ทุนประกัน คุ้ม จ่ายเบี้ยเท่าไหร่ถึงจะดี?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 11, 2019


ทุนประกัน

ประกันรถยนต์ จะซื้อกับใครก็ซื้อได้ แต่ปัญหามันอยู่ที่ซื้อแล้ว จะได้ในสิ่งที่ต้องการหรือเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในการซื้อของอะไรก็ตาม สิ่งที่อยากได้กันจริงๆ ก็คือความคุ้ม จริงมั้ยครับ อย่างประกันรถยนต์ ความคุ้มของมัน ก็คงจะหนีไม่พ้นความคุ้มครองที่ครอบคลุม นอกจากนี้ก็มีสิ่งที่คนส่วนใหญ่คำนึงอีก อาทิ ซื้อแล้วจะให้ความคุ้มครองรถยนต์แค่ไหน จะมีมั้ยประกันรถราคาถูกที่เทียบเท่าประกันชั้น 1 ได้ หรืออยากได้ทุนประกันรถยนต์ที่สูงที่สุดเท่าที่จะมีในตลาด ดังนั้น ก่อนจะซื้อประกันรถยนต์ เลยต้องคิดกันหนักหน่อย ซึ่งวันนี้  MoneyGuru.co.th เลยจะขอพาไปทำความรู้จักกับ ทุนประกัน กันก่อน จะได้เข้าใจ และสามารถนำเกล็ดเคล็ดลับเหล่านี้ ไปเลือกซื้อประกันได้ครับ (แต่ถ้าไม่สะดวกอ่าน โทร 02 653 0020 หรือ add line @MoneyGuruThailand มาคุยกันก่อนได้นะครับ)

ทุนประกันภัยรถยนต์คืออะไร

ทุนประกันภัยรถยนต์ก็คือ ค่าสินไหมทดแทนที่ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องจ่ายให้กับผู้ที่เอาประกันภัยรถยนต์ เมื่อรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยนั้นเกิดความเสียหายโดยสิ้นเชิง เช่นในกรณีรถยนต์สูญหาย เกิดการไฟไหม้ หรืออุบัติเหตุต่างๆ ที่ทำให้ตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยนั้นเสียหายเกินกว่า 70% ของความเสียหายที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ใรกรมธรรม์ โดยการชดเชยค่าเสียหายที่ทางบริษัทประกันภัยนั้นจะจ่ายให้นั้น จะไม่เกิดทุนประกันภัยรถยนต์ที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์นั่นเองครับ

การกำหนดทุนประกันภัยรถยนต์สำคัญยังไง

การกำหนดทุนประกันภัยรถยนต์นั้นมีความสำคัญมากๆ เลยนะครับ เพราะทุนประกันภัยรถยนต์นี้จะมีผลต่อเงินชดเชยที่จะได้รับเมื่อรถของคุณเกิดความเสียหายโดยสิ้นเชิง และที่สำคัญยังส่งผลต่อเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณจะต้องจ่ายอีกด้วยนะครับ จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกทำทุนประกันภัยรถยนต์ให้สูง เข้าไว้เพราะคิดว่า ยิ่งทุนประกันภัยรถยนต์สูงก็จะช่วยคุ้มครองครอบคลุมความเสียหายต่างๆ ได้ทั้งหมดโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม แต่ความจริงแล้วนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะทำประกันภัยเอาไว้สูงมากแค่ไหน แต่บริษัทประกันภัยนั้นไม่ได้จ่ายเงินชดเชยให้คุณตามจำนวนสูงสุดของทุนประกันภัยรถยนต์ที่คุณได้ทำเอาไว้นะครับ แต่จะจ่ายเท่ากับค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ด้วยทุนประกันที่สูงกว่ามูลค่าทรัพย์สินนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใดครับ แถมคุณยังจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันที่แพงเกินกว่าเหตุอีกด้วย

รถใหม่ป้ายแดงมีทุนประกันเท่าไหร่

รถใหม่ป้ายแดงนั้นเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า เอ๊ะนี่รถป้ายแดงเลยนะทำไมได้ทุนประกันเท่านี้เองละ ฉันเพิ่งจะถอดออกมาจากโชว์รูปไม่กี่วันเองนะ ถ้าสงสัยกันนักเดี๋ยว MoneyGuru.co.th จะเล่าให้ฟังเองครับ

โดยปกติแล้วนั้นรถใหม่ป้ายแดงนั้นจะให้ทุนประกันที่ประมาณ 80% เท่านั้นครับ เนื่องจากว่าเวลาที่คุณซื้อรถนั้น จะต้องดาวน์รถประมาณ 20% ของราคาเต็มอยู่แล้ว จึงทำให้ทุนประกันภัยรถยนต์จะสูงไปกว่านี้ไม่ได้ครับ ซึ่งหลักในการคิดทุนประกันภัยรถยนต์นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ ยกตัวอย่างเช่น

 

รถยี่ห้อ A มีราคาอยู่ที่ 1,000,000 บาท

จ่ายเงินดาวน?ไปแล้ว 20% = 200,000 บาท

ทุนประกันภัยที่เหมาะสม = ประมาณ 800,000 บาท

เบี้ยถูก ทุนประกันสูง

อยากได้ ทุนประกัน 100% จะได้หรือไม่

คงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่พร้อม และยอมจ่ายเบี้ยประกันที่มากขึ้น แพงขึ้น เพื่อต้องการทุนประกันภัยที่มากกว่า 80% แต่ก็คงจะเป็นอะไรที่เพ้อฝันเกินไปหน่อยครับ เพราะคงจะไม่มีบริษัทประกันภัยรถยนต์เจ้าไหนที่จะยอมอนุมัติให้คุณทำทุนประกัน 100% แน่นอนครับ เนื่องจากว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์เหล่านั้น จำเป็นที่จะต้องคิดค่าเสื่อมราคา ค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์ของคุณที่ต้องเสื่อมลงไปในทุกๆ ปีด้วยครับ จึงทำให้การขอทุนประกัน 100% เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้นั่นเองครับ

ทุนประกันรถยนต์เท่าไหร่จึงเหมาะสม?

โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นหากคุณซื้อรถใหม่ป้ายแดง และยิ่งเป็นมือใหม่หัดขับ ก็ควรที่จะเลือกประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองสูงที่สุด และมีทุนประกันภัยรถยนต์ที่มากที่สุดเอาไว้ครับ แต่หากคุณเริ่มขับขี่ด้วยความชำนาญมากยิ่งขึ้นแล้ว หรือรถยนต์ของคุณเริ่มใช้มาเป็นเวลานานแล้วนั้นก็สามารถหันมาเลือกประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองที่น้อยลงมาหน่อย และทุนประกันภัยที่น้อยลง เพื่อให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณต้องจ่ายนั้นลดลงมาด้วยนั่นเองครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราว และบทความดีๆ ที่ตั้งใจเรียบเรียงมาเพื่อผู้อ่านทุกๆ คน และอย่าลืมนะครับว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ดีนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องแพงที่สุดเสมอไป แต่ควรจะเป็นประกันภัยที่เหมาะสมกับการใช้งานรถยนต์ และความเหมาะสมในการใช้รถของคุณมากกว่าครับ เพราะฉะนั้นมาคุ้มครองรถยนต์ที่เรารักกันดีกว่า คลิกเลย MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน