ก่อน ต่อประกันภัยรถยนต์ ต้องรู้อะไรบ้าง ให้จ่ายเบี้ยถูกลง !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 7, 2016


CarInsurance
สำหรับใคร ๆ ที่กำลังเตรียม ต่อประกันภัยรถยนต์ อยู่นั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอเอาเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ในสิ่งที่คุณต้องรู้ หรือเช็คก่อน ต่อประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้จ่ายเบี้ยประกันให้ถูกลงมาฝากกัน!

คุณต้องการความคุ้มครองแค่ไหน

คุณต้องรู้ว่า ความคุ้มครองหลัก ๆ ที่ประกันรถยนต์ทั่วไปมีคือ ความคุ้มครองบุคคลอื่น รถคันเอาประกัน รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม พอรู้แล้ว คุณก็มาดูลักษณะรถของคุณ การขับขี่ของคุณ ระยะทางการใช้งานรถของคุณ เพราะบางทีคุณไม่ค่อยได้ใช้รถ ขับนาน ๆ ที อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อประกันรถยนต์ชั้นหนึ่งราคาแพง แต่อาจมองที่ตัวถูกลงไป เป็นต้น

คุณเคลมหรือเปล่า ถ้าไม่ ควรรักษาสิทธิ์ No-claims

โดยปกติแล้ว ถ้าคุณไม่เคลมเลยตลอดช่วงปีที่ผ่านมา คุณถือว่าเป็นผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงน้อย และมีประวัติดี คุณจะได้ส่วนลดเบี้ยประกันในปีถัดไปปีละ 10% ซึ่งคุณต้องแจ้งสิทธิ์นี้ต่อโบรกเกอร์ที่คุณซื้อประกันด้วยนั่นเองในกรณีที่คุณเปลี่ยนประกันเจ้าใหม่ แต่ถ้าคุณ ต่อประกันภัยรถยนต์ เจ้าเดิม คุณจะได้รับสิทธิ์นั้นโดยอัติโนมัติ

crash

เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ

ก่อนการซื้อประกันรถยนต์ หรือการต่อประกันรถยนต์นั้น การเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันรถยนต์คือสิ่งที่ควรทำ เพราะเพียงแค่ว่าในปีที่ผ่านมาคุณไม่เคยเคลมเลย การต่อประกันเจ้าเดิมอย่างเดียวจะทำให้คุณได้เบี้ยประกันในราคาที่สมเหตุสมผล และเหมาะสมกับคุณที่สุด เพราะฉะนั้น เปรียบเทียบก่อนซักนิด
ซึ่งสมัยนี้ การเปรียบเทียบนั้นง่ายแสนง่าย เพราะมีเว็บไซต์เปรียบเทียบให้บริการอยู่มากมาย เช่น www.MoneyGuru.co.th เป็นต้น ซึ่งมีความสะดวก ง่าย รวดเร็ว เป็นกลาง น่าเชื่อถือ และที่สำคัญให้บริการฟรีด้วย เพียงแค่ไม่กี่คลิก คุณก็จะได้ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ทั่วฟ้าเมืองไทยให้คุณเปรียบเทียบถึงหน้าจอคอม

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ เดี๋ยวนี้

ระบุผู้ขับขี่สิ ถูกลงแน่ ๆ

การระบุผู้ขับขี่กับบริษัทประกันนั้น ว่ารถคันที่เอาประกันจะขับขี่โดยคนคนนี้คนเดียว จะทำให้บริษัทประกันรู้สึกว่ารถคันนี้มีความเสี่ยงที่น้อยกว่า คันที่ไม่ระบุผู้ขับขี่ คือใครจะขับก็ได้ เพราะฉะนั้น เบี้ยประกันก็จะถูกลงราว 5-20% เลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุของผู้ขับขี่ที่ระบุด้วย โดยคุณสามารถระบุผู้ขับขี่ได้มากที่สุด 2 คน และวัดจากคนที่อายุน้อยที่สุด

car

ศึกษาเรื่องค่าเสียหายส่วนแรก

ข้อนี้เป็นการตกลงของผู้เอาประกัน และบริษัทประกัน โดยเป็นการตกลงว่า ถ้ามีการเคลมเกิดขึ้น ผู้เอาประกันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนแรกเอง ซึ่งควรอยู่ที่ราว 2,000-5,000 บาท อย่ามากกว่านี้ เพราะจะไม่คุ้ม และบริษัทจะนำจำนวนนี้ไปหักจากเบี้ยประกันที่เราต้องจ่าย สมมติว่า เบี้ยประกันของเราอยู่ที่ 20,000 บาท ค่าเสียหายส่วนแรกอยู่ที่ 5,000 บาท คุณก็จ่ายเบี้ยแค่ 15,000 บาทนั่นเอง!
อ่านเพิ่มเติม: ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร?
การต่อประกันรถยนต์ ไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากนะคะ เพียงแค่เราต้องศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนจะต่อประกัน แค่นี้ก็หมดห่วงแล้วล่ะคะ ท่านใดอยากจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็ติดต่อมาได้ที่ 026530020 ค่ะ หรือจะ Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องประกันรถยนต์ก็ได้นะคะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน