ประกันรถยนต์: รถหาย ติดไฟแนนซ์ ต้องผ่อนต่อไหม

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

June 30, 2015


รถหาย ติดไฟแนนซ์ มีประกันรถยนต์ ต้องผ่อนต่อไหม

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อย่างกรณีที่รถถูกขโมย นอกจากจะต้องเสียใจเพราะรถสุดที่รักหายไปทั้งคันแล้ว แต่ถ้ายังผ่อนไฟแนนซ์ไม่หมด ยังจะต้องผ่อนรถคันนั้นอยู่ต่อไหม แล้วแบบนี้ ประกันรถยนต์ จะคุ้มครองหรือไม่ ยังไง?
วันนี้เรามีคำตอบครับ กรณีรถยนต์ ที่ถูกขโมย มี ประกันรถยนต์ เจ้าของ รถยนต์ จำเป็นต้องผ่อนกุญแจรถต่อหรือไม่ ศาลฎีกาเคยวางบรรทัดฐานกรณีนี้ไว้ดังต่อไปนี้ครับ
หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ให้คุณแจ้งความเป็นหลักฐานไว้กับตำรวจก่อน แล้วนำสำเนาแจ้งความไปมอบให้กับ บริษัทประกันรถยนต์ และบริษัทไฟแนนซ์ ตามกฎหมายแล้วเนี่ย คุณไม่ต้องผ่อนต่อครับ เพราะกฎหมายเช่าซื้อ คือ การให้เช่า ดังนั้นเมื่อทรัพย์ที่เช่าซื้อสูญหาย สัญญาย่อมถูกระงับ ทำให้ผู้เช่าซื้อไม่ต้องส่งค่าเช่าให้แก่ผู้เช่าซื้ออีกต่อไป
แล้วค่าเสียหายมีเท่าไร สำหรับประเด็นนี้ศาลฎีกาเคยวางบรรทัดฐานว่า ถ้ารถยนต์ที่เช่าซื้อสูญหาย ก็ต้องมาคำนวณว่า รถยนต์ ราคาเท่าไร ผู้เช่าซื้อจ่ายเงินค่างวดมาแล้วเป็นเงินทั้งหมดเท่าใด บริษัท ประกันภัยรถยนต์ได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่บริษัทลิสซิ่งเนื่องจากรถยนต์สูญหายเป็นเงินเท่าใร ถ้าทั้งสองจำนวนนี้รวมกันแล้ว มีมูลค่าเกินกว่าราคารถยนต์ที่บริษัทลิสซิ่งซื้อมา ผู้เช่าซื้อก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย
แต่ถ้าสัญญาเช่าซื้อมีข้อตกลงให้บริษัทเรียกค่าเช่าซื้อที่ยังขาดอยู่ได้ แม้ว่าทรัพย์ที่เช่าซื้อจะสูญหายก็ตาม กรณีนี้ ศาลมีอำนาจที่จะกำหนดให้ผู้เช่าซื้อชำระหรือไม่ก็ได้ โดยศาลจะกำหนดความเสียหายให้ตามสมควร แต่มิใช่ให้ชำระค่าเช่าซื้อจนครบเต็มตามสัญญา
หากบริษัทไฟแนนซ์ซึ่งทราบดีว่ารถยนต์เช่าซื้อหาย แล้วยังนำฟ้องคดีอีก นั่นถือว่าเป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริตและเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคโดยไม่เป็นธรรม เจ้าของรถยนต์ สามารถดำเนินการต่อสู้ในศาลได้
หลายๆ คนอาจเคยโดนหรือกำลังโดนไฟแนนซ์หลอกให้ผ่อนรถต่อ พอทราบอย่างนี้ คุณควรหยุดจ่ายค่างวดทันทีนะครับ เพราะรถยนต์ที่เช่าซื้อหายไปแล้ว สัญญาเช่าซื้อก็ต้องระงับไปแล้วทางกฎหมาย
เพื่อรองรับเหตุการณ์อย่างนี้ การมี ประกันภรถยนต์ ที่คุ้มครองครบถ้วนจะสามารถช่วยมอบความคุ้มครองที่พอเพียงให้กับคุณได้ หากคุณสนใจซื้อ ประกันรถยนต์ สามารถเข้าไปได้ที่ MoneyGuru.co.th เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ครับ
ขอบคุณแหล่งที่มาจาก khaojing.com, facebook.com/nongcm.law, todayinsure.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน