ถนนสุดอันตราย ในประเทศไทยอยู่ที่ไหนบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

May 18, 2015


TH_DangerousRoads_blogว่าด้วยเรื่องถนนหนทางในประเทศไทย มีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เพื่อให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน เปิดเผยว่า ประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนเป็นอันดับสองของโลก คือ ประเทศไทย ซึ่งตามหลังแค่ประเทศนามิเบียเท่านั้นเอง โดยประเทศไทยมีอัตราเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 44 ใน 100,000 คน
องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ในปี 2553 มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนในประเทศไทยถึง 13,766 ราย โดย 74% เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สองและสามล้อ และ 79% ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชาย
ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ทางการกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนกว่า 26,000 รายทุกๆ ปี (อ้างอิงจากบทความในหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นปี 2556 )
แล้วมีปัจจัยอะไรบ้างล่ะที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ? สาเหตุหลักๆ คือ การขับเร็วเกินกำหนด การเมาแล้วขับ และการไม่คาดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่ใส่หมวกกันน็อก ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกระบุเป็นข้อห้ามในการขับขี่อยู่แล้ว
ผู้ใช้รถใช้ถนนที่ดีจึงควรระลึกเสมอว่า กฎหมายมีไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หากคุณขับรถเร็วเกินกำหนด คุณก็จะต้องเสียค่าปรับ หรือถ้าถูกจับได้ว่าเมาแล้วขับ ก็อาจถูกส่งเข้าคุกได้ กฎจราจรทุกข้อมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนอย่างเดียวกันก็คือ เพื่อช่วยรักษาชีวิตของผู้คนและเพื่อให้ท้องถนนปลอดภัย
ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่คุณขับขี่ยานพาหนะ หรือเป็นผู้โดยสาร ก็ควรทำตามกฎหมายด้วยการสวมหมวกกันน็อกหรือคาดเข็มขัดนิรภัยครับ

ทางแบบไหนอันตรายที่สุด

สภาพท้องถนนในประเทศไทยเต็มไปด้วยความเสี่ยง เนื่องจากคนจำนวนมากไม่เคารพกฎจราจร เช่น การคาดเข็ดนิรภัย และการสวมหมวกกันน็อก แม้จะไม่มีสถิติอย่างเป็นทางการออกมาว่าถนนเส้นไหนในไทยที่อันตรายที่สุด แต่ในหมู่คนที่ชอบขับรถท่องเที่ยวก็มีการพูดถึงถนนหลายเส้นที่เรียกได้ว่า โหดสุดๆ อยู่เหมือนกัน

ถนนบนเขา

การขับรถขึ้นเขาทำให้คุณได้เห็นวิวสวยๆ ก็จริง แต่ก็อันตรายอยู่ไม่ใช่น้อย นอกจากราวเหล็กกันถนน ป้ายเตือน และป้ายหยุด ถนนบนเขาบางเส้นก็อาจอยู่ไกลจากตัวเมืองมากๆ สภาพถนนไม่ค่อยดีและไม่กว้างพอสำหรับรถสองคันสวนกัน
Dangerousroads.org เป็นเว็บไซต์ที่แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับ ถนนสุดอันตราย แต่สวยงามรอบโลก ซึ่งถนนบนเขาที่มีการพูดถึงในเว็บไซต์นี้คือ ถนนที่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และดอยอินทนนท์ ทาง อ.แม่แจ่ม จ. เชียงใหม่ ว่ากันว่าขาลงได้กลิ่นยางไหม้กันแทบทุกคัน
ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนที่ต้องขับขึ้นภูเขา แม้ถนนจะไม่ชันมากแต่สิ่งที่ทำให้ยากก็คือ จำนวนโค้งถึง 762 โค้ง (นับจาก จ.เชียงใหม่) ถือว่าเป็นถนนปราบเซียนอีกเส้นหนึ่งของประเทศไทย
อีกเส้นทางที่ขึ้นชื่อมากเช่นกันเรื่องจำนวนโค้งก็คือ เส้นทางสายแม่สอด-อุ้มผาง ซึ่งมีถึง 1,219 โค้ง แม้ถนนเข้าสู่ อ.อุ้มผางจะได้รับการพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่ก็ยังถือว่าแคบ คดเคี้ยว และตัดผ่านยอดเขาสูงชัน จนคนเรียกกันว่า “ถนนลอยฟ้า” แถมถนนหลายช่วงยังมีน้ำแซะหรือไหล่ทางถล่มด้วย แต่วิวทะเลหมอกสวยๆ ราวกับรถกำลังวิ่งอยู่บนท้องฟ้า ทำให้การเดินทางคุ้มค่าที่จะไปสักครั้ง
สิ่งที่นักขับหลายคนแนะนำสำหรับการเดินทางไปในเส้นทางเหล่านี้ก็คือ ตรวจสภาพรถยนต์ก่อนการเดินทาง และเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดินทางที่ยาวนานด้วยนะครับ
“ปลอดภัยไว้ก่อน” ยังไงก็ดีที่สุดนะครับ เราควรทำตามกฎหมายและขับรถอย่างมีสติ และในเมื่อการขับรถในประเทศไทยของเราเต็มไปด้วยความเสี่ยงและอันตรายอย่างนี้ ซื้อประกันรถยนต์ไว้เผื่อคุณประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนสิครับ กรมธรรม์ที่เหมาะสมกับคุณจะช่วยมอบความอุ่นใจให้กับคุณได้ เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th ได้ ที่นี่ ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน