ประกันชั้น 2 และ 2+ ทางเลือกดี ๆ ของผู้ที่ใช้รถน้อย แต่ไม่อยากจ่ายแพง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 30, 2017


ประกันชั้น 2

สำหรับผู้ที่มีรถยนต์แต่ไม่ค่อยได้ใช้รถมากนัก เช่นผู้ที่ทำงานกลางเมืองและเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้าหรือรถไฟไต้ดินสะดวกกว่า เพราะไม่อยากฝ่ารถติดไปทำงานในตอนเช้าและกลับบ้านในตอนเย็น ทำให้ต้องจอดรถทิ้งไว้ที่บ้านเฉย ๆ อาจจะได้ใช้รถบ้างในช่วงวันหยุดไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า หรือขับไปต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาวบ้าง ทำให้การซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีราคาแพงที่สุดนั้น อาจจะไม่คุ้มค่าสักเท่าใดนัก MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 2 และ 2+ สำหรับผู้ที่ใช้รถน้อย

ประกันชั้น 2 และ 2+ แตกต่างกันอย่างไร

ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 จะคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของบุคคลภายนอก หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นและคุณเป็นฝ่ายผิด นอกจากนี้ ยังคุ้มครองในส่วนของการสูญหายและไฟไหม้อีกด้วย ซึ่งมีความแตกต่างจากประกันชั้น 1 เพียงแค่ไม่คุ้มครองการซ่อมให้รถยนต์คันเอาประกัน คุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเสียเงินซ่อมรถของคุณเองเท่านั้น แต่เบี้ยประกันนั้นถูกกว่าประกันรถยนต์ประเภท 1 พอสมควรเลย
ส่วนประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ นั้น จะมีความคุ้มครองเหมือนกับประกันชั้น 2 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองชีวิต, ร่างกาย, ทรัพย์สินต่อบุคคลภายนอก, การสูญหายและไฟไหม้ และได้เพิ่มความคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์คันเอาประกันด้วย แต่จำกัดตามจำนวนทุนประกันและมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นอุบัติเหตุรถยนต์กับรถยนต์เท่านั้น ซึ่งมีความคุ้มครองแทบจะไม่แตกต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 1 (เพียงแค่มีจำนวนเงินทุนประกันที่น้อยกว่าและเงื่อนไขรถชนรถเท่านั้น) หากคุณใช้รถยนต์น้อยแต่ไม่อยากจ่ายเบี้ยประกันแพง ประกันชั้น 2+ ก็ถือเป็นทางเลือกที่คุ้มกว่า

คุณเหมาะกับประกันชั้น 2 หรือ 2+ หรือเปล่า?

ผู้ที่เหมาะจะทำประกันรถยนต์ชั้น 2 และ 2+ นั้น ควรเป็นผู้ที่ใช้รถยนต์น้อย มีความถี่ในการใช้รถยนต์ไม่บ่อยมากนัก แต่ไม่อยากเลือกใช้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีราคาแพงกว่า ดังตัวอย่างที่เรายกไปตั้งแต่ต้นบทความ นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่จะเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถยนต์มาก มีวินัยในกฎจราจรและการขับรถพอสมควร เนื่องจากไม่มีความคุ้มครองรถของคุณ หากคุณเป็นฝ่ายผิดจะต้องจ่ายค่าซ่อมรถของตัวเองทั้งหมด และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผู้คนเลือกเพิ่มเงินค่าเบี้ยประกันเล็กน้อยเพื่อทำประกันชั้น 2+ ที่ได้ความคุ้มครองซ่อมรถคันเอาประกันด้วยนั่นเอง
ประกันรถยนต์นั้นมีมากมายหลายประเภท ซึ่งจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับพฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ในการใช้รถยนต์ของคุณ เพื่อช่วยให้คุณประหยัดเงิน ในขณะที่ได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าเหมาะสมด้วย หากคุณผู้อ่านสนใจเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ สามารถเข้าไปได้ที่ MoneyGuru.co.th ได้เลย เรามีเครื่องมือเปรียบเทียบราคาที่ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว และประกันภัยรถยนต์จากกว่า 40 บริษัททั่วไทยให้คุณได้เลือกสรร ช่วยประหยัดเวลาและประหยัดเงินของคุณ

เคล็ดลับรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน