรับจ้างหรือรถที่ใช้เพื่อการพาณิชย์หรือใช้เพื่อการพาณิชย์พิเศษนั้น ไม่สามารถทำได้นะ

ผู้ขับไม่ใช่ชื่อที่ระบุไว้ หากเกิดเหตุจะเคลมได้ไหม

นี่คือสิ่งที่หลาย ๆ คนต่างสงสัยและถามกันอยู่เสมอครับว่า เมื่อผู้ขับไม่ได้มีชื่อที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางบริษัทประกันภัยจะรับเคลมค่าความเสียหายหรือไม่ บอกตรง ๆ เลยว่าไม่ต้องกังวลใจนะครับ เพราะยังไงซะบริษัทประกันภัยมีหน้าที่รับผิดชอบค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถอยู่แล้ว แต่…..จะต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีนะครับ

  1. หากคนที่ขับไม่ได้มีชื่อที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ขับรถไปเกิดอุบัติเหตุแต่พิสูจน์แล้วว่าผู้ขับเป็นฝ่ายถูก ก็สบายใจหายห่วง นั่งชิล ๆ อยู่เฉย ๆ ได้เลยครับ เพราะประกันภัยของคู่กรณีจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหาย
  2. หากคนที่ขับไม่ได้มีชื่อที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ดันเป็นฝ่ายผิดซะงั้น คราวนี้ก็อาจจะเซ็งนิดหน่อย ไม่ใช่เพราะบริษัทประกันไม่รับผิดชอบนะครับ บริษัทประกันภัยจะยังคงให้ความรับผิดชอบอยู่ แต่คุณจะต้องจ่ายค่าร่วมซ่อมรถให้กับคู่กรณีเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และในกรณีที่จะต้องซ่อมรถของตัวเองก็จะต้องจ่ายอีก 6,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ใช่ค่าเสียหายส่วนแรกหรือค่า Excess นะครับ แต่เป็นค่าที่คุณผิดเงื่อนไขของการทำประกันแบบระบุตัวผู้ขับนั่นเองครับ

การทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากคุณใช้รถเพียงผู้เดียวหรือใช้กับคนในครอบครัว ถือว่าเหมาะมากที่จะทำประกันแบบระบุตัวผู้ขับเอาไว้ เนื่องจากได้ส่วนลดเบี้ยประกันด้วย ถือเป็นการประหยัดเงินไปได้อีกทางหนึ่ง และหากใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์และต้องการเปรียบเทียบเบี้ยประกัน สามารถคลิกเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันและข้อเสนอต่าง ๆได้ที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน