ทำประกันรถยนต์ชั้น3+ ทุนประกัน 3หมื่นบาท แต่เกิดอุบัติเหตุประกันให้แค่ 9พันบาท มันคืออะไร - MoneyGuru.co.th

ทำประกันรถยนต์ชั้น3+ ทุนประกัน 3หมื่นบาท แต่เกิดอุบัติเหตุประกันให้แค่ 9พันบาท มันคืออะไร


แชร์ประสบการณ์ ทำประกันรถยนต์ชั้น3+ ทุนประกัน 3หมื่นบาท แต่เกิดอุบัติเหตุประกันให้แค่ 9พันบาท มันคืออะไร โดยเรื่องราวในครั้งนี้เป็นของคุณ สมาชิกหมายเลข 4754186 ที่ได้มาขอคำชี้แนะจากเหล่าเพื่อนๆที่มีประสบการณ์การจากเว็บไซต์ pantip โดยเรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย…

แชร์ประสบการณ์ ทำประกันรถยนต์ชั้น3+ ทุนประกัน 3หมื่นบาท แต่เกิดอุบัติเหตุประกันให้แค่ 9พันบาท มันคืออะไร BY สมาชิกหมายเลข 4754186

ทำประกันรถยนต์ชั้น3+ ทุนประกัน 3หมื่นบาท แต่เกิดอุบัติเหตุประกันให้แค่ 9พันบาท มันคืออะไร

โดยเรื่องมีอยู่ว่ากระผมขับรถ Ninja 300 แล้วไปประสบอุบัติเหตุคือกระผมโดนคู่กรณีชนท้าย แล้วล้มขวา ประกันไทยวิวัฒน์ ของผม รับเรื่อง และให้ผมถูก และคู่กรณีผิด หลังจากนั้น ผมนำรถไปประเมินราคาซ่อม ทั้งหมด 35,000 บาท แต่ประกันให้มา 9,000 บาท ซึ่ง ผมโดนชนท้าย ดัด โครง กับ ค่าท่อ ยังไม่พอ รวม แฟริ่ง กับ กันล้ม ก็ยังไม่พอ ดังนั้นผมจึงรบกวนพี่ๆที่มี ประสบการณ์ช่วยชี้แนะหน่อยครับ โดยผมทำประกันชั้น 3+ มีทุนประกัน 30,000 นอกจากนี้ คู่กรณีไม่มีประกันด้วยครับ

แนวทางแก้ปัญหาจากเหล่าสมาชิก

เช็คในกรมธรรม์ว่าทุนประกัน 30,000 เป็นทุนซ่อมรถของผู้เอาประกันทั้งหมดรึเปล่า BY สมาชิกหมายเลข 1612936

  • เท่าที่อ่านดู คุณมีประกันอยู่ฝ่ายเดียว และเป็นประเภท 3+ แล้วลักษณะประเภทประกัน 3+ จะเป็นการคุ้มครองวงเงินซ่อมคู่กรณีในกรณีคุณเป็นฝ่ายผิด 1,000,000 บาท ส่วนทุนซ่อมรถของผู้เอาประกันจะมีน้อยมาก ประมาณ 5000-10000 บาท (อาจพอค่าซ่อมถ้าไม่ใช่บิ๊กไบค์) ให้เช็คในกรมธรรม์ดูอีกที่ว่าทุนประกัน 30,000 เป็นทุนซ่อมรถของผู้เอาประกันทั้งหมดรึเปล่า ซึ่งบางทีอาจแยกเป็นค่ารักษาพยาบาลด้วย เวลาเกิดเหตุถ้าคู่กรณีมาชนและเป็นฝ่ายถูก และค่าซ่อมเกินกว่าทุนประกัน คุณต้องเป็นฝ่ายแจ้งความเรียกร้องค่าเสียหายส่วนเกินเองไม่สามารถเรียกร้องเงินเพิ่มจากประกันได้เลย แล้วความปวดหัวก็จะเริ่มขึ้นทันที จากการเรียกคู่กรณีมาไกล่เกลี่ย ซึ่งถ้าเจอคนดีๆจ่ายง่ายๆก็สบายไป บางคนไม่มาสน.บางคนหัวหมอพลิกลิ้นจากบอกว่ายอมรับผิดกลายเป็นขอสู้คดีในศาล บางคนบอกไม่มีเงิน จะขอผ่อน แต่ก็ไม่จ่าย โทรไปก็ปิดโทรศัพท์หนี อันนี้เล่าจากประสบการณ์นะครับขอให้ซ่อมรถกลับมาเหมือนเดิมได้ไวๆ

3+ ที่คุณมีจ่ายแบบไหน BY สมาชิกหมายเลข 779604

  • ก่อนจะเลยเถิด แยกเรื่องก่อน 3 + จ่ายแบบไหน ไปอ่านให้ดีก่อน ที่ผมรู้ รถชนรถ เขามีซ่อมรถเอาประกัน 5,000/10,000 เขาจ่ายแค่ตามวงเงิน ผมก็ทำเจ้านี้ เคยอ่านคร่าว ๆ ประกันแบบจำกัดค่าซ่อม ไม่ใช่เท่าไหร่ก็จ่ายหมดก่อนแล้วค่อยไปเรียกจากอีกฝ่ายแทนคุณ (มั้งนะ ) ลองไปอ่านดู ค่าซ่อมจะ 50,000 /100,000 ไม่เกี่ยวกับประกันเราเราต้องไปเรียกเพิ่มเองหรือเปล่า หลายท่านอาจจะตอบแบบอิงกับ ประกัน ชั้น 1 น่าจะคนละเงื่อนไข พราะนี่คือ 3+ ส่วนเรื่องอะไหล่แต่ง มีเหนื่อยแน่ เพราะส่วนมากตีราคาให้แค่ของมาตรฐาน มือสอง ยังไงลองไปอ่านดีๆ ครับ

ทุนประกัน 30,000 ประกันไม่มีทางให้ 35,000 แน่นอน BY iNFeRNa

  • นอกจากเรื่องเงื่อนไขของ 3+ ที่ไม่รู้ว่าเป็นยังไง อันนี้ลองไปเช็คดู แต่ง่ายๆคือทุนประกัน 30,000 ยังไงเค้าก็ซ่อมให้ไม่เกินนี้ สมมติว่าพังยับทั้งคัน ขายซาก คืนทุนประกันก็ 30,000 จะให้ออกค่าซ่อมบางจุดให้ 35,000 ก็ไม่มีทางครับ แต่อันนี้ไม่รู้อีกเรื่องคือในแง่ของการเป็นฝ่ายถูก ยิ่งคู่กรณีไม่มีประกันเท่าที่เข้าใจก็น่าจะแนวๆที่บอก เบื้องต้นตามหลักการประกันน่าจะรับผิดชอบตามทุนประกันครับ

ประกัน 3+ มันมีหลายแบบแล้วครับ BY น้องหมาเหลือน้อย

  • ประกัน 3+ เดี๋ยวนี้มันมีหลายแบบแล้วครับ ยิ่งประกันรถใหญ่ ทุนมันยิ่งเยอะเบี้ยสูงขึ้น บางคนยังตอบแบบนึกว่ามีแต่3+ รถเล็กอยู่เลย รถผมเอง 3+ ยังทุน1แสนเลยนะครับ มันอยู่ที่กรมธรรณ์ล้วนๆ

อธิบายเพิ่มเติมประกันรถยนต์ชั้น3+

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 3+ นั้นเหมือนกับประกันรถยนต์ชั้น 3 ทุกประการแต่จะเพิ่มความคุ้มครองรถคันเอาประกันเข้ามานั่นเองเช่น คุ้มครองในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท และจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้นโดยประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะมีความคล้ายคลึงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยความคุ้มครองของประกันชั้น 3+ มีดังต่อไปนี้

  • 1. ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของบุคคลภายนอก
  • 2. มีความคุ้มครองรถคันเอาประกัน แต่ในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท โดยจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้น
  • 3. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแต่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อครั้งด้วย (ซึ่งบริษัทประกันภัยบางแห่งจะไม่เรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก แต่จะไปเพิ่มราคาเบี้ยประกันภัยแทน เช่น จากเดิม 6,800 บาทเป็น 7,800 บาท)

ข้อเสียของ ประกันชั้น 3+

เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะเน้นให้ความคุ้มครองคู่กรณีเป็นหลัก และให้ความคุ้มครองในวงเงินที่จำกัดกับรถคันเอาประกัน ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุใหญ่รถคันเอาประกันจะได้รับเงินค่าซ่อมที่อาจจะไม่ครอบคลุม และทำให้ผู้เอาประกันต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมรถส่วนต่างเองเพิ่มเข้าไปด้วย ในอีกกรณีหากคุณเผลอขับรถคันเอาประกันไปชนกับทางเท้า เสาไฟ รั่วบ้าน ชนคน ชนหมาแมว หรือถูกมิจฉาชีพปาก้อนหินใส่กระจกหน้ารถ เกิดเหตุรถคว่ำ รถสูญหาย รถไฟไหม้ คุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้นจากประกันภัยชั้น 3+

นอกจากนี้ ประกันชั้น 3พลัส หากท่านเป็นฝ่ายผิดท่านจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 2,000 บาทต่อครั้ง เท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยที่คุณจ่ายต่อปีประมาณ 6,800 บาทนั้นไม่ใช่ราคาที่แท้จริง แต่จะต้องบวกเพิ่มไปอีก 2,000 บาทต่อการเกิดอุบัติเหตุหนึ่งครั้ง หากในปีนั้นคุณเกิดอุบัติเหตุที่คุณเป็นฝ่ายผิดสามครั้ง นั่นเท่ากับว่าค่าเบี้ยประกันภัยจะอยู่ที่ 6,800 + 6,000 = 12,800 บาท ซึ่งอาจจะเทียบเท่ากับค่าเบี้ยประกันชั้น 1 เลยทีเดียวจะเห็นได้ว่าแม้ประกันรถยนต์ประเภท 3+ จะมีราคาที่ถูกกว่าแต่ก็มีเรื่องยิบย่อยที่อาจจะทำให้คุณเสียเงินเพิ่ม ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่าการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าเสียด้วยซ้ำดังนั้น หากเลือกได้ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้จะดีที่สุดนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

สุดท้ายประกันชั้น 3+ เหมาะกับใคร

ประกันชั้น 3+ นี้ เหมาะกับผู้ที่ใช้รถยนต์น้อย หรือมีความเชี่ยวชาญในการขับขี่มากพอสมควร เพราะจะไม่คุ้มครองในกรณีที่เป็นอุบัติเหตุกับสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ ทำให้ต้องเสียเงินค่าซ่อมเล็ก ๆ น้อย ๆ เองโดยใช่เหตุ อีกสิ่งหนึ่งคือประกันชั้น 3+ ไม่มีความคุ้มครองการรถคว่ำและไฟไหม้ หากไม่ใช่ผู้ที่มีประสบการณ์การขับขี่รถยนต์มาอย่างยาวนานก็จะถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดเหตุได้ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีชั่วโมงการขับรถน้อยผู้ที่จะเลือกทำประกันชั้น 3+ นี้ จะต้องไม่มีความเสี่ยงหรือมีความเสี่ยงรถหายที่น้อยมาก ๆ เช่น ที่ทำงานและที่บ้านมีที่จอดรถที่มีรั้วรอบขอบชิด มีเวรยามดูแลปลอดภัยจากโจรแน่นอน หรือเป็นรถยนต์ที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งรถยนต์เก่านั้นจะมีความเสี่ยงในการสูญหายน้อย เพราะถ้ารถเกิดหายไปประกันภัยชั้น 3+ จะไม่รับผิดชอบเนื่องจากไม่มีความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ในสัญญา

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 10% รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

ปะกันรถยนต์ราคาถูก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand