ทำไมเบี้ย ประกันรถยนต์ ชาย-หญิง ไม่เท่ากัน??

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 18, 2015


เบี้ยประกันภัยรถยนต์

ในการจะทำประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ หลายๆ คนคงเคยสงสัยว่า เหตุใดเบี้ยประกันชาย-หญิง จึงมีจำนวนไม่เท่ากัน? เป็นเพราะอะไร? บริษัทประกันภัยลำเอียง? หรือมีปัจจัยอย่างอื่นที่ทำให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ไม่เท่ากัน? เราลองมาหาคำตอบกันดีกว่าครับ

เรื่องน่าอ่าน: 7 วิธีประหยัดเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณอาจนึกไม่ถึง

ก่อนอื่น เรามาดูก่อนเลยว่า ประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ นั้น มีการกำหนดเบี้ยประกันเริ่มต้นอยู่ที่เท่าไหร่กันบ้าง …

ประกันชั้น 1

ประกันภัยประเภทนี้ คุ้มครองค่าเสียหายรถยนต์คันเอาประกัน คันคู่กรณี ค่าชดเชยค่ารักษาพยาบาล ค่ายา สำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดสารรถยนต์คันเอาประกัน และคันคู่กรณี ค่าเสียหายของทรัพย์สินในรถยนต์ทั้งสองคัน รวมทั้งคุ้มครองค่าเสียหายจากอุบัติเหตุ กรณีไฟไหม้ โจรกรรม และน้ำท่วม โดยมีราคาเบี้ยประกันตั้งแต่ 13,000-36,000 บาท ทั้งนี้ ราคาเบี้ยขึ้นอยู่กับอายุของรถยนต์ ประเภทของรถยนต์ ขนาดของเครื่องยนต์ รายละเอียดความคุ้มครอง และทุนประกัน

ประกันชั้น 2

ประกันชั้น 2 คุ้มครองค่าความเสียหายรถยนต์คันเอาประกัน และคันคู่กรณี แต่จะต้องมีคู่กรณีเท่านั้นถึงสามารถเคลมได้ ความคุ้มครองครอบคลุมค่าเสียหายทรัพย์สินในรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล ค่ายากรณีมีผู้บาดเจ็บสำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารรถคันเอาประกัน และคันคู่กรณี คุ้มครองกรณีไฟไหม้ และโจรกรรม แต่ไม่คุ้มครองกรณีรถยนต์เกิดความเสียหายเพราะน้ำท่วม เบี้ยประกันจะมีราคาประมาณ 6,000-10,000 บาทครับ

ประกันชั้น 3

ประกันประเภทนี้จะคุ้มครองต่อตัวรถและทรัพย์สินของคู่กรณี รวมถึงค่ารักษาพยาบาลทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่จะไม่คุ้มครองตัวรถและทรัพย์สินของผู้เอาประกัน โดยเบี้ยประกันจะมีราคาตั้งแต่ 900-6,000 บาทครับ

ประกันภัยชั้น 2+ 3+

ประกันชั้น 2+และ 3+ จะให้ความคุ้มครองเหมือนประกันชั้น 2 และ 3 แต่ผู้เอาประกันจะสามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มสำหรับตัวรถยนต์ และทรัพย์สินของผู้เอาประกันด้วยได้ โดยเบี้ยประกันจะอยู่ที่ราคาประมาณ 5,000-20,000 บาทครับ

เรื่องน่าอ่าน: 11 ความเสี่ยงที่ทำให้เกิด “อุบัติเหตุทางรถยนต์” บ่อยที่สุด!

ทำไมเบี้ยประกันรถยนต์ ชาย-หญิง ถึงไม่เท่ากันล่ะ??

จากการรวบรวมสถิติอุบัติเหตุในประเทศไทย พบว่า 60-70% ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น มักเกิดมาจากผู้ขับขี่ที่เป็นเพศชายเสียส่วนใหย๋ หน่วยงานป้องกันปราบปรามความปลอดภัยทางท้องถนน ของสหรัฐอเมริกา หรือ Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) ได้ทำการสำรวจผู้ใช้รถใช้ถนนแล้วพบว่า…
  • บนท้องถนนนั้น มีผู้ขับขี่ชายถึง 93% ในขณะที่มีผู้ขับขี่หญิงอยู่ที่ 85%
  • ผู้ขับขี่ที่เป็นเพศชายเกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตมากกว่าผู้ขับขี่เพศหญิงถึง 2.5 เท่า
  • มีผู้ขับขี่ชายที่ไม่มีใบขับขี่ และเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้ขับขี่หญิงที่ไม่มีใบขับขี่และเกิดอุบัติเหตุถึง 50%
  • ระหว่างขับรถ ผู้หญิงมีสถิติที่จะใช้เข็มขัดนิรภัยมากกว่าผู้ชายถึง 27%
  • ผู้ชายมีอัตราการขับขี่รถด้วยความเร็วเกินกำหนดถึง 25% ในขณะที่ผู้หญิงมีเพียง 17% เท่านั้น
จากสถิติดังกล่าว ทำให้บริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่งมักตั้งเบี้ยประกันของผู้เอาประกันฯ ที่เป็นผู้ชายกับผู้หญิงไว้ไม่เท่ากันครับ
อย่างไรก็ตาม ยังมีสถิติพบว่า ผู้คนที่มีอายุ 55-64 ปี ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ต่างมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ต่างกันมากนัก และเมื่อถึงช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป กลับพบว่าผู้หญิงมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าผู้ชายถึง 20% ครับ
ถึงแม้ว่าเบี้ยประกันระหว่างชาย-หญิง จะแตกต่างกันออกกัน แต่ถ้าหากพบว่าเรามีค่าเบี้ยประกันสูง เราก็มีวิธีประหยัดเบี้ยประกันรถยนต์ที่น่าสนใจอยู่ นอกจากนี้ การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเอาไว้ก่อน ก็เป็นเรื่องที่เราควรห่วงมาเป็นอันดับหนึ่งนะครับ และก็ไม่ควรใช้อารมณ์หรือความใจร้อนในการขับขี่ เพราะสิ่งที่ตามมา อาจทำให้คุณเสียใจไปตลอดชีวิตก็ได้ครับ
ติดตามเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th

ติดตามบทความจาก MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน