ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

May 29, 2020


วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร ทำไมถึงราคาไม่แพงมากนัก ว่ามีความคุ้มครองแบบไหนและแตกต่างจากประกันชั้น 3 อย่างไร  เหมาะกับผู้ขับขี่แบบไหน?หรือมีข้อเสียอะไร ไปหาคำตอบกันเลย

ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น-3-กับ-3-แตกต่างกันอย่างไร

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 3+ นั้นเหมือนกับประกันรถยนต์ชั้น 3 ทุกประการแต่จะเพิ่มความคุ้มครองรถคันเอาประกันเข้ามานั่นเองเช่น คุ้มครองในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท และจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้นโดยประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะมีความคล้ายคลึงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยความคุ้มครองของประกันชั้น 3+ มีดังต่อไปนี้

  • 1. ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของบุคคลภายนอก
  • 2. มีความคุ้มครองรถคันเอาประกัน แต่ในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท โดยจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้น
  • 3. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแต่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อครั้งด้วย (ซึ่งบริษัทประกันภัยบางแห่งจะไม่เรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก แต่จะไปเพิ่มราคาเบี้ยประกันภัยแทน เช่น จากเดิม 6,800 บาทเป็น 7,800 บาท)

 

ข้อเสียของ ประกันชั้น 3+

เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะเน้นให้ความคุ้มครองคู่กรณีเป็นหลัก และให้ความคุ้มครองในวงเงินที่จำกัดกับรถคันเอาประกัน ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุใหญ่รถคันเอาประกันจะได้รับเงินค่าซ่อมที่อาจจะไม่ครอบคลุม และทำให้ผู้เอาประกันต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมรถส่วนต่างเองเพิ่มเข้าไปด้วย ในอีกกรณีหากคุณเผลอขับรถคันเอาประกันไปชนกับทางเท้า เสาไฟ รั่วบ้าน ชนคน ชนหมาแมว หรือถูกมิจฉาชีพปาก้อนหินใส่กระจกหน้ารถ เกิดเหตุรถคว่ำ รถสูญหาย รถไฟไหม้ คุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้นจากประกันภัยชั้น 3+

นอกจากนี้ ประกันชั้น 3พลัส หากท่านเป็นฝ่ายผิดท่านจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 2,000 บาทต่อครั้ง เท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยที่คุณจ่ายต่อปีประมาณ 6,800 บาทนั้นไม่ใช่ราคาที่แท้จริง แต่จะต้องบวกเพิ่มไปอีก 2,000 บาทต่อการเกิดอุบัติเหตุหนึ่งครั้ง หากในปีนั้นคุณเกิดอุบัติเหตุที่คุณเป็นฝ่ายผิดสามครั้ง นั่นเท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยจะอยู่ที่ 6,800 + 6,000 = 12,800 บาท ซึ่งอาจจะเทียบเท่ากับค่าเบี้ยประกันชั้น 1 เลยทีเดียวจะเห็นได้ว่าแม้ประกันรถยนต์ประเภท 3+ จะมีราคาที่ถูกกว่าแต่ก็มีเรื่องยิบย่อยที่อาจจะทำให้คุณเสียเงินเพิ่ม ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่าการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าเสียด้วยซ้ำดังนั้น หากเลือกได้ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้จะดีที่สุดนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

 

สุดท้ายประกันชั้น 3+ เหมาะกับใคร

ประกันชั้น 3+ นี้ เหมาะกับผู้ที่ใช้รถยนต์น้อย หรือมีความเชี่ยวชาญในการขับขี่มากพอสมควร เพราะจะไม่คุ้มครองในกรณีที่เป็นอุบัติเหตุกับสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ ทำให้ต้องเสียเงินค่าซ่อมเล็ก ๆ น้อย ๆ เองโดยใช่เหตุ อีกสิ่งหนึ่งคือประกันชั้น 3+ ไม่มีความคุ้มครองการรถคว่ำและไฟไหม้ หากไม่ใช่ผู้ที่มีประสบการณ์การขับขี่รถยนต์มาอย่างยาวนานก็จะถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดเหตุได้ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีชั่วโมงการขับรถน้อยผู้ที่จะเลือกทำประกันชั้น 3+ นี้ จะต้องไม่มีความเสี่ยงหรือมีความเสี่ยงรถหายที่น้อยมาก ๆ เช่น ที่ทำงานและที่บ้านมีที่จอดรถที่มีรั้วรอบขอบชิด มีเวรยามดูแลปลอดภัยจากโจรแน่นอน หรือเป็นรถยนต์ที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งรถยนต์เก่านั้นจะมีความเสี่ยงในการสูญหายน้อย เพราะถ้ารถเกิดหายไปประกันภัยชั้น 3+ จะไม่รับผิดชอบเนื่องจากไม่มีความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ในสัญญา

 

ช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-500-บาท-ฟรี

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน