6 สิ่งที่จะทำให้ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ให้ความคุ้มครอง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ประกันรถยนต์"

January 1, 2018


ประกันภัยรถยนต์
ต้องยอมรับว่าที่เราสามารถขับขี่รถยนต์บนท้องถนนได้อย่างอุ่นใจ ส่วนหนึ่งก็มาจากความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองค่อนข้างคลอบคลุมในอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ถึงแบบนั้นก็ยังมีสิ่งที่เราต้องพึงระวังอยู่ด้วย เพราะหากว่าไม่ระวังก็อาจจะทำให้ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ให้คุ้มครองกับเราก็ได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะว่าสิ่งที่เราต้องระวังนั้นล้วนแล้วแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เป็นเรื่องที่มาจากเราผู้ขับขี่เองทั้งนั้น ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกัน ว่ามีสิ่งไหนบ้างที่เราต้องระวัง เพื่อที่จะได้ไม่พลาดไปทำจนเป็นเหตุให้ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ให้คุ้มครอง

6 สิ่งที่จะทำให้ ประกันภัยรถยนต์ ไม่ให้ความคุ้มครอง รีบอ่านก่อนจะพลาด!!

1.รถยนต์ไม่มี พ.ร.บ.

– พ.ร.บ. ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์ เพราะ พ.ร.บ. คือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับที่กฎหมายกำหนดไว้ว่ารถทุกคันต้องทำ หากรถคันไหนถูกตรวจพบว่าไม่มีการทำ พ.ร.บ. ก็จะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท รวมถึงไม่สามารถต่อภาษีรถได้ รวมถึงประกันภัยรถยนต์มีสิทธิที่จะไม่ให้ความคุ้มครองด้วย ดังนั้นเราที่ใช้รถก็ไม่ควรลืมดูแลเรื่อง พ.ร.บ. ด้วยนะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. สิ่งที่รถทุกคันต้องมี
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : พ.ร.บ. ทำไมกฎหมายบังคับให้ต้องทำด้วย

2.ขับรถยนต์โดยไม่มีขับขี่

– การขับรถโดยไม่มีใบขับขี่นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ประกันภัยรถยนต์ยังมีสิทธิที่จะไม่ให้ความคุ้มครองแก่เราด้วย เพราะกฎหมายกำหนดให้ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนบนถนนต้องมีใบขับขี่ ดังนั้นหากเราจะขับรถยนต์ก็ควรมีใบขับขี่ไว้ด้วยจะดีที่สุด

3.ติดตั้งระบบแก๊สที่รถยนต์แล้วไม่แจ้งบริษัทประกัน

– ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าภาระค่าน้ำมันจากการใช้รถยนต์นั้นค่อนข้างสูง เพราะว่าน้ำมันมีราคาแพงนั่นเอง จึงทำให้หลายๆ คนหันไปหาตัวเลือกใหม่อย่างระบบแก๊ส LPG หรือ NGV เพื่อช่วยประหยัดเงิน ซึ่งก็ไม่ถือว่าผิดหากเราจะติดตั้งระบบแก๊สเพื่อประหยัดเงิน แต่เราต้องมีการแจ้งให้ทางบริษัทประกันที่เราทำกรมธรรม์ไว้ทราบด้วย  เพราะหากว่ารถยนต์เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้และมีต้นเหตุมาจากระบบแก๊สที่ติดตั้งไว้ โดยที่เราไม่ได้แจ้งให้ทางบริษัททราบ ความเสียหายส่วนนี้ประกันจะไม่คุ้มครอง ดังนั้นเมื่อติดตั้งระบบแก๊สก็อย่าลืมแจ้งให้ประกันทราบด้วยนะ

4.ตั้งใจทำความเสียหายให้รถที่ทำประกันไว้

– ประกันภัยรถยนต์นั้นมีเป้าหมายที่จะให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุเป็นหลัก แต่ถ้าหากว่าเรานั้นจงใจทำให้รถคันที่ทำประกันไว้เกิดความเสียหาย และทางบริษัทประกันสามารถพิสูจน์ได้ว่าเราจงใจทำ บริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครองในกรณีนี้เพราะว่าเข้าข่ายทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่ใช่ความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ

5.สาเหตุอื่นๆ ที่เกินจากความคุ้มครองในกรมธรรม์ที่เราทำ

– ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 2
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 2+ ( สองพลัส)
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 3
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 3+ ( สามพลัส)
ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็มีความคุ้มครองในกรมธรรม์ที่แตกต่างกัน เราต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อที่ว่าเราจะได้รู้ว่าประกันภัยที่ทำนั้นให้ความคุ้มครองในกรณีไหนบ้าง เวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้นเราจะได้อุ่นใจที่ประกันภัยให้ความคุ้มครอง

6.รถยนต์เสียหายจากการก่อการร้าย

– หากว่าความเสียหายบนรถยนต์ที่ทำประกันไว้ มีสาเหตุมาจากการก่อร้าย ในส่วนนี้ประกันภัยรถยนต์จะไม่ให้ความคุ้มครองในความเสียหายที่เกิดขึ้น ต่อให้เป็นประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1 ที่ให้ความคุ้มครองในทุกกรณีก็ตาม ซึ่งรายละเอียดได้มีการระบุไว้ในเอกสารแนบท้ายกรมธรรม์ รย.30 ดังนั้นเราจะไปที่ไหนก็ควรที่จะดูให้ดี หากว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการก่อการร้ายเราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อทั้งเราและรถของเราจะได้ปลอดภัย
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกๆ คนที่ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ได้ระวังสิ่งเหล่านี้กัน เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่จากประกันภัยรถยนต์ นอกจากสิ่งที่เราพูดถึงในวันนี้แล้วยังมีสาเหตุอื่นๆ อยู่อีกที่จะทำให้ประกันภัยรถยนต์ไม่ให้คุ้มครอง ไว้เราจะพูดถึงในโอกาสต่อไป
ถึงแม้ว่าจะมีประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองอยู่ก็ตาม เราก็ไม่ควรที่จะขับรถโดยประมาท เพื่อความปลอดภัยของเราและคนที่เรารักครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน