เจาะลึก ประกันรถยนต์ชั้น 3พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

May 26, 2017


ประกันรถยนต์ชั้น 3พลัส

ประกันภัยรถยนต์นั้นมีมากมายหลายประเภทให้เลือก ซึ่งในแต่ละประเภทมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงได้นำข้อมูล ประกันรถยนต์ชั้น 3พลัส ที่มีราคาไม่แพงมากนัก ว่ามีความคุ้มครองแบบไหนบ้าง? เหมาะกับผู้ขับขี่แบบไหน? มีข้อเสียอะไรบ้าง? มาดูกันเลย

ประกันรถยนต์ชั้น 3พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง?

ความคุ้มครองของประกันภัยประเภท 3+ นั้น จะมีความคล้ายคลึงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ในความเหมือนก็มีความแตกต่างอยู่ด้วย โดยความคุ้มครองของประกันชั้น 3+ มีดังต่อไปนี้

1. ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของบุคคลภายนอก

2. มีความคุ้มครองรถคันเอาประกัน แต่ในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท โดยจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้น

3. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแต่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อครั้งด้วย (ซึ่งบริษัทประกันภัยบางแห่งจะไม่เรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก แต่จะไปเพิ่มราคาเบี้ยประกันภัยแทน เช่น จากเดิม 6,800 บาทเป็น 7,800 บาท)

ความแตกต่างระหว่างประกันรถยนต์ชั้น 3 และ 3พลัส

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 3+ นั้นเหมือนกับประกันรถยนต์ชั้น 3 ทุกประการ โดยมีการเพิ่มความคุ้มครองรถคันเอาประกันเข้ามานั่นเอง แต่ดังที่กล่าวไปในหัวข้อที่แล้วว่าจะให้ความคุ้มครองรถคันเอาประกันในจำนวนวงเงินที่จำกัด และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นต้องเป็นกรณีรถชนรถเท่านั้นด้วย

ประกันรถยนต์ชั้น 3พลัส เหมาะกับใครบ้าง?

ประกันชั้น 3+ นี้ เหมาะกับผู้ที่ใช้รถยนต์น้อย หรือมีความเชี่ยวชาญในการขับขี่มากพอสมควร เพราะจะไม่คุ้มครองในกรณีที่เป็นอุบัติเหตุกับสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์  ทำให้ต้องเสียเงินค่าซ่อมเล็ก ๆ น้อย ๆ เองโดยใช่เหตุ อีกสิ่งหนึ่งคือประกันชั้น 3+ ไม่มีความคุ้มครองการรถคว่ำและไฟไหม้ หากไม่ใช่ผู้ที่มีประสบการณ์การขับขี่รถยนต์มาอย่างยาวนานก็จะถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดเหตุได้ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีชั่วโมงการขับรถน้อย

ผู้ที่จะเลือกทำประกันชั้น 3+ นี้ จะต้องไม่มีความเสี่ยงหรือมีความเสี่ยงรถหายที่น้อยมาก ๆ เช่น ที่ทำงานและที่บ้านมีที่จอดรถที่มีรั้วรอบขอบชิด มีเวรยามดูแลปลอดภัยจากโจรแน่นอน หรือเป็นรถยนต์ที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งรถยนต์เก่านั้นจะมีความเสี่ยงในการสูญหายน้อย เพราะถ้ารถเกิดหายไปประกันภัยชั้น 3+ จะไม่รับผิดชอบเนื่องจากไม่มีความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ในสัญญา

ข้อเสียของประกันรถยนต์ชั้น 3พลัส

เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะเน้นให้ความคุ้มครองคู่กรณีเป็นหลัก และให้ความคุ้มครองในวงเงินที่จำกัดกับรถคันเอาประกัน ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุใหญ่รถคันเอาประกันจะได้รับเงินค่าซ่อมที่อาจจะไม่ครอบคลุม และทำให้ผู้เอาประกันต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมรถส่วนต่างเองเพิ่มเข้าไปด้วย ในอีกกรณีหากคุณเผลอขับรถคันเอาประกันไปชนกับทางเท้า เสาไฟ รั่วบ้าน ชนคน ชนหมาแมว หรือถูกมิจฉาชีพปาก้อนหินใส่กระจกหน้ารถ เกิดเหตุรถคว่ำ รถสูญหาย รถไฟไหม้ คุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้นจากประกันภัยชั้น 3+

อีกสิ่งหนึ่งคือ หากคุณทำประกันชั้น 3+ และเป็นฝ่ายผิดคุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 2,000 บาทต่อครั้ง เท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยที่คุณจ่ายต่อปีประมาณ 6,800 บาทนั้นไม่ใช่ราคาที่แท้จริง แต่จะต้องบวกเพิ่มไปอีก 2,000 บาทต่อการเกิดอุบัติเหตุหนึ่งครั้ง หากในปีนั้นคุณเกิดอุบัติเหตุที่คุณเป็นฝ่ายผิดสามครั้ง นั่นเท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยจะอยู่ที่ 6,800 + 6,000 = 12,800 บาท ซึ่งอาจจะเทียบเท่ากับค่าเบี้ยประกันชั้น 1 เลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าแม้ประกันรถยนต์ประเภท 3+ จะมีราคาที่ถูกกว่าแต่ก็มีเรื่องยิบย่อยที่อาจจะทำให้คุณเสียเงินเพิ่ม ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่าการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าเสียด้วยซ้ำดังนั้น หากเลือกได้ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้จะดีที่สุดนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย และอย่าลืมนะคะหากคุณต้องการเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ มาเปรียบเทียบราคา คลิกที่ ประกันรถยนต์ สิคะ เรามีประกันภัยรถยนต์จาก 40 บริษัทประกันภัยชั้นนำทั่วไทยให้คุณเลือก รับรองว่าสะดวก ง่าย และรวดเร็วมาก ๆ แถมยังมีพนักงานผู้เชี่ยวชาญค่อยให้คำปรึกษาในการเลือกประกันรถยนต์ของคุณด้วยนะคะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน