ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ แบบไหนดีกว่ากัน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 24, 2020


วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าระหว่าง ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ แบบไหนดีกว่ากัน สำหรับ คนที่ทำประกันชั้น 1 หลายๆ คนอาจจะงง ว่าแล้วมันต่างกันอย่างไรและท่านผู้อ่านควรจะเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์มาที่สุด

ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ แบบไหนดีกว่ากัน

ซ่อมห้างกับซ่อมอู่-แบบไหนดีกว่ากัน

สำหรับหลายๆ คนที่ทำประกันชั้น 1 เวลามีให้เลือกว่าเราอยากจะเอารถของเราเข้าซ่อมที่ไหนเวลา เคลมประกันรถยนต์ระหว่างซ่อมห้าง หรือ ซ่อมอู่ นั้น หลายๆ คนอาจจะงง ว่าแล้วมันต่างกันอย่างไร และเราควรเลือกแบบไหนดี เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย

 

เลือกซ่อมอู่

ก่อนอื่น ท่านผู้อ่านควรทำความเข้าใจก่อนว่า ซ่อมอู่ก็แยกเป็น 2 อย่างคือ

  • อู่นอกเครือของบริษัทประกันรถยนต์
  • อู่ในเครือของบริษัทประกันระยนต์

ซึ่งความแตกต่างของ 2 อันนี้ ที่หลักๆ ก็คือ อู่ในเครือ คุณไม่ต้องสำรองเงินออกไปก่อน เพียงแค่คุณต้องเช็คให้ดีว่า อู่นี้คืออู่ในเครือของประกันที่คุณใช้หรือไม่ ส่วน อู่นอกเครือนั้น คุณต้องสำรองเงินออกไปก่อน หลังจากนั้นจึงนำใบเสร็จไปเคลมเงินจากประกันทีหลัง ซึ่งอาจจะไม่ได้เต็มจำนวน ส่วนข้อดี ข้อเสียของการ ซ่อมอู่ โดยรวมของทั้ง 2 ประเภทได้ดังนี้

ข้อดีของการซ่อมอู่

  • ส่วนใหญ่คนเลือกซ่อมอู่ใกล้บ้าน รู้จักกัน เพื่อนแนะนำ จึงคุยง่าย หาง่าย สะดวก เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่าซ่อมศูนย์มาก มีตัวเลือกให้คุณเลือกเยอะ ไม่ต้องรอนานเหมือนซ่อมห้าง บางที วันสองวัน คุณก็ได้รถแล้ว!

ข้อเสียของการซ่อมอู่

  • หากซ่อมเสร็จ และเกิดปัญหา ซ่อมอู่ บางทีจะไม่รับผิดชอบแก้ไขให้ หรือดีไม่ดีอาจโดนโกงเรื่องอะไหล่ ใช้ของปลอม ใช้ของถูก ใช้ของใช้แล้ว อันนี้ต้องดูให้ดี ถ้าดูไม่ดี ก็แย่หน่อย ถ้าเลือกร้านดี มีคนแนะนำมา งานก็อาจจะเนี้ยบ แต่ถ้าเลือกไม่ดี งานอาจจะไม่เนี้ยบก้ได้

 

เลือกซ่อมห้าง

ซ่อมห้าง หรือ เรียกอีกอย่างว่า ซ่อมศูนย์ นั้น คือการซ่อมที่ศูนย์รถยนต์ของยี่ห้อที่รถมา ซึ่งปกติก็จะเป็นศูนย์ที่เราออกรถนั่นเอง โดยเราจะข้อแยกออกเป็นข้อดีและข้อเสียได้ดังต่อไปนี้

ข้อดีของการซ่อมห้าง

  • หากรถคุณเป็นรถรุ่นใหม่ๆ ซ่อมห้าง จะมีอะไหล่ใหม่รับรองให้คุณมากกว่า ขระที่ซ่อมอู่ อาจจะหาอะไหล่ไม่ได้ และต้องรอสั่ง โดยอะไหล่ที่ได้ จะเป็นของแท้แน่นอน อุ่นใจ เพราะสั่งตรงจากโรงงานรถยนต์ของยี่ห้อของคุณและหากรถคุณมีปัญหาเฉพาะภายในเครื่องยนต์ อู่ศูนย์จะเชื่อใจได้มาก เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะประจำอยู่ งานส่วนมากจะเนี้ยบ ได้มาตรฐาน

ข้อเสียของการซ่อมห้าง

ราคาที่จ่ายจะแพงกว่าและหากคุณเลือกซ่อมอู่ แต่พอเอาเข้าจริง ต้องการซ่อมห้าง คุณต้องจ่าย “ค่าเสียส่วนต่าง” เพิ่มด้วย พร้อมกับระยะเวลานานกว่ามาก ตั้งแต่การรอคิวที่นานมาก และการซ่อมก็ใช้เวลานานกว่าและบางจังหวัด บางสถานที่ ก็ไม่มีศูนย์บริการ จึงอาจมีปัญหาที่การเข้าถึงได้นั้นเอง…

 

สุดท้ายนี้หากต้องการเลือกประกันรถยนต์ หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ เข้ามาได้เลยที่ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน