ประกันภัยรถยนต์ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

December 11, 2015


TH_HowCanInsuranceHelpYouSaveMoney_blog (1)
คนที่มีรถคงจะสงสัยกันอยู่บ้าง ว่าทำไมต้องมีการทำประกันภัยรถยนต์ รวมทั้ง ยังมีกฎหมายบังคับให้ทำประกันภัยรถยนต์อีกต่างหาก ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ประกันภัยรถยนต์นั้น จะทำให้เจ้าของรถยนต์ไม่ต้องรับความเสี่ยงในการเสียค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุเองทั้งหมด และทำให้ผู้เสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์ได้รับการชดเชยอย่างทันท่วงที เพื่อที่จะได้นำเงินส่วนนั้นไปจ่ายค่ารักษาพยาบาล ซ่อมแซมทรัพย์สินที่เสียหาย ประโยชน์ของการประกันภัยนั้นมีหลายประการ แต่สิ่งที่เราจะมานำเสนอกันวันนี้ คือ ประโยชน์ของประกันภัยรถยนต์ ในด้านการช่วยเจ้าของรถยนต์ประหยัดเงินครับ
ปกติรถยนต์นั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อคนเราได้เป็นเจ้าของรถยนต์ก็ต้องรักต้องหวงเป็นธรรมดา แต่หากรถยนต์เกิดความเสียหายขึ้น ไม่ว่าจะเล็กน้อย หรือเสียหายมาก เจ้าของรถยนต์ก็ต้องนำรถยนต์ไปซ่อม ซึ่งหากเจ้าของรถยนต์ไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ เจ้าของรถยนต์ก็ต้องออกค่าซ่อมเองทั้งหมดแต่ผู้เดียว หรือ หากเจ้าของรถยนต์ขับรถไปชนคนเดินถนน หรือรถยนต์ของผู้อื่นทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต หรือบาดเจ็บ หรือเสียหายแก่ทรัพย์สิน เจ้าของรถยนต์ก็ต้องจะใช้ค่าเสียหายเหล่านั้นทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว
โดยอาจจะมีตั้งแต่หลักพันบาท ไปจนถึงหลักล้านบาท แต่หากเจ้าของรถยนต์ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ บริษัทประกันภัยก็จะเข้ามาช่วยใช้ค่าเสียหายตามวงเงินที่กำหนดไว้ในสัญญาประกันภัยตามข้อสัญญา โดยที่เจ้าของรถยนต์เพียงแค่จ่ายค่าเบี้ยประกันภัยปีละไม่กี่พันบาท
แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เจ้าของรถยนต์จะได้รับการคุ้มครองตามสัญญาประกันภัยเป็นจำนวนมากกว่าเบี้ยประกันภัยที่จ่ายไปเสียอีก บางครั้ง เจ้าของรถยนต์อาจไม่ต้องจ่ายเงินของตัวเองแม้แต่บาทเดียวในการใช้ค่าเสียหายแก่บุคคลภายนอกหรือซ่อมรถตัวเอง เพราะบริษัทประกันภัยจะจ่ายให้ทั้งหมดตามสัญญา แต่ก็อาจมีบางคนเห็นว่า ประกันภัยรถยนต์นั้นไม่จำเป็น เพราะว่าตนเองขับรถอย่างระมัดระวังอยู่แล้ว เกิดอุบัติเหตุได้ยาก แต่อย่าลืมครับว่า คำว่าอุบัติเหตุนั้น ก็บ่งบอกอยู่ในตัวแล้วว่าเป็นเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุโดยที่รถยนต์ของคุณไม่มีประกันภัยรถยนต์ และคุณต้องใช้ค่าเสียหายจำนวนมาก ในขณะที่ทรัพย์สินของคุณมีไม่พอจ่ายค่าเสียหาย สถานการณ์ที่แย่ที่สุด คือ คุณอาจจะถูกยึดทรัพย์เพื่อขายทอดตลาดทรัพย์สิน เพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้ค่าเสียหาย
ดังนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ ทำประกันภัยรถยนต์กันเถอะครับ เบี้ยประกันภัยต่อปี ปีละไม่กี่พันบาท แลกกับมีคนคอยรองรับความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของคุณครับ
ประกันภัยรถยนต์ นอกจากจะช่วยประหยัดเงินของคุณในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุกับบุคคลภายนอกแล้ว ยังช่วยคุ้มครองรถยนต์ของคุณด้วยในกรณีที่รถยนต์ของคุณถูกโจรกรรม หรือถูกไฟไหม้ ได้ด้วย ลองคิดดูว่า ถ้าคุณซื้อรถราคาหลักแสนมาใช้งาน แล้วอยู่มาวันหนึ่ง รถคันนั้นเกิดหายไป หรือถูกไฟไหม้ทั้งหมด คุณจะรู้สึกอย่างไร และจะทำอย่างไรต่อไป
ซึ่งปัญหาเหล่านี้ แก้ได้ด้วยการทำประกันภัยรถยนต์ที่มีการคุ้มครองกรณีรถยนต์ถูกโจรกรรม หรือไฟไหม้ เพราะบริษัทประกันภัยจะใช้เงินทดแทนรถที่หายไปหรือถูกไฟไหม้ แม้จะไม่เต็มราคารถเท่ากับตอนที่ซื้อมา เพราะต้องหักค่าเสื่อมสภาพ แต่ก็ยังช่วยให้คุณมีเงินช่วยเหลือในการซื้อรถคันใหม่มาใช้งานต่อไป ทำให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อรถใหม่แต่เพียงผู้เดียวครับ
นอกเหนือไปจากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ประกันภัยรถยนต์ ยังช่วยประหยัดเงินในการรักษาพยาบาลตัวคุณเองและผู้โดยสารในรถด้วย กรณีที่คุณขับรถไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่ หากรถยนต์ของคุณไม่มีประกันภัยรถยนต์ เวลาที่เข้าโรงพยาบาล คุณต้องออกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเองทั้งหมด รวมทั้งถ้ามีผู้โดยสารบาดเจ็บ ผู้โดยสารก็จะต้องออกค่ายใช้จ่ายเองอีกด้วย แต่หากรถยนต์ของคุณมีประกันภัยรถยนต์ บริษัทประกันภัยก็จะช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ตัวเราเอง และผู้โดยสารในรถ จะทำให้เราประหยัดเงินไปได้อีกมาก
เห็นแล้วใช่ไหมครับ ว่าประกันภัยรถยนต์ช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขนาดไหนจากเหตุผลทั้งสามข้อข้างต้น ถ้าหากคุณผู้อ่านมีรถยนต์อยู่ที่บ้าน หรือจะซื้อรถยนต์ ก็อย่าลืมทำประกันภัยกันไว้นะครับ เวลาเกิดเหตุจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก และหากคุณผู้อ่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ MoneyGuru.co.thครับ เพราะทางเว็บไซต์ได้รวบรวมบทความเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์จากทั้งนักกฎหมาย และผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์มาให้ท่านผู้อ่านอย่างครบถ้วนแล้วครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน