ติดแก๊ส LPG หรือ NGV เบี้ยประกันแพงกว่ารถน้ำมัน จริงหรือ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 5, 2019


ใครที่เดินทางด้วยรถยนต์ในการเดินทางในระยะทางไกล ๆ อยู่ตลอดเวลา ก็คงจะสาหัสกับค่าน้ำมัน จนหันไปซบไหล่ใช้แก๊ส LPG และ NGV แปลงรถยนต์น้ำมัน ไปเป็น ติดแก๊ส กันอยู่ไม่น้อย  แต่คุณเคยหวั่นใจกันบ้างไหมครับ เวลาได้ยินข่าว รถไฟไหม้ โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งส่วนมากก็เป็นผลมาจากการ ติดแก๊ส นั่นเอง ซึ่งก็ยิ่งทำให้มึนกันหนักขึ้นไปอีกว่า แล้วถ้าไฟไหม้รถติดแก๊สจริง ประกันรถยนต์ จะมารับผิดหรือไม่ หรือควรทำประกันชั้นไหนดีที่จะครอบคลุมได้ วันนี้  MoneyGuru.co.th ก็ได้รวมรวมความรู้ต่าง ๆ และไขข้องใจให้กับทุก ๆ คนครับ

รถติดแก๊ส ทำประกันชั้นไหนดี

หากคุณกำลังสนใจที่จะติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGV ให้กับรถยนต์ของคุณ สิ่งแรกที่ควรมองหาก็คือ ประกันภัยรถยนต์ที่สามารถคุ้มครองเรื่องไฟไหม้กับตัวรถของคุณครับ ซึ่งประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองครอบคลุมเหตุการณ์ไฟไหมนั้นได้แก่ ประกันภัย ชั้น 1, 2 และ 2+ ครับ หากใครที่กำลังคิดจะติดแก๊ส LPG หรือ NGV ก็ต้องพิจารณาให้ครอบคลุมในส่วนนี้เอาไว้ด้วยนะครับ เพราะหากคุณทำประกันชั้น 3 หรือ3+ ที่ไม่ได้คุ้มครองในเหตุไฟไหม้ก็จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายในส่วนนี้เองครับ

รถไฟไหม้จากการติดแก๊สประกันรับผิดชอบไหม

แน่นอนครับว่าหากคุณได้ทำประกันเอาไว้แล้ว ยังไงซะ บริษัทประกันภัยรถยนต์จำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ถ้าหากกรรมธรรม์ที่คุณได้ทำเอาไว้กับบริษัทประกันเหล่านั้นไว้ คุ้มครองครอบคลุมเหตุการณ์ที่เกิดจากการไฟไหม้ ซึ่งหากใครไม่มั่นใจว่าประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำเอาไว้นั้นคุ้มครองเหตุไฟไหม้หรือไม่ แนะนำให้ลองตรวจสอบกรมธรรม์ของคุณดูครับ หรือ จะโทรสอบถามกับตัวแทนประกันภัยที่คุณได้ทำเอาไว้ก็ได้เช่นกันครับ

อย่าลืมแจ้งบริษัทประกันภัยเมื่อติดตั้งแก๊ส

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เลยนะครับ เมื่อคุณได้ทำอะไรเพิ่มเติมต่อตัวรถของคุณ ก็จำเป็นที่จะต้องแจ้งต่อบริษัทประกันครับ ขนาดแค่คุณไปติดสปอยเลอร์ แต่งหล่อแต่งสวยให้กับรถคู่ใจของคุณ ยังต้องแจ้งต่อบริษัทประกันภัยเลยใช่ไหมละครับ ถ้าหากไม่แจ้งแล้วเกิดความเสียหายขึ้นมา บริษัทประกันภัยก็อาจจะปัดความรับผิดชอบในส่วนที่คุณไปเติมแต่งมาได้ครับ

การติดแก๊ส LPG หรือ NGV ก็เช่นเดียวกันครับ เมื่อคุณได้ทำการติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGVแล้ว จะต้องแจ้งให้กับบริษัทประกันทราบเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะถ้าหากคุณไม่ได้แจ้งต่อบริษัทประกันเอาไว้แล้วเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมา ถ้าคุณได้ทำประกันชั้น 1, 2 หรือ 2+ เอาไว้ ทางบริษัทประกันก็ยังคุ้มครองในเรื่องเหตุไฟไหม้ต่อตัวรถของคุณเช่นเดิมครับ แต่จะไม่ให้ความคุ้มครองต่อถังแก๊สของคุณที่ทำการติดตั้งเพิ่ม หรือบางบริษัทประกันอาจจะปัดความรับผิดชอบทั้งต่อตัวรถและถังแก๊สของคุณได้นะครับ เพราะฉะนั้นสำคัญมาก ๆ อย่าลืมแจ้งให้กับบริษัทประกันภัยทราบเอาไว้ด้วยว่าคุณได้ไปทำอะไรมาบ้าง

ติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGV เบี้ยประกันเพิ่มจริงไหม

ในส่วนของเรื่องเบี้ยประกันเพิ่มนั้นต้องขอให้ทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า โดยส่วนใหญ่แล้วการติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ให้กับรถของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการติดสปอยเลอร์ เปลี่ยนล้อแม็กซ์ หรืออะไรก็ตามที่เป็นการเพิ่มเติมเสริมแต่งรถให้เปลี่ยนแปลงไปจากรถเดิม ๆ ที่ออกมาจากโรงงานนั้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของเบี้ยประกันเพิ่มเติมครับ เพราะบริษัทประกันภัยต้องคุ้มครองในส่วนที่เติมแต่งมาเข้าไปด้วยครับ และการติดตั้งแก๊สมานั้นก็จะต้องเสียเบี้ยประกันเพิ่มเติมเช่นกันครับ แต่ข้อดีก็คือหากเกิดความเสียหายขึ้นกับอุปกรณ์แก๊สที่คุณไปติดตั้งเพิ่ม คุณก็จะสามารถเคลมค่าเสียหายในส่วนนี้ได้ครับ

ดูแลรักษาระบบแก๊สเพื่อระวังเหตุไฟไหม้

  1. หมั่นตรวจสอบค้นหากลิ่นแก๊สรั่วอยู่อย่างสม่ำเสมอ
  2. ตรวจเช็กกล่อง ECU หลังจากติดตั้งแก๊สไปแล้วทุกๆ 5,000 – 1,0000 กิโลเมตร
  3. ตรวจเช็กระบบหัวฉีดแก๊สทุก ๆ 3 ปี โดยจะต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
  4. ตรวจตัวกรองแก๊ส ป้องกันฝุ่น ป้องกันสนิม และควรเปลี่ยนทุก ๆ 100,000 กิโลเมตร
  5. เมื่อใช้รถจนถึงระยะ 40,000 กิโลเมตร ต้องเข้ารับการตรวจเช็กและตั้งระยะวาล์วใหม่อีกครั้ง
  6. เมื่อถังแก๊สมีอายุถึง 10 ปี จะต้องเปลี่ยนถังใหม่ หรือหากตรวจเช็กแล้วว่าถังเริ่มเก่า หรือเสี่ยงที่จะชำรุดก็สามารถเปลี่ยนก่อนได้
  7. ตรวจเช็กสายยางที่เชื่อมต่อกับระบบแก๊สอยู่เสมอ สามารถเช็กได้ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการเอาน้ำฟองสบู่ ๆ มาลูบดูบริเวณสายยางหรือรอยต่อที่ทำการเชื่อมต่อในระบบแก๊ส

หากใครที่กำลังต้องการติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGV ให้กับรถยนต์ของคุณ เราแนะนำให้หาร้านที่ดูน่าเชื่อถือ หรือมีความเชี่ยวชาญและได้มาตรฐานในการติดตั้งระบบแก๊สด้วยนะครับ และที่สำคัญเมื่อติดตั้งแล้วอย่าลืมแจ้งต่อกรมขนส่ง และบริษัทประกันภัยเอาไว้ด้วยนะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการผิดกฎหมายและได้รับความคุ้มครองจากประกันภัยครับ หากใครที่กำลังมองหาประกันภัยเพื่อเอาไว้คุ้มครองรถยนต์แสนรักของคุณ ก็สามารถเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยได้ที่ ประกันรถยนต์ ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน