กฎใหม่ต่อใบขับขี่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์เท่านั้น

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 1, 2020


กรมการขนส่งทางบกประกาศ กฎใหม่ต่อใบขับขี่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการขอใหม่หรือการต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ทุกประเภททุกชนิด จำเป็นจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์เป็นหลักฐานในการดำเนินการเท่านั้นสำหรับใช้ในการขอใบขับขี่ รวมทั้งรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ก็ำเป็นต้องทำการอบรมและทดสอบเพิ่มเติม ด้วยเช่นกัน

 

กฎใหม่ต่อใบขับขี่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์เท่านั้น

กฎใหม่ต่อใบขับขี่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์เท่านั้น

หลังจากกฎกระทรวงออกเรื่องการขอและการออกใบอนุญาตขับขี่รถยนต์รวมถึงการต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ในปี พ.ศ. 2563 โดยได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งผลใช้บังคับในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ปี 2564 ที่กำลังจากมาถึงนี้ โดยมีกำหนดกฎใหม่สำหรับการขอต่อใบขับขี่ ดังนี้

 

ขอต่ออายุใบขับขี่ต้องมีใบรับรองแพทย์

  • กฎกระทรวงได้ทำการกำหนดให้ท่านผู้ที่ต้องการจะขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ตั้งแต่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 64  เป็นต้นไปท่านจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์ประกอบในการดำเนินการสำหรับต่อใบขับขี่ ซึ่งแต่เดิมการต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ไม่มีการกำหนดให้ใช้ใบรับรองแพทย์มาก่อน  สาเหตุที่จำเป็นต้องขอใบรับรองแพทย์ก็เพราะว่าข้อเท็จจริงสมรรถภาพของร่างกายของผู้ขับขี่รถยนต์จำเป็นย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเนื่องจากวัยที่เพิ่มมากขึ้นและอาจที่ท่านจะมีโรคประจำตัว หรือสมรรถภาพของร่างกายที่อาจบกพร่องจนไม่สามารถขับรถยนต์ได้ ดังนั้นทางกระทรวงจึงกำหนดให้ท่านที่จะต่อใบขับขี่จำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์มาประกอบในการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ ดังนั้นสรุปว่าตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป ผู้ที่ต้องการขอต่ออายุใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกชนิดทุกประเภทต้องมีใบรับรองแพทย์ยื่นประกอบการดำเนินการด้วย ไม่งั้นท่านจะไม่สามารถต่อใบขับขี่ได้

 

รถจักรยานยนต์ Big bike ต้องผ่านการอบรมและทดสอบเพิ่มเติมเท่านั้นถึงจะทำใบขับขี่ได้

  • นอกจากนี้สำหรับกลุ่ม รถจักรยานยนต์ Big bike ก็จำเป็นต้องมีการผ่านการอบรมและต้องใช้ใบรับรองแพทย์ ด้วยเช่นกันโดย สำคัญนอกจากเพิ่มเติมข้อกำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์กำลังสูงหรือ รถ Big bike จำเป็นจะต้องผ่านการอบรมรวมทั้งต้องทดสอบเพิ่มเติมแล้วเท่านั้น และยังจะต้องทำการของใบรับรองแพทย์ที่จะต้องใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการดำเนินการ โดยท่านจะต้องแสดงให้เห็นว่าท่านนั้นไม่มีโรคประจำตัวหรือสภาวะของโรคที่ทางกระทรวงหรือผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมเห็นว่าอาจเป็นอันตรายขณะขับรถยนต์ตามที่แพทยสภากำหนด ซึ่งในส่วนนี้กรมการขนส่งทางบกจะประสานความร่วมมือกับแพทยสภาในการกำหนดโรคหรือสภาวะของโรคที่ต้องห้ามในการขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ พร้อมทั้งจะวางแนวทางในการตรวจรับรองของแพทย์กับแพทยสภาให้เรียบร้อยก่อนกฎกระทรวงจะมีผลใช้บังคับ

 

หลักเกณฑ์อบรมและทดสอบเพิ่มเติมสำหรับบิ๊กไบค์

เมื่อเร็วๆนี้ทางด้านรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการกำหนดหลักเกณฑ์อบรมและทดสอบเพิ่มเติมสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์หรือรถจักรยานยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์ตั้งแต่ 35 กิโลวัตต์ขึ้นไป หรือมีขนาดความจุของกระบอกสูบรวมกันตั้งแต่ 400 ลูกบาศก์เซนติเมตรขึ้นไป อยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับเมื่อกฎกระทรวงมีผลใช้บังคับ ทั้งนี้ เบื้องต้นมีการกำหนดหัวข้อหลักสูตรการอบรมและทดสอบ ได้แก่

  • การอบรมภาคทฤษฎีที่เกี่ยวกับผู้ขับขี่ ยานพาหนะ สภาพแวดล้อม เป็นต้น
  • การฝึกอบรมภาคปฏิบัติ เป็นการฝึกขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อย่างปลอดภัย
  • การทดสอบขับรถ เพื่อคัดกรองให้การออกใบอนุญาตขับรถมีความเหมาะสมกับประเภทของยานพาหนะเกิดความปลอดภัยต่อผู้ขับรถและได้มาตรฐานของการออกใบอนุญาตขับรถ

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มความเข้มข้นโดยเฉพาะผู้ขับรถบิ๊กไบค์ ที่อาจจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องใช้ทักษะการขับรถที่สูงกว่าปกติ เพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนและประชาชนผู้ใช้ถนนจะได้ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน และมีความเหมาะสมสอดคล้องกับสภาพการณ์ในปัจจุบัน

 

พิเศษตลอดเดือนพฤศจิกายน 63 MoneyGuru พร้อมช่วยคุณประหยัดจัดโปร Shocking Sale 11.11 ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 11% เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับช่วยเหลือประชาชนสำหรับการจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ ในราคาพิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในเวลานี้…!!  เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

Shocking-Sale-11.11-ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น-1-พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันทันที-11

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน