ประกันรถยนต์ซ้อน ได้ผลดีจริงหรือ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

December 29, 2016


ประกันรถยนต์ซ้อน

การทำประกันภัยรถยนต์ คือสิ่งที่จะช่วยเหลือคุณในกรณีที่รถยนต์เกิดปัญหาการเฉี่ยวชน ไม่ว่าจะกับรถยนต์คันอื่นบนท้องถนนหรือพวกต้นไม้ ทางเท้า ป้ายโฆษณา หรืออื่น ๆ ก็ตาม การมีประกันภัยรถยนต์อยู่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินมาก เพราะประกันจะทำหน้าที่เคลียร์ทุกอย่างให้แทนค่ะ สำหรับบางคน การทำประกันภัยรถยนต์เพียงบริษัทเดียว อาจจะไม่เพียงพอ หลายคนจึงคิดว่าทำประกันหลาย ๆ กรมธรรม์ด้วยน่าจะเป็นการดี หรือที่เรียกว่าประกันภัยซ้อนนั่นเอง แต่ ประกันรถยนต์ซ้อน ทำแล้วได้ผลดีจริงหรือไม่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกันค่ะ

ประกันรถยนต์ซ้อน คืออะไร?

การทำประกันภัยรถยนต์ มันจะแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ประกันชั้น 1, ชั้น 2+, ชั้น 2, ชั้น 3+ และชั้น 3 ซึ่งการเลือกทำประกันเหล่านี้ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ ไฟแนนซ์บังคับให้ทำเมื่อคุณซื้อรถ และทำโดยสมัครใจค่ะ ซึ่งถ้าไฟแนนซ์บังคับให้ทำ ไฟแนนซ์จะกำหนดประเภทประกันมาให้เลย โดยที่คุณไม่มีสิทธิ์เลือก ซึ่งบางทีคุณอาจไม่ชอบประเภทประกันที่ไฟแนนซ์จัดหามาให้ คุณจึงเลือกทำประกันภัยประเภทที่คุณชอบเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งการทำประกันเพิ่มจากที่มีอยู่แล้วเราจะเรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ซ้อน ค่ะ

ข้อดีของการทำประกันซ้อน

เจ้าของรถยนต์หลายคนทำประกันภัยรถยนต์ซ้ำซ้อนกัน คือ มีอยู่แล้วแต่ทำเพิ่มขึ้นมาอีก อาจจะด้วยความตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจทำ หรือบางทีอาจจะถูกหลอกถูกโฆษณาชวนเชื่อ หรือทำเพราะเกรงใจคนขายประกัน ซึ่งอันที่จริงแล้วการทำประกันภัยรถยนต์ซ้ำซ้อน ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้กับตัวผู้ซื้อ เพียงแต่ผู้ที่ทำประกันซ้อนจะต้องเสียเงินค่าเบี้ยประกัน มากกว่าเจ้าของรถที่ทำประกันกรมธรรม์เดียว การทำประกันซ้อนยังมีข้อดีตรงที่ คุณสามารถเรียกตัวแทนจากบริษัทประกันภัยทั้ง 2 มาเพื่อให้ร่วมกันดำเนินการจ่ายค่าเสียหายหรือเคลียร์ปัญหาได้ แถมยังได้วงเงินประกันภัย ที่มากกว่าคนทั่วไปอีกด้วยค่ะ

ข้อเสียของการทำประกันภัยซ้อน

การทำประกันซ้อนอาจจะถือเป็นการดี เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองความเสียหายของรถได้อย่างครอบคลุมแทบทุกกรณี อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดคุณหันมามองตามความเป็นจริงละก็ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่การทำประกันภัยซ้อนจะได้ประโยชน์สูงสุด เนื่องจากโดยปกติรถยนต์จะได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. อยู่แล้วตามกฎหมาย เพียงแต่เงินจากความคุ้มครองมันอาจจะน้อย คุณก็เลยต้องทำประกันเพิ่ม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ประกันภัยรถยนต์จะให้วงเงินอยู่ที่ 70-80% ของค่าซ่อมรถอยู่แล้ว เมื่อรวมกับเงิน พ.ร.บ. ก็จะพอดี

ประกันภัยรถยนต์ซ้อนไม่ได้ช่วยให้เกิดประโยชน์?

กฎหมายได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน สามารถเรียกร้องได้แค่เท่าจำนวนค่าเสียหายจริงเท่านั้น เพราะฉะนั้น การซื้อประกันรถยนต์ซ้อนไม่ได้ช่วยให้เกิดประโยชน์ใด ๆ ในเชิงปฏิบัติเลย มีแต่จะทำให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาเปล่า ๆ อีกทั้งเวลาที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา การที่จะเรียกตัวแทนประกันจากทั้ง 2 บริษัทมาเพื่อเคลียร์ปัญหานั้นมันเป็นไปได้ยาก เพราะบางทีประกัน 2 บริษัทนี่แหละที่ทะเลาะกันเอง จนทำให้ปัญหาที่น่าจะเคลียร์ได้ง่าย ๆ กลายเป็นบานปลายขึ้นไปอีกค่ะ

ควรเลือกซื้อประกันจากบริษัทเดียว

ดังนั้น เพื่อให้เป็นการดีที่สุด คุณผู้อ่านควรเลือกซื้อประกันจากบริษัทเดียว จะเป็นการประหยัดเงินกว่า อย่างไรก็ตาม ปัญหาการทำประกันรถยนต์ซ้อน มักจะมาจากการถูกชักชวนจากตัวแทนขายประกัน ไม่ว่าจะเป็นจากทางโทรศัพท์หรือไม่ก็จากคนรู้จักที่เป็นตัวแทนขายประกัน ถ้าเป็นในกรณีของโทรศัพท์ ตัวแทนขายประกันมักจะพูดเร็ว ๆ รัว ๆ บางคนจับใจความไม่ทัน ก็ทำให้คุณตอบตกลงไป สุดท้าย อยู่ดี ๆ ก็ได้กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์เพิ่มขึ้นมา ส่วนถ้าเป็นในกรณีของคนรู้จักมาเสนอขาย ก็มักจะซื้อด้วยความเกรงใจ สุดท้ายก็กลายเป็นประกันซ้อน หรือในบางกรณี ไฟแนนซ์รถบังคับให้คุณทำประกันตามที่กำหนด เนื่องจากผลประโยชน์แอบแฝง โดยที่คุณไม่ต้องการทำประกันภัยรถยนต์ที่ไฟแนนซ์จัดหามาให้ คุณสามารถร้องเรียนเพิ่มเติมได้ที่ สคบ. ที่เบอร์สายด่วน 1166 หรือ คปภ. ที่เบอร์สายด่วน 1186 ได้เลยค่ะ และทำให้เจ้าของรถหลายคนต้องเครียดกับค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายมากกว่าคนอื่น

การทำประกันภัยรถยนต์ซ้อนอาจจะได้ผลดีจริง แต่มันไม่สามารถนำมาใช้ได้จริงในเชิงปฏิบัตินะคะ เพราะฉะนั้น ใครที่คิดจะทำประกันภัยรถยนต์ซ้อน ก็ขอให้หยุดความคิดนั้นเสียค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าเบี้ยประกันที่มากกว่าคนทั่วไป และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน