ประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่ควรมีไว้สำหรับรถยนต์ทุกๆคัน แต่เคยมีคำถาม ทำไมรถยุโรปถึงควรทำประกันชั้น1 เท่านั้น เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ต่างถามกันมาก แต่รถยุโรปนั้นจะมีการทำประกันภัยที่แตกต่างไปจากรถยนต์ทั่วไปหรือไม่


ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรี มูลค่า 1,000 บาท


ทำไมรถยุโรปถึงควรทำประกันชั้น1 เท่านั้น

ทำไมรถยุโรปถึงควรทำประกันชั้น1

เนื่องจากในปัจจุบัน คนไทยในเวลานี้นิยมใช้รถยุโรปกันมากขึ้น ทั้งในส่วนมือหนึ่งและในส่วนมือสองและทุกคนคงทราบกันดีว่ารถยุโรปนั้น มีราคาอะไหล่ค่อนข้างสูงทำให้ผู้ซื้อย่อมต้องคิดหนักหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับรถของตนเอง ดังนั้นการทำประกันรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องเลือกทำให้ดี ดังนั้นทำให้หลายๆคนเลือกทำประกันที่ครอบคลุมมากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำว่าเมื่อเกิดเหตุ ค่าใช้จ่ายของการซ่อมรถยุโรป นั้นเเพงหรือไม่

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณสำหรับซ่อมรถยุโรป

หลายๆท่านคงจะพอทราบกันอยู่แล้วว่าเมื่อต้องซ่อมรถยุโรปจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า โดยเราจะขอยกตัวอย่างแยกกรณี ได้แก่

 • กรณีที่ท่านขับรถ Benz สิ่งที่ท่านจะต้องจ่ายแน่ๆคือพวกค่าดูแลรักษาและจิปาถะนี่แพงกว่ารถญี่ปุ่นเยอะมาพอสมควร เทียบง่ายๆกับรถญี่ปุ่น ขนาดเครื่องยนต์ใกล้เคียงกัน 4 สูบ VS 4 สูบ Benz ใช้น้ำมันเครื่องมากกว่าอยู่นิดหน่อย M111 ใช้ 5 ลิตร M271 ประมาณ 5 ลิตรเศษๆถือว่า มากกว่ารถญี่ปุ่นทั่วไปอยู่ 1 ลิตร แต่ส่วนที่ทำให้แพง คือ ค่าแรงศูนย์ กับ ค่าอะไหล่อื่นๆ ที่ศูนย์จับเปลี่ยน ของฮอนด้า เวลาเช็คระยะ จะจับเปลี่ยนน้อยกว่า Benz มาก และ Benz ก็ใช้จับใส่น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ด้วย ก็ยิ่งแพงเข้าไปอีก ของ Benz เข้า Service A ทีนึง มีประมาณหมื่น มีไส้กรองแอร์ที่แพง ถามว่าเปลี่ยนแล้วดีไหม มันก็ดี แต่บางทีก็อาจจะไม่จำเป็น จานเบรคกับผ้าเบรคของ Benz ก็ออกแบบมาให้สึกพร้อมกันอีก ของฮอนด้า อาจจะใช้จานได้นานกว่า
 • กรณีรถ BMW 320i 2014 นะครับ ค่าบำรุงฟรี แต่เวลาเข้า service จะมีใบตีราคาให้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง+กรองนมค. ~ 10,000บาท อะไหล่อื่นๆ แพงมาก แต่ยังไม่เคยเปลี่ยนครับ ราคาน่าจะสูสีเบนซ์
 • กรณีแค่ถ่ายนํ้ามันเครื่องกรอง รถยุโรปก็เกือบหมื่นและหลังหมดประกันสามปีค่าอะไหล่ต่างๆ แค่เปลี่ยนแบตแท้ก็ลูกละหมื่นปลายแล้วใบปัดนํ้าฝนก็เกือบห้าพัน ของญี่ปุ่นก็ห้าร้อย
 • กรณีรถเบนซิน C200 ใช้มา 4 ปี ค่าใช้จ่ายที่เคยมี หมื่นกิโลเมตรแรก ประมาณ 7 พันบาท  เข้าเชคครั้งที่ 2 ตอนประมาณ 20,000 กม ค่าใช้จ่ายประมาณ 11000 บาท
  ช่วงระยะ 30,000 และ 40000 กิโลเมตร ก็ครั้งละ หมื่นกว่าบาท แต่ พอเกิน 4 ปีมานิดๆ แบตหมด มีเปลี่ยนแบต 18,000 บาท โดยประมาณนอกจากนี้พนักงานแจ้งว่า เชคครั้งต่อไปนี่ ครบ 5 ปี ต้องเปลี่ยนสารเหลว ประมาณ 6 หมื่นบาท พนักงานกล่าว

จากตัวอย่างที่เราหามาให้จะเห็นได้ว่าค่าซ่อมรถยุโรปนั้นจะมีราคาแพงกว่ารถญี่ปุ่นเยอะมาพอสมควร ดังนั้นเราจึงอยากจะแนะนำให้ท่านที่มียุโรปในครอบครองจึงจำเป็นต้องเลือกหาประกันที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุต้องซ่อม ดังนั้นประกันรถชั้น 1 จึกตอบโจทย์มากที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ความคุ้มครองประกันชั้น 1 ถือเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด โดยให้ความคุ้มครองตั้งแต่ตัวรถยนต์ คุ้มครองผู้ขับขี่และคู่กรณี ฯลฯ ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองเกือบทุกกรณีก็จริงแต่หากบริษัทประกันสืบได้ว่า ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ ตั้งใจที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุเอง หรือใช้รถโดยเข้าเงื่อนไขละเว้นการจ่ายประกัน ทางบริษัทมีสิทธิไม่ให้ความคุ้มครองได้เช่นกัน 

 1. คุ้มครองรถยนต์ที่ทำประกัน เริ่มตั้งแต่การโดนชน รถสูญหาย ไฟไหม้รถยนต์ หรือแม้กระทั่งน้ำท่วม ที่ว่ามานี้จะอยู่ในประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยจะคุ้มครองมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรายละเอียดของประกันนั้นๆอีกต่อหนึ่ง
 2. คุ้มครองตัวบุคคลภายในรถที่ทำประกันรถ ทั้งจากอุบัติเหตุในส่วนบุคคล ตั้งแต่ค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันผู้ขับขี่ รวมถึงกรณีที่เสียชีวิต
 3. คุ้มครองตัวบุคคลภายนอกตัวรถที่เกิดอุบัติเหตุหรือคุ้มครองคู่กรณีนั้่นเอง หากเกิดอุบัติเหตุประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนในส่วนนี้ให้นั้นเอง

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดการคุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ของบริษัทต่าง ๆ ซึ่งอาจนแตกต่างกัน ดังนั้นผู้จะซื้อประกันรถยนต์ควรศึกษาและเปรียบเทียบเงื่อนไขให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ  

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

พิเศษทำประกันรถชั้น 1  รับทันทีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท ❗ เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : https://bit.ly/3MMTfgI

ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย

 • รับบัตรเติมน้ำมัน 1,000 บาท เมื่อทำประกันรถยนต์แบบออนไลน์กับ moneyguru.co.th
 • ไม่ต้องตรวจสภาพรถ
 • ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต
 • ผ่อน 0% 6 เดือน

ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  เมื่อคุณเลือกเปรียบเทียบข้อเสนอประกันรถยนต์กับเรา MoneyGuru.co.th  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทักมาที่ โทร. 02-653-0020

*เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

บทความแนะนำ