รู้หรือไม่ ว่าเราสามารถทำ ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น ได้นะ !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

January 7, 2016


TH_BLOG_ShortTermCI

ปกติประกันภัยรถยนต์จะทำสัญญากันโดยมีระยะเวลา 1 ปี และหากต้องการจะต่อ ก็ต้องรอให้ครบ 1 ปี ก่อนแล้วค่อยมาพิจารณาอีกทีว่าจะทำกับบริษัทเดิมหรือไม่ หรือจะไม่ทำประกันภัยรถยนต์อีกต่อไป แต่ทั้งนี้ ก็มีประกันภัยรถยนต์อีกประเภทหนึ่งครับ เรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น ที่มีระยะเวลาสัญญาสั้นกว่า 1 ปี หากคุณผู้อ่านสงสัยว่าประกันภัยชนิดนี้มีรายละเอียดอย่างไร วันนี้ www.MoneyGuru.co.th จะมาไขข้อข้องใจกันครับ
ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น นั้นสามารถทำได้ทั้งผู้ที่มีรถยนต์อยู่แล้วหรือผู้ที่ไม่มีรถยนต์ครับ สำหรับผู้ที่มีรถยนต์แล้ว อาจจะเกิดจากความจำเป็นต้องใช้รถยนต์เพียงระยะเวลาสั้น ๆ ในการเดินทาง เช่น การท่องเที่ยว 1 – 2 สัปดาห์ และหลังจากนั้นก็เว้นช่วงการใช้รถยนต์ไปเป็นเวลานาน หากทำสัญญาประกันภัยรถยนต์แบบรายปี จะไม่คุ้มค่า เพราะต้องจ่ายเบี้ยประกันภัยในราคาทั้งปี ทั้งที่ใช้รถแค่ 1 – 2 สัปดาห์ต่อปีเท่านั้น โดย ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น ก็จะคุ้มครองเท่าที่ระบุไว้เท่านั้นครับ เช่น ระบุไว้ 1 สัปดาห์ เมื่อพ้น 1 สัปดาห์แล้ว สัญญาประกันภัยก็จะสิ้นสุดลง แต่ถ้าหากเกิดเหตุใด ๆ เกี่ยวกับรถภายใน 1 สัปดาห์ที่กำหนด บริษัทประกันภัยก็จะต้องจ่ายค่าชดเชยความเสียหายครับ สำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นก็สามารถทำได้ในกรณีที่ต้องไปยืมรถของเพื่อนหรือญาติมาใช้ในระยะเวลาสั้น ๆ ก็สามารถทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นได้เช่นเดียวกันครับ           

หากรถของคุณมีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้ว ควรทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นหรือไม่ ?

ถ้าประกันภัยรถยนต์ของคุณเป็นประเภทให้ความคุ้มครองแบบไม่ระบุคนขับ ก็ไม่มีความจำเป็นในการทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น แต่หากประกันภัยรถยนต์ของคุณเป็นแบบระบุคนขับ และหากมีเพื่อน ญาติ หรือคนในครอบครัวของคุณต้องการใช้รถคันที่ทำประกันภัยไว้เป็นระยะเวลาสั้น ๆ การเพิ่มชื่อบุคคลเหล่านั้นเข้าไปในความคุ้มครองของสัญญาประกันภัยรถยนต์เดิม จะทำให้คุณต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นตามความคุ้มครองที่มากขึ้นครับ ดังนั้น การทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นจึงประหยัดกว่า และสามารถให้ผู้ที่จะใช้รถทำประกันภัยรถยนต์ได้เลย โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรกับประกันภัยที่มีอยู่เดิม

ถ้าหากใช้รถน้อยมาก ๆ จะไม่ทำประกันภัยแบบรายปี จะทำแต่ประกันภัยระยะสั้นเวลาใช้รถได้หรือไม่ ?

ข้อนี้ต้องตอบว่าสามารถทำได้ครับ แต่จำเป็นต้องมีการประกันความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัย (หรือที่เรียกกันว่า พรบ.) ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 มาตราที่ 7 ครับ
แท้จริงแล้วประกันภัยรถยนต์แบบนี้ก็มีอยู่เช่นกัน และมีข้อดีสำหรับผู้ที่ต้องใช้รถยนต์และต้องการความคุ้มครองในระยะเวลาสั้น ๆ ครับ นอกจากประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นแล้ว คุณผู้อ่านควรอ่านเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อย่างไร นอกจากนี้ คุณผู้อ่านยังสามารถติดตามบทความดี ๆ เกี่ยวกับรถยนต์และประกันภัยรถยนต์อีกมากได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

อ้างอิง moneysupermarket.com,confused.com,aviva.co.uk

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน