เหตุผลง่าย ๆ ที่ทำให้คุณอยากซื้อ ประกันรถยนต์ 2+

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 22, 2016


ประกันรถยนต์ 2+

“ประเภทประกันภัยรถยนต์ที่ทั้งประหยัดค่าเบี้ยประกัน และยังได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่า” หลายคนอาจจะคิดว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่งคงไม่มีข้อเสนออะไรแบบนี้ แต่เชื่อไหมว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นมีประเภทประกันภัยแบบที่กล่าวมาข้างต้นจริง ๆ นั่นก็คือ ประกันภัยรถยนต์ 2+ นั่นเอง ว่าแล้วเราก็ลองมาดูรายละเอียดของ ประกันรถยนต์ 2+ กับ MoneyGuru.co.th กันดีกว่า ว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

การคุ้มครองใกล้เคียงประกันชั้น 1

ประกันรถยนต์ 2+ นั้นมีความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันภัยชั้น 1 นั่นก็คือ…

  • คุ้มครองกรณีรถชนรถ

  • คุ้มครองภัยธรรมชาติ ได้แก่ ลูกเห็บ น้ำท่วม แผ่นดินไหว ลมพายุ (ทั้งนี้การคุ้มครองภัยธรรมชาตินี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทเท่านั้น อย่างบริษัทประกันภัยของกรุงเทพประกันภัยก็จะมีความคุ้มครองภัยธรรมชาตินี้ ในประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ ด้วย)

  • คุ้มครองรถหาย/ ไฟไหม้

  • การโจรกรรม

สำหรับประกันภัยที่ประเภท 1 มี แต่ประกันภัยประเภท 2+ ไม่มี คือ…

  • คุ้มครองกรณีรถชนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถชนรถ หรือรถชนสิ่งของ ต้นไม้ สัตว์

  • รับผิดชอบรถเสียหายจากไฟไหม้บางส่วนก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นประเภท 2+ จะคุ้มครองกรณีรถไฟไหม้ทั้งคันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม บริษัทประกันภัยบางแห่งอย่างกรุงเทพประกันภัยนั้น ถ้าเป็นประเภท 2+ ก็จะคุ้มครองกรณีรถไฟไหม้บางส่วนและทั้งคันด้วย

ประกันภัยประเภท 2+ แตกต่างจากประกันภัยประเภท 2 อย่างไรบ้าง?

  • ประกันภัยประเภท 2 ไม่ซ่อมรถผู้เอาประกันทุกกรณี นอกนั้นประกันภัยประเภท 2 มีความคุ้มครองเหมือนกับประเภท 2+ ทุกข้อ

เบี้ยถูกกว่าประกันชั้น 1

นอกจากความคุ้มครองจะเหมือนกับชั้น 1 แล้ว เบี้ยของประกันภัยรถยนต์แบบ 2+ ยังถูกกว่าอีกด้วย อย่างไรก็ตามค่าเบี้ยของประกันภัยรถยนต์แบบ 2+ ก็จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่แต่กับละบริษัทประกันภัยรถยนต์ อย่างเช่นบริษัทประกันภัยรถยนต์กรุงเทพประกันภัย ก็จะมีค่าเบี้ยเริ่มต้นที่ 7,900 บาท

ไม่จำเป็นต้องตรวจสภาพรถ

การตรวจสภาพรถนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ว่าประกันภัยประเภทไหนต้องตรวจบ้าง แต่บางบริษัทอย่างกรุงเทพประกันภัยนั้นก็ไม่จำเป็นต้องตรวจสภาพรถยนต์ก่อนทำประกัน ถึงแม้จะเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ ก็ตาม

รถเก่าก็ทำประกัน 2+ ได้

หากคุณมีรถเก่า และคุณก็กังวลว่ารถเก่าจะไม่สามารถทำประกันภัยชั้น 2+ ได้ ก็หายห่วง เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์บางแห่งอย่างเช่นกรุงเทพประกันภัย เขายินดีรับทำประกันภัยประเภท 2+ ให้รถเก่าสูงสุดถึง 15 ปี

บริษัทประกันภัยรถยนต์มีวิธีคิดราคาเบี้ยประกันภัยอย่างไร

บริษัทประกันภัยรถยนต์มีวิธีการคิดเบี้ยประกันภัยที่ค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งในการกำหนดเบี้ยประกันภัยว่าควรมีราคาเท่าไหร่นั้น ใช้วิธีคิดอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ

  • การทำสัญญาประกันภัย

  • การจัดอันดับ

ทั้งนี้ บริษัทจะประเมินความเสี่ยงตอนที่คุณจะทำประกันภัย ด้วยวิธีการจัดอันดับความเสี่ยงโดยใช้ระบบคะแนน ซึ่งการจัดอันดับนี้จะสามารถช่วยให้บริษัทประกันภัยประเมินความเสี่ยงของคุณ เพื่อใช้ในการแนะนำประเภทของประกันภัยที่เหมาะสมกับการขับขี่และการใช้รถของคุณ โดยการจัดอันดับความเสี่ยงก็จะมีคำถามหลากหลายให้คุณตอบ จำพวก…

‘คุณเคยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือไม่’

‘คุณเคยเคลมมาแล้วกี่ครั้ง’

‘การเคลมของคุณมีราคาสูงกว่าความคุ้มครอง หรือสูงกว่าเบี้ยประกันภัยที่คุณจ่ายต่อปีหรือไม่’

หากใครชอบความประหยัดและความคุ้มค่าที่ได้รับความคุ้มครองการประกันภัยมาแบบเต็มรูปแบบ ก็ต้องประกันภัยประเภท 2+  และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน