น้ำท่วมรถยนต์ ประกันชั้นไหนคุ้มครองบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

June 30, 2016


น้ำท่วมรถยนต์
เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้วนะคะ ใครที่เพิ่งซื้อรถออกรถกันมาใหม่ ๆ คงกำลังหาข้อมูลเรื่อง น้ำท่วมรถยนต์ กันอยู่แน่เลย ว่าถ้า น้ำท่วมรถยนต์ ประกันแบบไหนนะที่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วมบ้าง แต่คุณผู้อ่านไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลค่ะ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th ได้นำข้อมูลเรื่องประกันกับ น้ำท่วมรถยนต์ มาชี้แจงแถลงไขให้คุณผู้อ่านแล้วค่ะ

น้ําท่วม ประกันแบบไหนคุ้มครองบ้าง?

หากใครกำลังหาว่าประกันภัยรถยนต์ประเภทไหนอยู่ที่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วม เราขอตอบให้ตรงนี้เลยว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองน้ำท่วม ค่ะ เพราะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มีความคุ้มครองภัยธรรมชาติ ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั้นอื่นไม่คุ้มครองนะคะ
นอกจากนี้ ยังมีประกันภัยที่จัดทำเบี้ยขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อเพิ่มความคุ้มครองภัยพิเศษโดยเฉพาะคุ้มครอง น้ำท่วม คือ ประกันภัยชั้น 2+ หรือ 3+ ค่ะ
หากคุณผู้อ่านต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันรถยนต์แบรนด์ต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ โดยการเข้ามาที่เว็บไซต์เปรียบเทียบราคา อย่าง www.MoneyGuru.co.th เพียงแค่ไม่กี่คลิก รายละเอียดทั้งหมดก็จะมารวมอยุ่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ต้องเดินสายไปดูรายละเอียดที่บริษัทประกัน ไม่ต้องโทรไปสอบถามหลาย ๆ เจ้าให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเปิดเว็บบริษัทประกันหลาย ๆ แท็บให้สับสน เพราะเรารวบรวมมาไว้ให้คุณแล้ว ง่าย สะดวก รวดเร็ว มาก ๆ เลยนะคะ

นอกจากน้ำท่วมแล้ว ประกันรถยนต์คุ้มครองอะไรอีกบ้าง?

การบาดเจ็บของสัตว์เลี้ยง

บ่อยครั้งที่เราจะเอาสัตว์เลี้ยงไปไหนมาไหนด้วย และแน่นอนค่ะว่าสัตว์เลี้ยงของเราไม่ได้รัดเข็มขัดเหมือนคน ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาสัตว์เลี้ยงกลายเป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่ต้องจากไปค่ะ แต่คุณรู้ไหมคะว่ามีบริษัทประกันภัยรถยนต์บางที่ที่ให้ความคุ้มครองสัตว์เลี้ยงของเรา ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงอยู่ในรถขณะที่เกิดอุบัติเหตุด้วยค่ะ ทั้งนี้ความคุ้มครองสัตว์เลี้ยงในรถยนต์ขณะที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว บริษัทประกันภัยรถยนต์จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณ ซึ่งวงเงินการรักษาก็ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ของบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้น ๆ ค่ะ

รายได้ที่สูญเสียไปหลังเกิดอุบัติเหตุ

หากคุณได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนทำให้คุณใม่สามารถไปทำงานได้ บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้จะจ่ายค่าชดเชยรายได้ที่คุณต้องสูญเสียไประหว่างการรักษาตัวค่ะ ซึ่งผลประโยชน์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันการบาดเจ็บส่วนบุคคล ที่ครอบคลุมการบาดเจ็บของคุณและผู้โดยสารภายในรถค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าผลประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นอยู่ในกรมธรรม์ของคุณ เพราะบางบริษัทอาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันเล็กน้อยค่ะ

ความคุ้มครอง การจลาจล

สำหรับการเกิดจลาจลในเมืองจนสร้างความเสียหายต่อรถยนต์ของเรา ในส่วนนี้กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของคุณก็สามารถช่วยจ่ายค่าเสียหายต่าง ๆ ให้กับรถยนต์ของคุณได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณควรสอบถามบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณก่อนนะคะว่าคุ้มครองในส่วนนี้หรือเปล่า

การเกิดแผ่นดินไหวและน้ำท่วม

เนื่องจากประกันภัยบ้านและคอนโดไม่จ่ายค่าเสียหายและค่าซ่อมแซมจากแผ่นดินไหวหรือน้ำท่วม เว้นแต่ว่าคุณจะซื้อความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติม นอกจากนี้คุณอาจจะคิดว่าประกันภัยรถยนต์นั้นคงไม่คุ้มครองด้วย แต่คุณคิดผิดค่ะ ! เพราะภัยธรรมชาติต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้นประกันภัยรถยนต์สามารถครอบคลุมได้ด้วย

อุบัติเหตุจากขยะอวกาศ

ถ้าหากคุณโชคร้ายที่สุด จนเจอกับเศษซากดาวเคราะห์น้อย, อุกกาบาต หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของดาวเทียม พุ่งมายังลงและลงจอดที่รถของคุณ ประกันชั้น 1 ครอบคลุมในส่วนนี้ด้วยนะคะ ดังนั้น ค่าซ่อมต่าง ๆ สามารถเคลมได้จากประกันรถยนต์ที่คุณมีอยู่ได้เลย แต่เน้นย้ำว่าต้องเป็นประกันชั้น 1 เท่านั้นนะคะ แต่คุณอาจจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ตกลงกันเอาไว้ตอนที่ซื้อประกันด้วยค่ะ

เพื่อนยืมรถคุณไปชน

หากวันหนึ่งเพื่อนมาขอยืมรถคุณไปใช้ แล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่ อันต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าแล้วแต่กรณี ถ้าหากว่าประกันของคุณเป็นประกันแบบไม่ระบุผู้ขับขี่ และเพื่อนของคุณมีใบขับขี่ตามกฎหมาย ประกันก็จะคุ้มครองให้ตามปกติค่ะ
แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เพื่อนของคุณไม่มีใบขับขี่ คุณอาจจะต้องเสียเงินค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 8,000 บาท ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ของบริษัทประกันภัยทุกแห่งนะคะ เนื่องจาก ผู้ขับรถเป็นผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายค่ะ ในอีกกรณีที่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ก็คือ ประกันรถของคุณเป็นประกันแบบระบุผู้ขับขี่ ไม่ว่าเพื่อนของคุณจะมีใบขับขี่หรือไม่ก็ตาม ซึ่งบริษัทประกันอาจจะดูเป็น case by case ไปนะคะว่าจะรับเคลมหรือไม่ เพราะในกรณ๊นี้ บริษัทมีสิทธิ์ที่จะไม่รับเคลมได้เช่นกันค่ะ เพราะถือว่าผิดเงื่อนไขการระบุผู้ขับขี่
ก่อนที่คุณจะซื้อประกันภัยรถยนต์คุณก็ควรถามเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนให้แน่ใจก่อนนะคะว่า มีความคุ้มครองเรื่องต่าง ๆ ทั้งหมดที่กล่าวมา อยู่ในประกันภัยรถยนต์ที่ต้องการจะซื้อหรือเปล่า หากไม่มีคุณต้องซื้อเพิ่มเติมหรือไม่ ราคาเท่าไหร่ คุ้มค่าหรือไม่
และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารการเงินเพิ่มเติม ก็สามารถกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน