ประกันรถกระบะ มีแต่ประกันชั้น 2 จริงเหรอ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 31, 2019


ประกันรถกระบะ

รถกระบะนั้นนับเป็นอีกหนึ่งประเภทรถยนต์ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากความอรรถประโยชน์ของรถกระบะนั่นเองครับ จะใช้เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลหรือแม้แต่จะใช้เพื่อการพาณิชย์ก็ได้นั่นเองครับ ซึ่งหลายๆคนก็มักจะพูดกันว่า ซื้อรถกระบะจริงหรอเค้าให้ทำประกันได้แค่ ประกันชั้น 2+ หรือต่ำลงไปกว่านั้นนะ แต่นั้นจะเป็นเรื่องจริงหรอครับที่บริษัทประกันภัยรถยนต์จะให้คนที่ขับรถกระบะทำได้แค่ประกันชั้น 2+หรือต่ำกว่านี้เท่านั้น ไม่ยอมให้ทำประกันชั้น 1 ถ้าใครยังข้องใจอยู่หรือกำลังหาคำตอบอยู่ก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru จะมาไขข้องใจเกี่ยวกับ ประกันรถกระบะ ครับ

ประกันรถกระบะ ทำได้แค่ชั้น 2 หรือเปล่า?

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาว่ารถกระบะนั้นทำได้แค่ประกันชั้น 2 เท่านั้น ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องที่จริงและไม่จริงครับ แต่จริงๆแล้วนั้นบริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่จะนิยมให้รถกระบะที่จดทะเบียนเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลทำประกันชั้น 1 มากกว่า แต่ถ้าหากเป็นกระบะที่จดทะเบียนเพื่อการพาณิชย์ก็มักจะให้ทำประกันชั้น 2+ มากกว่าครับ เพราะรถกระบะที่จดทะเบียนพาณิชย์นั้น บริษัทประกันภัยมักจะมองว่ารถประเภทนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารถกระบะที่จดทะเบียนแบบส่วนบุคคลครับ จึงทำให้รถกระบะที่จดทะเบียนแบบพาณิชย์นั้นมักจะทำประกันภัยได้สูงสุดที่ ประกันชั้น 2+ เท่านั้นครับ ส่วนรถกระบะที่จดทะเบียนเป็นรถส่วนบุคคลก็สามารถทำประกันชั้น 1 ได้เลยครับ

ประกันชั้น 1 กับประกันชั้น 2+ ต่างกันยังไง

จริงๆแล้วนั้นประกันชั้น 1 กับประกันชั้น 2+ นั้นเรียกได้ว่าความคุ้มครองที่ให้มานั้นแทบไม่ต่างกันเลยครับ ซึ่งหากใครที่มีรถกระบะที่จดทะเบียนแบบพาณิชน์เอาไว้ และทำประกันชั้น2+ ก็สบายใจได้เลยครับเพราะความคุ้มครองแน่นมาก แต่ความคุ้มครองของประกันชั้น 2+ นั้นจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ (ประกันรถกระบะ)

  • คุ้มครองค่าเสียหายเท่าทุนประกันภัย
  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ค่าความเสียหายและค่าซ่อมรถของคู่กรณี
  • คุ้มครองค่าความเสียหายและค่าซ่อมรถของเราในกรณีที่เป็นการชนแบบรถชนรถเท่านั้น
  • คุ้มครองกรณีคนขับรถบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
  • คุ้มครองผู้โดยสารในรถ กรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือ ทุพพลภาพ
  • คุ้มครองรถหาย หรือ ไฟไหม้
  • ประกันตัวผู้ขับขี่
  • ให้ความคุ้มครองส่วนอื่นๆ ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่เราทำไว้

ส่วนความต่างของประกันชั้น 1 กับ 2+ นั้นมีเพียงแค่ ประกันชั้น 1 นั้นจะคุ้มครองในทุกๆกรณีที่รถของคุณเกิดอุบัติเหตุครับ ไม่ว่าจะเป็นการถอยชนประตูบ้าน เบียดเสา หรือแม้แต่การชนที่ไม่มีคู่กรณีหรือไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ ประกันชั้น 1 ก็จะให้ความคุ้มครองครับ

ขับรถกระบะ

เลือกประกันรถกระบะยังไงดี

การเลือกประกันให้กับรถกระบะของคุณนั้น ง่ายมากเลยครับเพียงแค่เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณนั้นเองครับ หรือหากใครไม่รู้จะเลือกยังไงก็สามารถทำตามคำแนะนำนี้ได้เลยนะครับ

ประกันรถกระบะใหม่ป้ายแดง

หากคุณเพิ่งซื้อรถกระบะมาใหม่ แล้วไม่ได้ต้องการใช้เพื่อการพาณิชย์ใดๆ ก็แนะนำให้ว่า ควรทำประกันภัยชั้น 1 จะเป็นอะไรที่ดีที่สุดครับ เพราะประกันภัยชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองได้อย่างครอบคลุมครบเครื่องกันเลย

ประกันรถกระบะเพื่อใช้ส่งสินค้า

หากคุณซื้อรถกระบะเพื่อมาใช้ในการขนส่งสินค้าต่างๆ หรือได้ผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลา 1 ปี ขึ้นไปแล้ว ก็แนะนำให้ทำประกันภัยชั้น 2+ เอาไว้จะดีที่สุดครับ เพราะถึงแม้ว่ารถจะเก่าลงแล้วแต่ก็ควรที่จะได้รับความคุ้มครองที่ดีเช่นรถใหม่ป้ายแดง แถมเบี้ยประกันก็ถูกกว่าประกันชั้น 1 อีกด้วย

ประกันรถกระบะเพื่อใช่ในการโดยสารสาธารณะ

รถกระบะนั้นนอกจากจะใช้เพื่อขนส่งสินค้าแล้วก็ยังมีการนำมาทำเป็นรถโดยสารสาธารณะกันด้วยนะครับ ซึ่งหากใครที่ต้องการนำรถกระบะมาใช้เพื่อเป็นรถโดยสารสาธารณะนั้น หรือผ่านการใช้งานมานานแล้วมากกว่า 1-2 ปี ก็แนะนำให้ทำประกันชั้น 3+ เอาไว้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ

เห็นไหมครับว่า รถกระบะก็ไม่ได้ทำประกันได้แค่ 2+ เท่านั้น ยังสามารถทำประกันชั้น 1 ได้ด้วย ซึ่งการทำประกันภัยรถยนต์นั้น ไม่ว่าจะเป็น ชั้น 1 2+ หรือ 3+ ก็สามารถช่วยคุ้มครองรถยนต์ของคุณได้ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามการทำประกันภัยรถยนต์เลยครับ และหากใครที่กำลังเริ่มมองหาประกันภัยรถยนต์ดีๆ กับบริษัทประกันดีๆ ให้กับรถกระบะของคุณ ก็คลิกที่นี่ ประกันรถยนต์ที่ไหนดี  ได้เลย MoneyGuru รับรองว่าคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน