ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ที่ดี ต้องดูจากอะไรบ้าง? - MoneyGuru.co.th

ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ที่ดี ต้องดูจากอะไรบ้าง?


หากใครกำลังสงสัย ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ที่ดี ต้องดูจากอะไรบ้าง? วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำดีๆ ในการเลือก ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์หรือโบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี และมีมาตรฐานมาฝากกัน เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลให้พวกเราที่กำลังจะเลือกซื้อประกันรถยนต์จากโบรกเกอร์ประกันภัยกัน

ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ที่ดี ต้องดูจากอะไรบ้าง?

ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ที่ดี ต้องดูจากอะไรบ้าง

เนื่องจากเวลานี้ ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์หรือ โบรกเกอร์ประกันภัย มีอยู่มากมายที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกในส่วนนี้ให้กับเรา แต่ทว่าก็มักจะมีคำถามตามมาว่า จะเลือกอย่างไรให้ได้ โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดี และมีมาตรฐาน ดังนั้นวันนี้หากท่านไหนกำลังจะเลือกซื้อประกันรถยนต์จากโบรกเกอร์ประกันภัยกันที่ดี และมีมาตรฐาน จะต้องดูได้จากอะไรบ้าง?

ตัวแทนขายประกันภัยต้องมีการได้รับใบอนุญาตจาก คปภ.

โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดีและมีมาตรฐานนั้นจะต้องได้รับใบอนุญาตจาก คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบ ธุรกิจประกันภัย) เพื่อเป็น ตัวแทน หรือ นายหน้าประกันภัย โดยรายละเอียดของทั้ง 2 อย่างมีดังนี้

  • ตัวแทน (Agent) :  คือ บุคคล ที่ทำหน้าที่แทนบริษัทประกัน หรืออาจจะเรียกว่าได้ว่าเป็น “พนักงานของบริษัทประกัน” ก็ได้ซึ่งพนักงานของบริษัทประกันจะสามารถเสนอขายได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่เป็นต้นสังกัดของพนักงานเท่านั้น ไม่สามารถเสนอขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นๆ ได้
  • นายหน้า (Broker) : คือ บุคคลหรือนิติบุคคล ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ชี้แนวทางหรือจัดหาการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับผู้ที่สนใจต้องการจะซื้อประกันภัยรถยนต์  โดยนายหน้านั้นสามารถที่จะแนะนำประกันภัยของบริษัทใดๆ ให้เรา(ผู้ที่สนใจ) ได้อย่างอิสระ เพราะว่าไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทใดบริษัทหนึ่งนั้นเอง  หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าไม่สังกัดบริษัทประกัน บริษัทใดบริษัทหนึ่งนั่นเอง
    จะเห็นได้ว่าการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ จาก นายหน้าประกันภัย นั้นค่อนข้างที่จะตอบโจทย์พวกเราที่ไม่ค่อยมีความรู้หรือมีข้อมูลในเรื่องของประกันภัยรถยนต์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะนายหน้านั้นมักจะมีการรวบรวมข้อมูลประกันภัยจากหลายๆ บริษัทประกัน มาไว้ให้เราแล้วนั่นเอง รวมถึงเราสามารถขอคำแนะนำที่เป็นกลางจากนายหน้าได้อีกด้วย

ต้องตรวจเช็คความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์ประกันภัย

ก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์กับโบรกเกอร์ประกันภัย เราไม่ควรลืมที่จะเช็คความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์ประกันภัย โดยตัวอย่างสิ่งที่เราควรเช็ค ก็เช่น  มีที่อยู่ชัดเจนหรือไม่ มีประวัติการที่ไม่ดีหรือไม่ เปิดให้บริการมานานเท่าไหร่ ติดต่อยากหรือไม่ เป็นต้น

ตัวแทนขายประกันภัยรถผู้เสนอขายแจ้งชื่อทุกครั้งในการเสนอขาย

ถือว่าสำคัญมากๆ ที่ ผู้ที่เสนอขายประกันภัยให้กับเรานั้นจะต้องมีการแจ้ง ชื่อ และ นามสกุล เลขที่ใบอนุญาตตัวแทนนายหน้าประกันภัย รวมถึงต้องแจ้งเราด้วยว่าเป็นการขายประกัน ซึ่งหากเรา (ผู้ถูกเสนอขาย) นั้นไม่มีความต้องการที่จะฟังการเสนอขาย ผู้เสนอขายก็ต้องยุติการเสนอขายทันที

ต้องไม่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาต หรือ อยู่ในรายชื่อ Blacklist ของ คปภ.

โบรกเกอร์ประกันภัยที่ดีนั้นจะต้องไม่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาต หรือ อยู่ในรายชื่อ  Blacklist ของ คปภ. โดยเด็ดขาด ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถเช็ครายละเอียดได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

  • ตรวจสอบตัวแทน/นายหน้า ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต ได้ที่ลิ้งค์นี้ คลิก
  • โทร. 0-2515-3999 โทรสาร. 0-2515-3970
  • สายด่วน คปภ. เบอร์ 1186

ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ต้องมีสถานที่ตั้งบริษัทชัดเจน

ถือว่าเป็นอีกข้อที่มีความสำคัญมากๆ ก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัยต้องมีสถานที่ตั้งบริษัทชัดเจน สามารถเข้าไปพบที่บริษัทได้จริง รวมถึงสามารถติดต่อได้ง่าย เช่น มีระบบ call center คอยให้บริการสอบถามข้อมูลและรับแจ้งปัญหา เป็นต้น ตัวอย่างที่อยู่เช่น
140 อาคารวันแปซิฟิคเพลส,ห้อง 1709, ชั้น 17,ถนนสุขุมวิท, คลองเตย, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย 10110

ต้องมีหลักฐานการซื้อขายที่ชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้

หลักฐานการซื้อขายที่ชัดเจนก็เช่น เมื่อมีการตกลงซื้อขายกับโบรกเกอร์ประกันภัยเรียบร้อยแล้ว หลังจากเราชำระเงินก็จะมีการออกใบเสร็จให้กับเรา(ลูกค้า)  เพื่อเป็นการยืนยันกับเรา(ลูกค้า)  ว่าได้ชำระเงินเรียบร้อย รวมถึงมีการแจ้งให้เราลองโทรเช็คยืนยันการซื้อขายกับทางบริษัทประกันที่เราซื้อกรมธรรม์ด้วย รวมถึงมีการแจ้งเวลาในการดำเนินเรื่องให้เราทราบอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

พิเศษเพียงท่านทำประกันรถชั้น 1 กับเรารับส่วนลด 2 เด้งไปเลยฟรี เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันรถยนต์ที่มีมูลค่า 10,000 บาทขึ้นไปกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : ลงทะเบียนซื้อประกัน รับส่วนลด 2 เด้ง เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 5% พร้อมบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพื่อรับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

แจกบัตรเติมน้ำมัน พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ฟรี...!!

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand